ข้อคิดดีดีของการ "วางแผนเกษียณ"

ข้อคิดดีดีของการ “วางแผนเกษียณ”

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ชีวิตคนเราทำงานตั้งแต่อายุประมาณ 25-55 ปี โดยประมาณก็ 30 ปี แต่เราต้องมีชีวิตไปจนถึงเฉลี่ยก็ประมาณ 85 ปี นั่นแปลว่าเราต้องทำงาน 1 เดือนเพื่อมีชีวิตอยู่ 2 เดือน
  • เราก็ควรออมเงินให้ได้ 50% ของเงินเดือนเรา มีการ “วางแผนเกษียณ” ให้เป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น ว่าเราจะเอาเงินไปลงทุนยังไง ? เดือนละเท่าไหร่ ? แล้วแต่ละปีต้องเก็บเงินเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ? จะบริหารความเสี่ยงยังไง ?

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

พี่ทุยว่าหลายๆคนน่าจะได้ยินคำว่า “วางแผนเกษียณ” กันจนเบื่อแล้วล่ะเน้าะ ขนาดพี่ทุยเขียนบทความเองก็ยังเบื่อเลย !! #อ้าว 5555 แต่มันก็เป็นความจริงนั้นแหละว่า คนที่ไม่วางแผนเกษียณไม่มีวันได้เกษียณได้เลย

จากที่พี่ทุยได้คุยกับเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ มาพอสมควรกับเรื่องนี้ คนส่วนใหญ่ก็จะบอกว่าจะรีบ “วางแผนเกษียณ” กันไปทำไมอีกตั้งไกล ไว้ไปเก็บเงินกันไกลๆก็ได้ ตอนนี้ก็ใช้ชีวิต ไปเที่ยวนู้นนี่ก่อน เดี๋ยวแก่ก็ไม่มีแรงเงินใช้แล้ว พี่ทุยก็ว่าจริงนะฮ่าๆ

แต่พี่ทุยอยากบอกว่าชีวิตคนเราทำงานตั้งแต่อายุประมาณ 25-55 ปี โดยประมาณก็ 30 ปี แต่เราต้องมีชีวิตไปจนถึงเฉลี่ยก็ประมาณ 85 ปี นั่นแปลว่าเราต้องทำงาน 1 เดือนเพื่อมีชีวิตอยู่ 2 เดือน ถ้าเอาแบบบวกลบเลขธรรมดาไม่ต้องใช้วิชาการเงินให้วุ่นวาย

เราก็ควรออมเงินให้ได้ 50% ของเงินเดือนเรานั่นแหละ !

หลายๆคนพอได้ยินคำว่า 50% ก็บอกว่าพี่ทุยเพ้อเจ้อเลยทีเดียว ฮ่าๆๆ พี่ทุยก็รู้นะว่าทำได้ยากอยู่เหมือนกัน 50% เนี่ย เลยต้องมีการ “วางแผนเกษียณ” ให้เป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้นไง

ว่าเราจะเอาเงินไปลงทุนยังไง ? เดือนละเท่าไหร่ ? แล้วแต่ละปีต้องเก็บเงินเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ? จะบริหารความเสี่ยงยังไง ? นั่นแหละทำไมเราต้อง “วางแผนเกษียณ” !!

สุดท้ายชีวิตคนเราก็เลือกกันเองได้ละเน้าะ บางคนอาจจะเลือกเอาเงินไปเที่ยวก่อนเก็บเงิน ไม่มีผิดไม่มีถูก รับความเสี่ยงกันเอาเอง แต่พี่ทุยอยากจะบอกแบบนี้ว่า “วางแผนเกษียณ” ถ้าพลาดแล้ว พลาดเลย ! ไม่เหมือนเล่นเกมที่เรากด Restart ได้นะ ถึงเราจะเที่ยวก็อย่าลืมกันเงินมาเก็บไว้เพื่อตัวเองให้อนาคตกันบ้างเน้ออออ 

error: