อยากรวย ทำไงดี

“วางแผนการเงิน” ไม่ใช่ วางแผนการรวย

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “การวางแผนการเงิน” จะช่วยให้เราเข้าใจสภาพปัจจุบันและอนาคตที่เราอยากจะเป็น อยากจะได้มากขึ้น ทุกเป้าหมายหรือทุกความฝันก็จะมีเงินเป็นส่วนประกอบด้วยกันทั้งนั้น
  • “การวางแผนการเงิน” เป็นการปลูกฝังให้เรื่องการลงทุน เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรา และเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

ตอนนี้สื่อหลาย ๆ สำนักที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแวดวงการเงินการลงทุน มักจะประชาสัมพันธ์ให้พลเมืองในประเทศเราหันมา “วางแผนการเงิน” และปลูกฝังให้เรื่องการลงทุน เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรา และไม่ควรมองข้าม

ไม่ว่าจะตลาดหลักทรัพย์ (SET) ที่เค้าก็มีการให้ความรู้มากมาย หรือจะเป็นกูรูการเงินต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ชักชวนกันให้ลงทุน พี่ทุยว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ

ถ้าพูดถึงการ “วางแผนการเงิน” อยากจะรู้ว่าทุกคนเข้าใจกันถูกหรือเปล่า ว่ามันคืออะไรกันแน่ ? เพราะสิ่งที่พี่ทุยได้ยินมาตลอดว่าเกือบ 100% คิดว่า

“วางแผนการเงิน” คือ การวางแผนการรวย

จะทำยังไงให้เรา มีเงินเยอะ ๆ มีเงินมาก ๆ ล่ำซำเป็นเศรษฐีร้อยล้าน แต่อันที่จริงแล้ว การวางแผนการเงินไม่ใช่แบบนั้น ไม่ใช่แบบที่คนเข้าใจเลย เพราะการวางแผนการเงิน จะช่วยให้เราเข้าใจสภาพปัจจุบัน และอนาคตที่เราอยากจะเป็น อยากจะได้มากขึ้น

โดยเฉพาะอนาคตที่ต้องใช้เงิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียนต่อ ซื้อบ้าน ซื้อรถ ไปเที่ยว ซื้อมือถือใหม่ ฯลฯ พี่ทุยว่าทุกเป้าหมายหรือทุกความฝัน ก็จะมีเงินเป็นส่วนประกอบด้วยกันทั้งนั้น

บางเป้าหมายเราอาจจะเอาแต่คิดแต่ไม่เห็นภาพ การวางแผนการเงินจะทำให้เราเห็นภาพความเป็นจริงมากขึ้น เป็นเครื่องมือช่วยเราคิดว่ามีโอกาสเป็นไปได้หรือไม่ สำหรับเป้าหมายหรือความฝันที่เราอยากจะได้

การวางแผนเงินไม่ได้ทำให้เรารวยชั่วข้ามคืน แต่การวางแผนการเงิน จะช่วยให้เรามีเงินใช้ตลอดทุกช่วงจังหวะของชีวิต

โดยการทำให้เราเข้าใจ “ความเสี่ยง” ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ทั้งความเสี่ยงจากการลงทุน (Investment Risk) และความเสี่ยงภัย (Pure Risk) ที่หลาย ๆ คนคาดไม่ถึง เพราะการวางแผนการเงิน ก็ไม่ใช่การวางแผนการลงทุนเพียงอย่างเดียว ทำให้การวางแผนการเงิน จึงมีมากกว่าเรื่องของ “ผลตอบแทน” เท่านั้น

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าวางแผนการเงินเค้าทำกันยังไง ? ลองอ่าน การ์ตูนสรุปเข้าใจง่าย – 3 ขั้นตอนง่ายๆในการเริ่มต้นลงทุน [มือใหม่ควรอ่าน]

เวลาติดกระดุมถ้าเราเริ่มเม็ดแรกผิด เราก็จะติดกระดุมมันก็จะผิดทั้งหมดเลย แต่ถ้าเริ่มถูกเม็ด เราก็จะติดถูกทั้งหมด การวางแผนการเงินก็เช่นกัน ถ้าเราเริ่มต้นด้วยแนวคิดที่ถูกต้อง เราก็จะไม่ต้องมาคอยแก้ไขทีหลังนะจ้ะ 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
error: