ซื้อ "อสังหาฯ" จากดีเวลอปเปอร์เจ้าเล็ก-เจ้าใหญ่ แบบไหนดีกว่ากัน ?

ซื้อ “อสังหาฯ” จากดีเวลอปเปอร์เจ้าเล็ก-เจ้าใหญ่ แบบไหนดีกว่ากัน ?

2 min read  

ฉบับย่อ

  • การซื้อสินทรัพย์โดยเฉพาะ “อสังหาฯ” ไม่ว่าจะซื้อจากใครก็ตาม สิ่งที่สำคัญกว่าคือความรู้ในการตรวจสอบสินทรัพย์ว่าสิ่งที่เราจะซื้อนั้นอยู่ในสภาพที่ตกลงกันหรือไม่
  • ก่อนซื้อบ้านอย่าลืมวางแผนให้ดีดีก่อนด้วย บ้านเป็นภาระที่ยาวมาก ๆ คำนวณให้ดี อย่าให้การผ่อนบ้านหรือการมีบ้านสักหลังเป็นภาระมากจนเกินไป การวางแผนถือว่าเป็นการช่วยลดความเสี่ยงได้ดีอย่างนึงเลย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"Phatra Leasing"
"Phatra Leasing"

“อสังหาฯ” เป็นสินทรัพย์ที่สำคัญอย่างนึงในชีวิต เพราะเป็นสินทรัพย์ที่ใหญ่และมีราคาที่แพงไม่ใช่น้อย ทำให้ก่อนที่จะซื้ออสังหาฯแต่ละทีพี่ทุยต้องคิดให้เยอะ ลงดูพื้นที่เพื่อสำรวจให้มากๆจะเป็นการดีที่สุด เพราะในอสังหาฯ พี่ทุยว่าแทบไม่มีบ้านหลังไหนหรือคอนโดห้องไหนที่เหมือนกันแบบ 100% เลย

แล้วซื้อ “อสังหาฯ” จากที่ไหนดี เจ้าใหญ่หรือเจ้าเล็กจะดีกว่ากัน ?

คำถามนี้จริงๆพี่ทุยคิดว่าตอบยากนะ เพราะส่วนตัวแล้วถ้าพี่ทุยจะซื้อบ้านสักหลัง อสังหาสักที่ พี่ทุยคงดูเรื่องที่ตัวพี่ทุยเองชอบไว้ก่อนแล้วจะเป็นเจ้าใหญ่หรือเจ้าเล็กก็ไม่ได้มองสักเท่าไหร่ แต่พี่ทุยจะมองว่า “ทำเล” เป็นทำเลที่พี่ทุยชอบมั้ย ดูปลอดภัยมั้ย เดินทางสะดวกหรือเปล่า มีตลาดหรือห้างสรรพสินค้าหรือเปล่ามากกว่า

ถ้าอสังหาฯที่เราซื้อเป็นแบบตกแต่งเสร็จแล้วก็ดูว่าเราชอบมั้ย สไตล์ได้มั้ย Layout บ้านดีมั้ยอีกต่อนึง ถ้าถูกใจการตัดสินใจซื้อก็ไม่ได้ยากขนาดนั้นนะ

แต่ประเด็นที่หลายๆคนกลัวกันพี่ทุยคิดว่าน่าจะเป็นกลัวบ้านมีปัญหา ต้องมาตามซ่อมกันทีหลัง ตรงนี้พี่ทุยอยากให้มองความเป็นจริงนะ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าใหญ่หรือเจ้าเล็ก ถ้าใครติดตามข่าวอย่างต่อเนื่องก็จะเห็นว่ามีปัญหากันทั้งนั้น แล้วเวลามีปัญหาการแก้ไขหรือการบรรเทาก็แทบจะไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ สุดท้ายก็ต้องเสียเงินซ่อมเพราะทนไม่ไหวก็เยอะหรือบางทีก็อาจจะต้องไปฟ้องร้องกันให้เหนื่อยอีก

ดังนั้นตรงพี่ทุยคิดว่าเราน่าจะศึกษาหาความรู้เรื่องของที่จะซื้อสักหน่อย ไม่ว่าเราจะซื้ออะไรจากใครก็ตาม หรือถ้าเราไม่แน่ใจหรือไม่มีความชำนาญมากพอก็จ้างมืออาชีพที่รับตรวจคุณภาพสินค้าเซ็นต์รับก็ได้ อย่างพวก “อสังหาฯ” ก็มีอาชีพรับตรวจบ้าน ซึ่งราคาที่เค้าเรียกเก็บก็ไม่ได้แพงนะ ถ้าเทียบกับการดูงานก่อนเซ็นต์บ้านสักหลังเนี้ย เพราะก่อนที่เราจะเซ็นต์การตามช่างหรือการแก้ไขอะไรมักจะเป็นไปได้ง่ายมากกว่าจากหลังที่เราเซ็นต์

สุดท้ายก่อนซื้อบ้านอย่าลืมวางแผนให้ดีดีก่อนด้วย บ้านเป็นภาระที่ยาวมากๆ คำนวณให้ดี อย่าให้การผ่อนบ้านหรือการมีบ้านสักหลังเป็นภาระมากจนเกินไป การวางแผนถือว่าเป็นการช่วยลดความเสี่ยงได้ดีอย่างนึงเลยนะจะบอกให้ 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
error: