3 สิ่งที่ทำแล้วชีวิตดีขึ้นเมื่อ “วางแผนการเงิน”

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การวาง “แผนการเงิน” ไม่ได้ทำให้เรารวยเร็ว รวยแรง แต่การมีแผนการเงินจะช่วยทำให้ชีวิตเรารับความเสี่ยงต่าง ๆ ในชีวิตได้มากขึ้นเท่านั้นเอง
  • แผนการเงินจะช่วยทำให้เราคว้าโอกาสที่เข้ามาให้ชีวิตได้ดีมากขึ้น “แผนการเงินที่ดี” ไม่ใช่แผนการเงินที่ได้ผลตอบแทนที่เยอะที่สุด แต่แผนการเงินที่ดีจะต้องเป็นแผนการเงินที่สามารถช่วยทำให้เรามีเงินใช้ได้ตลอดช่วงเวลาของชีวิต ไม่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก็ตาม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

พี่ทุยสนับสนุนให้ทุกคน “วางแผนการเงิน” หลายคนถามพี่ทุยนะ ว่าทำไมชีวิตเราต้องวุ่นวายมีแผนการงงการเงินเยอะแยะไปหมด เหตุผลหนึ่งที่เราควรจะมีแผนการเงินเป็นของตัวเอง ก็เพราะว่าตอนนี้เราอยู่ในยุคทุนนิยมที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องใช้เงินทั้งนั้นเลย แล้วถ้าเราไม่วางแผนการเงินให้ดีโอกาสที่เงินจะทำให้เรามีปัญหาในอนาคตก็จะยิ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ

วันนี้พี่ทุยเลยก็รวม 3 สิ่งที่จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้น หากเราได้ วางแผนการเงิน”

1. “วางแผนการเงิน” ทำให้เรามีเงินออมมากขึ้น

พี่ทุยว่าแผนการเงินก็เปรียบเสมือนกับแผนของชีวิตเลยนะ แผนการเงินจะเริ่มจากที่เรากำหนด “เป้าหมายชีวิต” ลองมาทบทวนดูว่ามีเป้าหมายอะไรที่เราต้องการและเป้าหมายอะไรบ้างที่เราตกหล่นไป หลังจากที่เรารู้แล้วว่าชีวิตเราต้องการอะไร เราก็จะมาดูกันว่าจะทำยังไงให้เป้าหมายนั้นเกิดขึ้นได้จริง ๆ

ซึ่งจากประสบการณ์พี่ทุย เป้าหมายมากกว่า 95% ของเรานั้นมีเรื่องของ “เงิน” เป็นปัจจัยหลักทั้งนั้น ไม่ว่าจะซื้อรถ ซื้อบ้าน วางแผนเกษียณ เที่ยวรอบโลกก็ตาม จะเห็นได้ว่าต้องใช้เงินทั้งนั้น ถ้าเป้าหมายที่เราตั้งขึ้นมาเป็นอะไรที่เราอยากได้จริง ๆ พี่ทุยเชื่อว่าจะเป็นแรงผลักดันที่ดี แล้วไม่มีที่จะช่วยทำให้เราเก็บเงินได้มากกว่าเป้าหมายการเงินที่เป็นของเราจริง ๆ

2. แผนการเงินจะช่วยทำให้ความมั่งคั่งเราเติบโตแบบก้าวกระโดดในระยะยาว

ลองคิดดูว่าปกติเวลาที่เราทำงานได้รับรายได้มา พอหักรายจ่ายมามีเงินเหลือเก็บแล้ว เราเอาเงินไว้ที่ไหน พี่ทุยเชื่อว่ามากกว่า 80% ต้องตอบว่าก็เอาเงินทิ้งไว้ในบัญชีที่รับเงินนั้นแหละแน่ๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่รู้ว่าเงินก้อนนี้จะต้องใช้เมื่อไหร่ ถอนง่าย ๆ คล่อง ๆ ก็ดีเหมือนกัน อยากใช้เมื่อไหร่ก็หยิบออกมาใช้เลย

พี่ทุยว่าแนวคิดแบบนี้อันตรายมาก เพราะอย่างแรกพี่ทุยเชื่อว่าด้วยความที่มันถอนง่ายเบิกง่ายเนี้ยแหละ ทำให้เงินเราสุดท้ายไม่เหลือเก็บ เวลาที่อยากได้อะไรก็จะวิ่งไปถอนเงินออกมาซื้อทันที ธรรมชาติของคนเราเวลามีเงินเยอะก็จะอยากใช้อยู่แล้ว อย่างที่สองก็คือ ต่อให้เราไม่ใช้ก็ตามแต่การที่ทิ้งไว้ในธนาคารแบบนั้นตลอด ดอกเบี้ยก็อย่างที่เรารู้ว่าได้แค่ 0.5% – 1% เท่านั้นเอง

แต่ถ้าเรามีแผนการเงิน เราก็จะรู้ว่าเราควรแบ่งเงินส่วนไหนเท่าไหร่อย่างไร เอาไปซื้อกองทุน ลงทุนหุ้น ซื้อประกัน เก็บไว้เผื่อไปเที่ยว ดาวน์คอนโด ดาวน์รถ เราก็จะรู้ว่าเงินทั้งก้อนเลยควรแบ่งไปที่ไหนอย่างไรบ้าง แล้วพอเรารู้แบบนี้เงินส่วนที่เก็บไว้ในระยะยาว เราก็เอาไปเก็บที่เหมาะสม เช่น RMF ก็เป็นทางเลือกที่ดีเพราะได้สิทธิเรื่องภาษีด้วย ลองคิดเล่นๆว่าถ้าเราแบ่งเงินเดือนละ 5,000 บาทเป็นเวลาสัก 20 ปีแล้วเราฝากธนาคารไว้เฉย ๆ ได้ดอกเบี้ย 0.5% กับเอาไปลงทุนได้ผลตอบแทนเฉลี่ยสัก 6% ต่อปี การที่เราเอาเงินไปลงทุนก็จะทำให้เรามีเงินมากกว่า การฝากธนาคารไว้เฉย ๆ ถึง 1,000,000 บาทเลยทีเดียว แค่เราย้ายที่เก็บเงินเท่านั้นเอง

3. แผนการเงินจะช่วยทำให้เราคว้าโอกาสที่เข้ามาให้ชีวิตได้ดีมากขึ้น

ปัญหาอย่างนึงที่หลายๆคนต้องเจอแน่นอนก็คือเวลามีโอกาสเข้ามาแล้วเราไม่กล้าที่จะคว้าไว้ เพราะว่ากลัวที่จะพลาด พี่ทุยจะยกตัวอย่างที่เห็นภาพชัด ๆ กัน ตัวอย่างที่คลาสสิกที่สุดก็คือ นึกถึงเวลาที่เราทำงานประจำอยู่ แล้วเรารู้สึกว่าอยากลาออกเพื่อไปทำอะไรเป็นของตัวเองสักอย่างนึง แต่สุดท้ายความคิดนี้ก็จะล้มหายตายจากไปซะส่วนใหญ่ ส่วนนึงนั้นเป็นเพราะว่าเราไม่มีแผนรองรับความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ถ้าลาออกไปแล้วมันไม่ดีไม่ปังอย่างที่เราคิด เราจะทำอย่างไร รายจ่ายก็มีมาเรื่อย ๆ แต่ถ้ารายได้ไม่มีจะทำอย่างไร หรือว่าระหว่างทางนั้นเกิดป่วยขึ้นมาไม่มีสวัสดิการของบริษัทแล้วจะเอาเงินที่ไหนมารักษาตัว ปัญหานี้พี่ทุยฟันธงได้เลยว่าสามารถแก้ไขได้ด้วยการวางแผนการเงินเช่นกัน

แต่สุดท้ายพี่ทุยอยากฝากไว้ ว่าการวางแผนการเงินที่ดี ไม่ใช่แผนการเงินที่ได้ผลตอบแทนที่เยอะที่สุด หลายๆคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องแผนการเงินอยู่มาก แต่แผนการเงินที่ดีจะต้องเป็นแผนการเงินที่สามารถช่วยทำให้เรามีเงินใช้ได้ตลอดช่วงเวลาของชีวิต ไม่ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก็ตาม แบบนี้ถึงจะเรียกว่า “แผนการเงินที่ดี” 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
error: