ลดภาระค่าใช้จ่ายง่าย ๆ ด้วยการรีไฟแนนซ์

ลดภาระค่าใช้จ่ายง่าย ๆ ด้วยการรีไฟแนนซ์

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะช่วยทำให้เรามีเงินออมมากขึ้น เพราะช่วยเพิ่มความสามารถในการบริหารจัดการรายจ่ายของเราให้มีประสิทธิภาพ
  • แต่การทำบัญชีรายรับรายจ่ายก็ยังมีข้อจำกัดที่เราจะไม่เห็นรายจ่ายที่เรียกว่าดอกเบี้ยอย่างชัด ๆ เนื่องจากรายการที่มีการบันทึกในบัญชีมักจะเป็น ค่าผ่อนรถยนต์ ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนชำระบัตรเครดิต เป็นต้น
  • การรีไฟแนนซ์จะช่วยทำให้เราจ่ายดอกเบี้ยน้อยลง ทำให้ภาระหนี้สินหมดเร็วขึ้น และบางธนาคารก็มีการออกโปรโมชั่นพิเศษ เช่น การได้สะสมคะแนน BIG Points ไว้แลกเที่ยวบินกับแอร์เอเชีย เป็นต้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"

หนี่งในวิธีการที่ช่วยให้เราเหลือเงินออมมากขึ้น คือ “การทำบัญชีรายรับรายจ่าย” เพราะจะช่วยทำให้เราเห็นรูปร่างหน้าตารายจ่ายของเราว่าใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง ทำให้สามารถบริหารจัดการรายจ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

รายจ่ายสิ้นเปลืองหลาย ๆ รายการ อย่างเช่น ค่ากาแฟ ค่าชานมไข่มุก ค่าบุฟเฟต์ ค่าออกไปเที่ยวกับเพื่อนเย็นวันศุกร์ เราสามารถปรับลดลงได้ และจะช่วยให้เราเหลือเงินออมมากขึ้น แต่ข้อจำกัดของการทำบัญชีรายรับรายจ่ายนั้น เราจะไม่เห็นค่าใช้จ่ายแฝงตัวนึง นั่นก็คือ “ดอกเบี้ย”

สำหรับคนที่มีหนี้สิน เวลาทำบันทึกรายรับรายจ่าย ส่วนใหญ่จะบันทึกว่า ค่าผ่อนบ้าน ค่าบัตรเครดิต แต่รู้หรือไม่ว่า เงินที่เราจ่ายชำระไปนั้น ประกอบไปด้วย 2 ส่วน ก็คือ เงินต้นและดอกเบี้ย ยิ่งถ้าเราเสียดอกเบี้ยในอัตราที่สูง เงินผ่อนที่เราจ่ายก็จะไปหักเงินต้นในจำนวนที่ลดลง แต่ถ้าเราสามารถบริหารจัดการให้ดอกเบี้ยลดลง เงินที่เราจ่ายก็จะไปหักเงินต้นได้มากขึ้น ทำให้หนี้หมดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีการหนึ่งที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องดอกเบี้ยได้ ก็คือ “การรีไฟแนนซ์”

“การรีไฟแนนซ์” คือ การกู้เงินจากอีกธนาคารหนึ่งที่คิดดอกเบี้ยน้อยกว่าธนาคารเดิมที่เราผ่อนชำระอยู่ และนำเงินก้อนที่เรากู้จากธนาคารใหม่ไปปิดยอดหนี้เก่าของธนาคารเดิม

อย่างเช่น เรามีสินเชื่อบ้านอยู่แล้ว ณ ปัจจุบันเสียดอกเบี้ยอยู่ที่ 6% ก็สามารถไปของกู้กับธนาคารใหม่ที่คิดดอกเบี้ยเราต่ำลง อาจจะอยู่ที่ 3-4% หรือถ้าใครเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่ ก็อย่างที่เรารู้กันว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นสูงมากกว่า 20% ต่อปี ซึ่งเราอาจจะลองหาสินเชื่ออื่น ๆ อย่างสินเชื่อส่วนบุคคลที่ดอกเบี้ยต่ำกว่าดอกเบี้ยของบัตรเครดิตเพื่อไปปิดยอดหนี้เก่าได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่ “รีไฟแนนซ์” พี่ทุยแนะนำที่ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เพราะตอนนี้เค้ามีโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำแถมได้คะแนน BIG Points ให้เราสามารถไปแลกเที่ยวบินหรือใช้จ่ายค่าตั๋วแทนเงินสดกับแอร์เอเชียได้ ถ้าใครยังไม่เป็นสมาชิกกับทาง AirAsia BIG เข้าไปสมัครเพื่อรับส่วนลดค่าตั๋วแอร์เอเชียเลยทันที 40 บาท/เที่ยวบิน พร้อมรับส่วนลดได้เลยทันที 40 บาท คลิกเข้าไปสมัคร ที่นี่

ถ้าใครอยากรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตต่าง ๆ ทางธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ก็มีข้อเสนอ “สินเชื่อส่วนบุคคล” ที่ให้ดอกเบี้ยพิเศษ 11.84% ต่อปี* (อายุสัญญา 24 เดือน สำหรับพนักงานประจำ ที่มีรายได้ 30,000 บาทขึ้นไป) นอกจากนี้ยังรับคะแนน 2,500 BIG Points ทันทีเมื่อเบิกใช้วงเงิน ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล เข้าไปดูรายละเอียดได้เลย คลิกที่นี่

หรือสำหรับคนที่อยากรีไฟแนนซ์สินเชื่อบ้านทางธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ก็มีโปรโมชั่นงาม ๆ ดอกเบี้ยเริ่มต้นเฉลี่ย 2.95% พร้อมฟรีค่าใช้จ่าย แถมพิเศษรับคะแนน 12,500 BIG Pointsเมื่อเริ่มจดจำนองกับทางธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็เข้าไปได้ที่ คลิก

เรียกได้ว่าการรีไฟแนนซ์ เป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าเราอีกวิธีนึงที่ดีมาก ๆ เพราะเรามีแต่ได้กับได้ แค่เราเดินเข้าไปที่ธนาคารแจ้งกับเจ้าหน้าที่ เตรียมเอกสารให้พร้อมก็ได้รับโปรพิเศษมากมาย แค่นี้เราก็เหลือเงินออมมากขึ้นแล้ว

สำหรับใครที่สนใจและอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม แนะนำให้ติดต่อธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ได้เลยทั่วประเทศ หรือโทร 02-626-7777

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: