SSF RMF กองทุนบัวหลวง ลดหย่อนภาษี

ควรเริ่มซื้อ “SSF และ RMF” เมื่อไหร่ดี ?

3 min read  

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

SSF RMF กองทุนบัวหลวง ลดหย่อนภาษี

ช่วงปลายปีแบบนี้ ถือเป็น High Season ของเรื่องการ “วางแผนภาษี” เลยก็ว่าได้ เพราะคำถามหลังไมค์ที่พี่ทุยได้รับบ่อยแบบผิดหูผิดตาในช่วงท้ายปีของทุกปี ก็คือ เรื่องการจัดการภาษีนั่นเอง

ซึ่งหลาย ๆ คนมักจะคิดว่าการจัดการเรื่องภาษีเนี้ย ไว้มาจัดการช่วงปลายปีน่าจะดีที่สุด เพราะว่าเรายังไม่รู้ว่ารายได้มีเท่าไหร่ และมีค่าลดหย่อนภาษีอะไรบ้างที่สามารถใช้ได้

แต่สิ่งที่พี่ทุยอยากจะบอกว่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจัดการภาษี จริง ๆ แล้ว คือ “ช่วงต้นปี” เรียกได้ว่าพอเข้าสู่ช่วงปีใหม่ปุ๊ป ก็ให้รีบจัดการเลยทันที เหตุผลก็เพราะว่า ภาษีเป็นเรื่องที่ยิ่งจัดการเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งช่วยทำให้จัดการได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น

พี่ทุยจะมาเล่าให้ฟังว่าทำไมเราควรวางแผนภาษีในช่วงต้นปี ไม่ว่าจะเป็น..

SSF RMF กองทุนบัวหลวง ลดหย่อนภาษี

1. ช่วยทำให้เห็นภาพรวมว่าปีนี้ต้องทำอะไรบ้าง

การจัดการภาษีตั้งแต่ต้นปี ข้อดีข้อแรกเลย คือ ช่วยทำให้เราเห็นภาพรวมว่าปีนี้เรามีความต้องการอะไรบ้าง เราจะได้วางแผนได้อย่างถูกต้อง ตั้งแต่เรื่องของการบริหารรายได้สำหรับคนที่ไม่ได้ทำงานประจำว่าสามารถนำรายได้ไปเข้าส่วนอื่นนอกเหนือจาก 40(1) และ 40(2) เพื่อหักค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นได้บ้างหรือไม่ หรือว่าจะจดบริษัทเพื่อรับรายได้สำหรับรายได้อื่น ๆ แทนจะคุ้มค่ากว่าหรือไม่ ยิ่งเราบริหารจัดการเร็วก็ยิ่งทำให้เราเห็นภาพว่าเราควรเตรียมตัวอะไรบ้าง

หรือในกรณีของ “ค่าลดหย่อน” ต่าง ๆ ก็มีประโยชน์ที่แตกต่างกันไป อย่างประกันชีวิตหรือ RMF (Retirement Mutual Fund) ก็สามารถลดหย่อนได้เหมือนกัน แต่เราจะเห็นได้ว่าประโยชน์หรือแก่นของสินค้าการเงินแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันคนละเรื่องเลย ถ้าเป้าหมายเราชัดเจน เราเห็นภาพรวมว่าเราต้องการอะไร ก็จะช่วยทำให้เราเลือกสินค้าการเงินได้ชัดเจนมากขึ้น

SSF RMF กองทุนบัวหลวง ลดหย่อนภาษี

2. ลดความเสี่ยงที่เงินสดจะไม่พอในการซื้อลดหย่อนภาษีช่วงปลายปี

จากประสบการณ์ที่พี่ทุยได้มีโอกาสพูดคุยและแนะนำเรื่องการจัดการภาษีมาอย่างมากมาย ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบบ่อยมากเลย คือ มีเงินไม่เพียงพอสำหรับการซื้อสินค้าการเงินเพื่อลดหย่อนภาษี ซึ่งสินค้าการเงินที่สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ก็จะประกอบไปด้วย กองทุนเพื่อการออม (SSF) และกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) แล้วก็ประกันชีวิต เป็นหลัก

แล้วถ้าเราต้องการลดหย่อนภาษีแบบจัดเต็มเม็ดเต็มหน่วย ต้องใช้เงินหลักแสนในการซื้อลดหย่อนเลย ถือได้ว่าเป็นเงินจำนวนไม่น้อยทีเดียว เพื่อให้ได้สิทธิประโยชน์เต็มที่ และถ้าเราไม่มีการวางแผนให้ดีก่อน ไม่เก็บเงินส่วนนี้ไว้ล่วงหน้า พี่ทุยเห็นมาหลายคนแล้วว่า ก็ไม่สามารถจัดการภาษีได้จริงในช่วงปลายปี แล้วยิ่งใกล้ปีใหม่มากขึ้นเท่าไหร่ แนวโน้มรายจ่ายก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ทั้งงานปาร์ตี้และการเตรียมตัวเพื่อท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ เรียกได้ว่าเป็นเดือนแห่งรายจ่ายเลยก็ว่าได้

SSF RMF กองทุนบัวหลวง ลดหย่อนภาษี

3. ได้ทยอยลงทุนอย่างต่อเนื่อง

สำหรับใครที่ใช้กองทุนเพื่อการออม (SSF) และกองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เพื่อลดหย่อนภาษี การเริ่มวางแผนตั้งแต่ต้นปีจะช่วยทำให้เราสามารถทยอยลงทุนได้อย่างต่อเนื่องหรือที่เราจะคุ้นชื่อว่าการลงทุนแบบ DCA (Dollar Cost Averaging) ที่จะช่วยทำให้เราได้ “ต้นทุนเฉลี่ย” แถมยังยังช่วยสร้างวินัยการออมก่อนใช้ให้กับตัวเราด้วย ยิงทีเดียวได้นก 2 ตัวเลย

สำหรับข้อดีของการลงทุนแบบ DCA เทียบกับปกติว่าแตกต่างกันอย่างไร พี่ทุยแนะนำให้ไปลองอ่านเพิ่มเติมกันได้เลย ที่นี่

SSF RMF กองทุนบัวหลวง ลดหย่อนภาษี

ช่วงโค้งสุดท้ายสำหรับการจัดการเรื่องการลดหย่อนภาษีแบบนี้ ใครกำลังมองหา บลจ. ที่มี “SSF และ RMF” แจ่ม ๆ และมีกองทุนเยอะ ๆ มาพร้อมกับนโยบายการลงทุนที่หลากหลาย พี่ทุยแนะนำให้มาช้อปปิ้งที่ “กองทุนบัวหลวง” ที่ขนมาให้เราเลือกลงทุนมากถึง 23 กองทุนเลยทีเดียว

SSF RMF กองทุนบัวหลวง ลดหย่อนภาษี

1. กองทุนเปิดบัวหลวงมันนี่มาร์เก็ตเพื่อการเลี้ยงชีพ (MM-RMF)

เป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงระดับ 2 มีนโยบายการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลความเสี่ยงต่ำ เหมาะสำหรับนักลงทุนในวัยใกล้เกษียณที่ต้องการลงทุนแบบความเสี่ยงต่ำ หรือใครที่มองว่าช่วงนี้ตลาดหุ้นมีความเสี่ยงสูง อยากลดความเสี่ยงของพอร์ตลง ก็สามารถเลือก MM-RMF ได้ แล้วพอจังหวะดีดีก็ค่อยสับเปลี่ยนไปลงทุนใน RMF ที่นโยบายลงทุนในหุ้นก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีและน่าสนใจเลย

2. กองทุนเปิดบัวหลวงอินคัมเพื่อการออม (B-INCOMESSF)

เป็นกองทุนที่สามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย แต่สินทรัพย์นั้นต้องสามารถสร้างกระแสเงินสดได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นตลาดเงิน ตราสารหนี้ ทั้งพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นกู้ หรือถ้าเป็นตราสารทุน ก็ต้องเป็นหุ้นที่เน้นสร้างกระแสเงินสดอย่างต่อเนื่อง เช่น หุ้นที่มีปันผลสูง

3. กองทุนเปิดบัวหลวงเฟล็กซิเบิ้ลเพื่อการเลี้ยงชีพ (BFLRMF)

เป็นกองทุนที่เน้นความยืดหยุ่น เน้นจับจังหวะลงทุน สามารถลงทุนตราสารหนี้ได้ 100% หรือหุ้นในสัดส่วน 100% ได้ ขึ้นอยู่กับมุมมองการลงทุนของผู้จัดการกองทุนเหมาะสำหรับคนที่อยากปรับพอร์ตตามจังหวะของตลาด แต่ไม่มีเวลาติดตามการลงทุน

SSF RMF กองทุนบัวหลวง ลดหย่อนภาษี

1. กองทุนเปิดบัวหลวงทศพลเพื่อการเลี้ยงชีพ (B-TOPTENRMF)

เม็ดเงินกว่า 80% จะลงทุนในหุ้นไม่เกิน 10 ตัว ที่คัดสรรมาแบบเน้น ๆ ตามสไตล์หุ้นกองทุนบัวหลวง เพื่อโอกาสในการรับผลตอบแทนที่ดีกว่า แต่ถ้าใครรู้สึกการลงทุนผ่าน B-TOPTENRMF กระจุกตัวไปสักหน่อยก็อาจจะเปลี่ยนมาลงทุนใน..

2. กองทุนเปิดบัวหลวงหุ้นไทยเพื่อการออม (BEQSSF)

เน้นกระจายลงทุนในตลาดหุ้นไทยเป็นหลักแบบไม่กระจุกตัว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับระดับความเสี่ยงที่รับได้ของแต่ละคนด้วยเช่นกัน

SSF RMF กองทุนบัวหลวง ลดหย่อนภาษี

1. กองทุนเปิดบัวหลวงโกลบอลเฮลธ์แคร์เพื่อการเลี้ยงชีพ (BCARERMF)

ที่จะลงทุนผ่าน Wellington Global Health Care Equity Fund โดยจะเน้นลงทุนหุ้นกลุ่ม Health Care ทั่วโลกที่เป็นผู้นำด้านงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทางการแพทย์ ที่สำคัญ คือ ต้องเป็นบริษัทที่มีกำไรอย่างต่อเนื่อง

2. กองทุนเปิดบัวหลวงหุ้นฟิวเจอร์เพื่อการออม (B-FUTURESSF)

ที่ไม่ได้เน้นลงทุนเพียงแค่หุ้นเทคโนโลยีเท่านั้น แต่จะเน้นคัดสรรหุ้นที่สามารถปรับตัวกับเทคโนโลยีได้ด้วย โดย B-FUTURESSF จะลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน B-FUTURE ที่ลงทุนหุ้นในกลุ่ม FinTech และกองทุนหลัก 2 กองทุน ได้แก่

2.1 Allianz Global Investors – Global Artificial Intelligence ที่เน้นลงทุนใน Artificial Intelligence (AI)
2.2 Fidelity Funds – China Consumer Fund เน้นลงทุนในเศรษฐกิจยุคใหม่ของจีน (New China)

จากข้อมูล ณ สิ้นเดือนตุลาคม 2563 ลงทุนรวม 2 กองทุนคิดเป็นประมาณ 75-80% ของสินทรัพย์สุทธิของกองทุน ส่วนที่เหลือผู้จัดการกองทุนจะนำเงินไปลงทุนตามความเหมาะสมโดยตรงเอง

3. กองทุนเปิดบัวหลวงโกลบอลอินโนเวชั่นและเทคโนโลยีเพื่อการเลี้ยงชีพ (B-INNOTECHRMF)

ที่จะลงทุนผ่านกองทุนหลัก Fidelity Funds – Global Technology Fund ชนิดหน่วยลงทุน Class Y-ACC-USD เพียงกองทุนเดียว ที่จะเน้นลงทุนในหุ้นที่ดำเนินกิจการด้านเทคโนโลยี มีผลการดำเนินงานที่ดีและเติบโตอย่างต่อเนื่องเท่านั้น กองทุนนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลงทุนในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีแบบเน้น ๆ เลย

SSF RMF กองทุนบัวหลวง ลดหย่อนภาษี

ยิ่งเราบริหารจัดการภาษีมีประสิทธิภาพมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยให้เราจ่ายภาษีได้น้อยลงเท่านั้น พูดง่าย ๆ คือ ก็จะเหลือเงินออมมากขึ้นนั่นเอง สำหรับ “SSF และ RMF” อื่น ๆ จากทาง “กองทุนบัวหลวง” ที่พี่ทุยไม่ได้พูดถึง ก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดข้อมูลการลงทุนเพิ่มเติมกันได้ ที่นี่ และ ที่นี่ ได้เลย

คำเตือน ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุในคู่มือลงทุน RMF หรือ SSF ก่อนตัดสินใจลงทุน

กองทุนที่มีการลงทุนในต่างประเทศมิได้มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมด ทั้งนี้อยู่ในดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน ดังนั้นผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในกองทุนดังกล่าว หรืออาจได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: