เงินเยนอ่อนค่า 2023 ทำไมร่วงหนักไม่หยุด แลกไปเที่ยวญี่ปุ่นจะดอยมั้ย?

เงินเยนอ่อนค่า 2023 ทำไมร่วงหนักไม่หยุด แลกไปเที่ยวญี่ปุ่นจะดอยมั้ย?

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • ค่าเงินเป็นสิ่งที่เคลื่อนไหวทุกวินาที โดยมาจาก 3 ปัจจัยหลัก คือ อัตราดอกเบี้ย, การค้าระหว่างประเทศ และปัจจัยภายในประเทศ เช่น การเมือง, สงคราม
  • ญี่ปุ่นมีปัญหาเงินฝืดอยู่แล้ว เศรษฐกิจไม่ค่อยเติบโต เงินเฟ้อเลยเพิ่มช้ากว่าประเทศอื่น ทีนี้ธนาคารกลางญี่ปุ่นก็ไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ย นักลงทุนเลยย้ายเงินออกจากประเทศญี่ปุ่นไปสหรัฐฯ เป็นสาเหตุที่ค่าเงินเยนอ่อน
  • การจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ ธนาคารกลางญี่ปุ่นก็ต้องแน่ใจว่าเศรษฐกิจในประเทศแกร่งพอแล้ว ซึ่งดูท่าจะยังไม่ใช่ตอนนี้ จนถึงสิ้นปีธนาคารกลางญี่ปุ่นจึงไม่น่าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จนถึงสิ้นปี ไม่ว่าจะเทียบกับดอลลาร์หรือบาท ค่าเงินเยนยังมีแนวโน้มอ่อนต่อไป ถ้าใครจะเที่ยวปลายปี พี่ทุยคิดว่ารอแลกเงินก่อนไปเที่ยวก็ยังทัน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ใครมีแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้ พี่ทุยขอยินดีด้วยเพราะเงินเยนอ่อนลงอีกแล้ว (แต่พี่ทุยดอยอ่ะ T^T) ล่าสุดเยนอ่อนไปถึง 150.93 เยนต่อดอลลาร์ ส่วนถ้าเป็นบาท ก็ใช้แค่ 23 แลกได้ 100 เยน แล้ว แต่คำถามที่เพื่อน ๆ ถามพี่ทุยบ่อยคือแล้วต่อจากนี้เยนจะอ่อนลงกว่านี้ได้อีกมั้ย หรือจะกลับทิศแล้ว วันนี้พี่ทุยจะมาสแกนสุขภาพเงินเยน เงินเยนอ่อนค่า 2023  ทำไมยังร่วงต่อเนื่อง ไปฟังกัน

เข้าใจสิ่งที่ทำให้ค่าเงินเคลื่อนไหว

ค่าเงินเป็นสิ่งที่เคลื่อนไหวทุกวินาที แต่ความเคลื่อนไหวที่มีทิศทางเห็นชัดเป็นแนวโน้ม อย่างที่เห็นชัดมาตลอดปี เช่น เงินเยนอ่อนค่า เงินดอลลาร์แข็งค่า โดยมาจาก 3 ปัจจัยหลัก ดังนี้

  • อัตราดอกเบี้ย

เงินมีธรรมชาติอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือ จะไหลไปหาที่ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า ซึ่งวัดด้วยอัตราดอกเบี้ย นักลงทุนก็จะย้ายเงินออกจากประเทศที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าไปประเทศที่ให้อัตราดอกเบี้ยสูงกว่า 

ผลลัพธ์ คือ ค่าเงินของประเทศที่เงินไหลเข้าก็จะแข็งค่า ส่วนค่าเงินของประเทศที่เงินไหลออกก็จะอ่อนค่า

  • การค้าระหว่างประเทศ

ประเทศที่ทำการค้าแล้วมีกำไรก็จะได้เงินจากต่างประเทศเข้ามาเยอะ เมื่อเงินไหลเข้าประเทศเยอะ ก็มีผลให้เงินของประเทศนั้นแข็งค่า แต่ถ้าประเทศไหนค้าขายแล้วขาดทุน ก็เท่ากับเงินไหลออกจากประเทศ มีผลให้เงินของประเทศนั้นอ่อนค่า ซึ่งกำไรหรือขาดทุนคิดจากรายได้จากการส่งออกหักกับรายจ่ายจากการนำเข้า

  • ปัจจัยภายในประเทศ

บางครั้งนักลงทุนอาจนำเงินเข้าประเทศมาลงทุนหรือฝากพักไว้กินดอกเบี้ย แต่ถ้าวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศ หรือประเทศนั้นมีโอกาสเกิดสงครามกับประเทศเพื่อนบ้าน นักลงทุนก็จะย้ายเงินออกจากประเทศนั้น ทำให้ค่าเงินอ่อน

แต่ถ้าเป็นประเทศที่มีความมั่นคงสูง มีโอกาสเกิดความไม่สงบหรือสงครามน้อย แถมการใช้กฎหมายโปร่งใส นักลงทุนก็ไว้ใจเอาเงินเข้ามาลงทุนหรือฝากกินดอกเบี้ย ค่าเงินประเทศนั้นก็จะแข็งค่า

เงินเยนอ่อนค่า 2023  ทำไมร่วงหนักไม่หยุด?

ก่อนหน้านี้โลกไม่เจอกับคำว่าเงินเฟ้อมานานกว่าสิบปี แต่หลังกลับมาเปิดเมือง ด้วยความที่ไม่ได้ใช้จ่ายมานาน ประชาชนทั่วโลกเอาทั้งเงินเก็บและเงินที่รัฐอุดหนุนออกมาใช้เยอะมาก

พอความต้องการสินค้าเพิ่มอย่างรุนแรง ราคาสินค้าก็ปรับขึ้นตามเป็นธรรมดา ทีนี้เงินเฟ้อก็พุ่งขึ้น พอเงินเฟ้อมาแรง ธนาคารกลางทั่วโลกก็แห่ขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ขึ้นแรงและเร็วมาก

ส่วนญี่ปุ่นที่มีปัญหาเงินฝืดอยู่แล้ว เศรษฐกิจไม่ค่อยเติบโต เงินเฟ้อเลยเพิ่มช้ากว่าประเทศอื่น ทีนี้ธนาคารกลางญี่ปุ่นก็ไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ย นักลงทุนเลยย้ายเงินออกจากประเทศญี่ปุ่นไปสหรัฐฯ เป็นสาเหตุที่ค่าเงินเยนอ่อน (จริงๆ ประเทศแถบเอเชียก็เจอปัญหาเงินไหลกลับสหรัฐฯ กันหมดนะ แต่เงินเยนอ่อนติดอันดับต้นๆ)

ทำไมญี่ปุ่นยังแก้ปัญหา เงินเยนอ่อนค่า 2023  ไม่ได้?

ทุกคนคงคิดว่าในทำไมธนาคารกลางญี่ปุ่นไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยดึงดูดเงินเอาไว้ในประเทศหล่ะ?

ประเด็นอยู่ตรงที่ประเทศญี่ปุ่นเปิดประเทศช้ากว่าประเทศอื่น การใช้จ่ายในประเทศและท่องเที่ยวเพิ่งกลับมาฟื้นตัว การส่งออกก็ซบเซา เศรษฐกิจเลยไม่แข็งแกร่งมากพอจะรับผลเสียจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ย แม้ล่าสุดประเทศญี่ปุ่นจะมีเงินเฟ้อสูงตามทั่วโลกแล้วก็ตาม

แถมธนาคารกลางญี่ปุ่นยังส่งสัญญาณไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปอีกระยะหนึ่งเลย เป็นประเทศใหญ่ประเทศเดียวที่ยังไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยยังอยู่ที่ -0.1% นักลงทุนเลยมั่นใจแล้วว่ารอไปก็มีแต่จะเสีย จึงเอาเงินไปประเทศอื่นดีกว่า เช่น สหรัฐฯ ที่ให้อัตราดอกเบี้ยถึง 5.25%

แนวโน้มอ่อนต่ออีกหรือไม่? ซื้อเก็บจะดอยมั้ย?

ทีนี้จะเห็นกันแล้วว่าปัจจัยเดียวที่จะทำให้เงินเยนกลับมาแข็งค่า ก็คือ อัตราดอกเบี้ย ซึ่งต้องเพิ่มตามประเทศอื่น แต่การจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ ธนาคารกลางญี่ปุ่นก็ต้องแน่ใจว่าเศรษฐกิจในประเทศแกร่งพอแล้ว ซึ่งดูท่าจะยังไม่ใช่ตอนนี้ จนถึงสิ้นปีธนาคารกลางญี่ปุ่นจึงไม่น่าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ในระยะสั้นต่อจากนี้จนถึงสิ้นปี ไม่ว่าจะเทียบกับดอลลาร์หรือบาท ค่าเงินเยนยังมีแนวโน้มอ่อนต่อไป ถ้าใครจะเที่ยวปลายปี พี่ทุยคิดว่ารอแลกเงินก่อนไปเที่ยวก็ยังทัน

ส่วนปี 2024 พี่ทุยต้องไปดูหน่อยว่าเงินเฟ้อญี่ปุ่นจะยังสูง? แล้วเศรษฐกิจแกร่งพอให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่?

พี่ทุยหยิบประมาณการเศรษฐกิจจากธนาคารกลางญี่ปุ่นมาดูกันเลย พบว่า GDP ปี 2024 คาดไว้ที่ 1.0% ต่ำกว่าปีนี้ที่ 2.0% ส่วนเงินเฟ้อปี 2024 คาดไว้ที่ 2.8% เท่ากับปีนี้

พอเห็นแบบนี้ปุ๊ป เงินเฟ้อขนาดนี้ก็น่าขึ้นอัตราดอกเบี้ยอยู่นะ แต่เศรษฐกิจดูยังไม่พร้อมสักเท่าไร คิดว่าช่วงต้นปีก็คงยังไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ย ค่าเงินเยนมีโอกาสอ่อนต่อไป ใครจะซื้อจะไปเที่ยวก็ค่อย ๆ หรือจะซื้อก่อนไปเที่ยวก็ได้

ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากจากที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นคาดไว้ ทั้งปี 2024 อาจขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ไม่เยอะ เงินเยนอาจแข็งค่าบ้าง แต่ทิศทางใหญ่คงอ่อนต่อแต่ไม่รุนแรงเท่าปีนี้ เพราะการส่งออกอาจฟื้นตัวมาช่วยบ้าง แถมอ่อนรับข่าวมาเยอะมากแล้ว

ดังนั้นมองไปถึงปีหน้า ใครคิดจะซื้อเก็บต้องอดทน เตรียมใจเผื่อดอยไว้หน่อย ถ้าไม่รีบก็ค่อยซื้อตอนที่ต้องใช้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile