ซื้อบ้านสักหลังต้องดูอะไรบ้าง ?

“ซื้อบ้าน” สักหลังต้องดูอะไรบ้าง ?

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • การ “ซื้อบ้าน” เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในชีวิต มันไม่ใช่เรื่องง่ายในการตัดสินใจ เพราะบ้านไม่ได้มีสภาพคล่องสูง การเปลี่ยนบ้านใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย
  • “ซื้อบ้าน” สักหลังเป็นภาระระยะยาวมาก การผ่อนชำระในแต่ละเดือนต้องไม่เยอะจนเกินไป แนะนำไม่ควรเกิน 20% ของรายได้ต่อเดือนของเรา

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

“ซื้อบ้าน” พี่ทุยว่าน่าจะกิจกรรมการซื้อสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามากที่สุด ถ้าไม่นับว่าเราเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรต่างๆนาๆ พี่ทุยจึงแนะนำทุกครั้งว่าก่อนคิดจะซื้อบ้านคิดให้เยอะๆ วิเคราะห์ให้มาก ตัดเรื่องอารมณ์ออกไปให้ได้มากที่สุด เพราะเวลาที่เราจะซื้อบ้านสักทีแน่นอนว่าเราอาจจะต้องไปใช้บริการธนาคาร เพราะว่าถ้ากว่าจะเก็บเงินสดไปซื้อ ในมุมนึงราคาบ้านก็อาจจะปรับขึ้นไปอีกเรื่อยๆก็เป็นได้ ดังนั้นการที่เราจะเก็บเงินดาวน์ก้อนนึงก็ใช้เวลาไม่น้อยแล้ว แถมเรายังต้องเป็นภาระผ่อนกันยาวๆอีก 20-30 ปี นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมเราต้องคิดให้หนักๆเลยเวลาจะซื้อบ้านสักหลังหนึ่ง

ถ้าจะ “ซื้อบ้าน” สักหลัง เราต้องดูอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เรากลับมาเสียใจทีหลัง ?

1. ต้องดูกำลังซื้อของเราก่อนว่าเราไหวที่เท่าไหร่ ?

จำไว้เสมอว่าการ “ซื้อบ้าน”สักหลังเป็นภาระระยะยาวมาก การผ่อนชำระในแต่ละเดือนต้องไม่เยอะจนเกินไป ถ้าให้พี่ทุยแนะนำไม่ควรเกิน 20% ของรายได้ต่อเดือนของเรา ถ้าเราจะซื้อบ้านที่ราคาสูงหน่อย พี่ทุยก็แนะนำว่าให้เก็บเงินดาวน์บ้านเยอะๆ เพื่อให้ภาระในแต่ละเดือนลดลง แล้วก็ก่อนซื้อบ้านให้ลองออมเงินอย่างน้อยเท่ากับจำนวนเงินที่เราจะต้องผ่อนธนาคารดูสัก 6-12 เดือนดูก่อนว่าไหวไหม ถ้ารู้สึกสบายๆไม่เป็นไรผ่อนได้ พี่ทุยว่าก็จัดได้ตามชอบเลย

อย่าให้บ้านท่ีเราควรจะอยู่อย่างมีความสุข ต้องมาเป็นภาระทำให้เราทุกข์ในระยะยาว ถ้าเรารับภาระหนี้ก้อนนี้ไม่ไหว แสดงว่าเราไม่ควรจะซื้อบ้านหลังนั้นในราคาเท่านั้น !

2. ต้องดูทำเลและความชอบของเรา

ดูก่อนเลยว่าเราชอบแบบไหน คอนโด ? บ้านเดี่ยว ? ต้องในหมู่บ้านมั้ย ? ต้องมีสวนมั้ย ? หรือว่าอาคารพาณิชย์ก็ไม่เลว ? อันนี้แล้วแต่ความชอบเลย ลองถามตัวเองว่าชอบแบบไหนก็ลองเลือกแบบที่เราชอบก่อน แล้วจากนั้นก็มาดูที่ทำเล ประเด็นนึงที่พี่ทุยชอบดูเสมอก็คือเรื่องของความปลอดภัย ถ้าเป็นหมู่บ้านก็ดูว่ายามเป็นยังไงมีระบบรักษาความปลอดภัยดีมั้ย ? หรือว่าถ้าเป็นบ้านที่ไม่อยู่ในหมู่บ้านก็ไม่ควรจะลึกหรือเปลี่ยวมากจนเกินไปด้วย

ตรงนี้พี่ทุยแนะนำว่าให้เอาความชอบนำมาเลยนะ เรื่องว่าราคาบ้านจะขึ้นมั้ยยังไง พี่ทุยว่าเป็นประเด็นรองนะ เผลอๆไม่ต้องเอามาคิดเลยด้วยซ้ำ เอาที่เราอยู่แล้วสบายใจ อยู่แล้วชอบเท่านั้นคือจบเลย เพราะการดูบ้านเพื่ออยู่อาศัยจริงๆกับเพื่อ ลงทุนปล่อยเช่าหรือการเก็งกำไร มีหลักการที่ต่างกันพอสมควร

3. ห้ามลืมตรวจสอบก่อนเซ็นต์รับ

เดี๋ยวนี้เราอาจจะได้ยินข่าวเรื่อง”ซื้อบ้าน”มาแล้ว บ้านทรุดบ้างล่ะ ใช้วัสดุไม่ตรงตามที่ตกลงไว้บ้างล่ะ เรียกว่าเจองานชุ่ยเข้าไปเต็มๆ เดี๋ยวนี้เค้าก็มีอาชีพวิศวกรรับตรวจบ้านก่อนเซ็นต์รับนะ พี่ทุยเคยไปช่วยดูบ้านของเพื่อนที่เค้าตรวจรับ บอกได้คำเดียวว่าจะละเอียดไปไหน (ฮ่า) ค่าจ้างก็ไม่ได้แพงมากนะถ้าเทียบกับราคาบ้านที่เราซื้อและเพื่อสร้างความมั่นใจว่าบ้านที่เราจะซื้อไม่ได้สร้างมาแบบชุ่ยๆ ก่อนเซ็นต์รับทุกครั้งตรวจสอบให้มั่นใจด้วยนะ สิ่งที่เคยคุยที่ตกลงกันไว้ต้องมีเป็นลายลักษณ์อักษรไม่งั้นจะโดนเบี๊ยวแบบไม่รู้ตัวเลยพี่ทุยขอเตือน

จะซื้อบ้านทั้งทีไม่ต้องรีบ ไม่ต้องใจร้อน อาจจะรีบซื้อเพราะว่ากลัวขายหมด หรืออย่ารีบซื้อเพราะว่าเห็นบ้านราคาถูก พี่ทุยเชื่อเสมอว่าอะไรที่เป็นของเรายังไงมันก็เป็นของเรา ค่อยๆเลือกค่อยๆชม บ้านของเราไม่หนีไปไหนแน่นอน ! 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile