ข้อเสียกองทุนรวม

4 ข้อเสียของ “กองทุนรวม” ที่นักลงทุนต้องรู้

1 min read  

ฉบับย่อ

  • “กองทุนรวม” ล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เราควรที่จะเรียนรู้ทั้ง 2 ด้าน เพื่อที่เราจะได้ใช้ข้อดีได้อย่างเต็มที่และในเวลาเดียวกันก็จะได้ระวังข้อเสียไปด้วย
  • กองทุนรวมถือว่าเป็นเครื่องมือในการลงทุนที่ดี แต่ว่าเราต้องศึกษาข้อจำกัดของกองทุนรวมและจุดประสงค์ของการลงทุนด้วย ลงทุนทั้งทีจะดีหรือเปล่า มันอยู่ที่เราจะศึกษา

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Krungsri Asset กองทุนรวม
Krungsri Asset กองทุนรวม

การลงทุนทุกสิ่งทุกอย่างก็มีข้อดีและก็ต้องมีข้อเสียเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว หลังจากที่พี่ทุยเคยเล่าให้ฟังว่า “กองทุนรวม” มันมีข้อดีอะไรบ้างมาแล้ว ทีนี้เรามาดูข้อเสียกันบ้าง ตามด้านล่างนี้เลย

1. เราไม่มีสิทธิ์จัดสรรเงินลงทุนเอง

เพราะเราส่งเงินของเราให้ “คนอื่น” ดูแลดังนั้นถ้าเค้าเลือกไม่ถูกใจเรา เราก็ทำอะไรไม่ได้นะ

2. กองทุนบางกองทุนเก็บค่าธรรมเนียมแพง

โดยเฉพาะกองทุนแบบ Active จะเก็บแพง เพราะว่าต้องการเอาชนะเกณฑ์มาตรฐาน ย่อมใช้ความรู้และความสามารถที่สูง หลายคนอาจจะรู้จักแล้วว่า กองทุน Active คืออะไร / กองทุน Passive คืออะไร ? แต่ถ้าใครยังไม่รู้จัก คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

3. ราคาของกองทุนรวม (NAV) ไม่อัพเดทแบบ Real-Time

ไม่เหมือนกับตลาดหุ้นที่เราจะเห็นราคาของหุ้นตัวต่าง ๆ ขึ้นลงแบบทันที (Real-Time) แต่กองทุนรวมเราจะเห็นราคา NAV เปลี่ยนวันละครั้งเท่านั้น

4. การซื้อ/ขาย ทำได้ช้ากว่าการลงุทนเองในตลาดหุ้น

เนื่องจาก ราคา (NAV) จะอัพเดทเมื่อสิ้นวัน ดังนั้นเราจะซื้อได้ก็ต่อเมื่อสิ้นวันเท่านั้นและแต่ละกองทุน เวลาปิด/เปิด การซื้อขายก็ไม่เท่ากัน ดังนั้นต้องศึกษาให้ดี

ยังไงก็แล้วแต่ กองทุนรวมถือว่าเป็นเครื่องมือในการลงทุนที่ดี แต่ว่าเราต้องศึกษาข้อจำกัดของกองทุนรวมและจุดประสงค์ของการลงทุนด้วย ลงทุนทั้งทีจะดีรึป่าว มันอยู่ที่เราจะศึกษา ใคร ๆ ที่เค้าบอกว่ามันมีแต่ข้อดีเนี่ย บอกได้เลยว่าเราอาจจะทำกำลังโดนหลอกอยู่ก็เป็นไปได้

พี่ทุยว่าทุกอย่างบนโลกนี้ก็ล้วนมีตั้งข้อดีและข้อเสีย เราควรที่จะเรียนรู้ทั้ง 2 ด้านเพื่อที่เราจะได้ใช้ข้อดีได้อย่างเต็มที่และในเวลาเดียวกันก็จะได้ระวังข้อเสียไปด้วยในตัว การที่เราดูแต่ข้อดีก็อาจจะทำให้เามองข้ามอะไรไปบ้างอย่าง ดังนั้นอย่าลืมศึกษาข้อเสียกันด้วยนะ 

รับชมคลิป “4 ข้อดีของการลงทุนใน “กองทุนรวม” ที่มือใหม่ควรรู้ !” ได้ที่นี่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
error: