"Phuket Sandbox" คืออะไร แล้วทำไมต้องเริ่มที่ภูเก็ต ?

“Phuket Sandbox” คืออะไร แล้วทำไมต้องเริ่มที่ภูเก็ต ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ประเทศไทยเตรียมเปิดโครงการ Phuket Sandbox ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 เข็มหรือตามที่วัคซีนชนิดนั้นกำหนดแล้ว เข้ามาท่องเที่ยวไทยได้ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป
  • ในปี 2562 ภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปถึง 10.59 ล้านคน สร้างรายได้ให้จังหวัดถึง 3.93 แสนล้านบาท
  • เมื่อดูรายชื่อ 10 จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปมากที่สุด ก็พบว่า อันดับ 1 คือ กรุงเทพฯ 53.02% ขณะที่ภูเก็ตครองอันดับ 2 อยู่ที่ 24.41% และภูเก็ต ติดอันดับที่ 14 ของจุดหมายยอดนิยมทั่วโลกที่นำเสนอโดย Tripadvisor
  • มีโรงแรมในภูเก็ต 213 แห่งแล้วที่ได้มาตรฐาน SHA+ และเข้าร่วมในโครงการภูเก็ต แซนบ็อกซ์ โดยมีราคาแพ็กเกจเริ่มต้นตั้งแต่ 9,800 บาท ไปจนถึง 283,340 บาทต่อ 14 คืน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

หลังจากที่ทั่วโลกต้องอยู่ในสภาวะที่ผิดปกติมานานกว่า 1 ปี โดยเฉพาะประเทศที่พึ่งพาภาคการส่งออกสินค้าและบริการอย่างประเทศไทยเรา ได้รับผลกระทบกันแบบเต็ม ๆ เนื่องจากการปิดประเทศและมาตรการการเข้าออกประเทศที่มีความเข้มงวดอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 ล่าสุดประเทศไทยเรากำลังจะฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาด้วยการเปิดโครงการ “Phuket Sandbox”

โครงการภูเก็ต แซนบ็อกซ์ “Phuket Sandbox” เป็นโครงการที่เปิดให้นักท่องเที่ยวที่ได้รับวัคซีนตามที่กำหนดสามารถเข้ามาเที่ยวที่ภูเก็ตได้

เราคงจะพอได้ยินข่าวกันมาบ้างว่า ประเทศไทยกำลังจะเปิด “โครงการภูเก็ต แซนบ็อกซ์ (Phuket Sandbox)”ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ครบ 2 เข็มหรือตามที่วัคซีนชนิดนั้นกำหนดแล้ว เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป โดยนำร่องในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตก่อน

มีเงื่อนไขเพิ่มเติม คือ นักท่องเที่ยวที่ร่วมโครงการนี้ ต้องมาจากประเทศที่จัดอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำและความเสี่ยงปานกลาง ต้องแสดงเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จากประเทศต้นทาง และต้องเป็นวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตด้วย ซึ่งเมื่อเดินทางเข้ามาแล้วต้องติดตั้งแอปพลิเคชันเพื่อแจ้งเตือนระหว่างที่เที่ยวอยู่ในไทย และมีเงื่อนไขว่าต้องเข้าพักโรงแรมในจังหวัดภูเก็ตที่ผ่านมาตรฐาน SHA+ ทั้งสิ้น 14 คืน หลังจากนั้นจึงเดินทางไปพื้นที่อื่นในไทยได้

มาตรฐาน SHA+ คืออะไร ?

พี่ทุยว่าหลายคนอาจจะพอคุ้นเคยสัญลักษณ์นี้กันมาบ้าง เวลาที่ไปพักตามโรงแรมต่าง ๆ ซึ่ง SHA+ ก็คือ การรับรองมาตรฐานความปลอดภัยเพื่อสุขอนามัยของนักท่องเที่ยว และพนักงานโรงแรมอย่างน้อย 70% ต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบถ้วนแล้ว

แม้ดูโดยรวมแล้ว จะบอกว่าการฉีดวัคซีนแล้วเข้ามาเที่ยวไทยได้ แต่เงื่อนไขต้องพักโรงแรมในภูเก็ตก่อน 14 คืน ซึ่งพี่ทุยว่าดู ๆ ไปแล้วก็คล้ายกับการกักตัวอยู่ดี ที่มีระยะเวลา 14 วันเหมือนกัน ซึ่งหลังจากนี้ก็ต้องมาลุ้นกันว่า เปิดโครงการแล้วจะประสบความสำเร็จแค่ไหน ขณะที่ก่อนหน้านี้ ภูเก็ตก็เพิ่งเร่งฉีดวัคซีนเป็นพื้นที่แรกในประเทศ เพื่อรองรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ซึ่งถ้าทำแล้วผลออกมาดี นักท่องเที่ยวให้การตอบรับ พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงเชื่อว่าจะมีอีกหลากหลายพื้นที่เตรียมเริ่มโครงการให้นักท่องเที่ยวเข้ามาด้วยเช่นกัน 

แล้วทำไมต้องเริ่มโครงการจากจังหวัดภูเก็ตก่อน ?

ต้องบอกว่าจังหวัดภูเก็ตมีความสำคัญต่อภาคการท่องเที่ยวในประเทศอย่างมาก เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า สิ่งเหล่านี้คือเหตุผลที่ทำให้ ภูเก็ต ได้รับตำแหน่งจังหวัดนำร่องไป

ถ้าเราลองย้อนดูข้อมูลในปี 2562 ปีที่การท่องเที่ยวไทยกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด ก่อนที่จะมาเจอกับการระบาดของโควิด-19 ในปี 2563 แล้วลากยาวมาจนถึงปีนี้ จากข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เราจะเห็นว่าปี 2562 ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมา 39.91 ล้านคน และมีรายได้ท่องเที่ยวมากกว่า 1.91 ล้านล้านบาทต่อปี 

เมื่อดูเฉพาะที่ “จังหวัดภูเก็ต” ข้อมูลของศูนย์วิจัยด้านตลาดการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บอกว่า ในปี 2562 ภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปถึง 10.59 ล้านคน สร้างรายได้ให้จังหวัดถึง 3.93 แสนล้านบาท โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติแต่ละคนที่เดินทางมาจะใช้จ่ายเงินเฉลี่ย 8,311.74 บาทต่อคนต่อวัน มีวันพักเฉลี่ย 4.61 วัน 

นอกจากนี้ในช่วงเดือน มกราคม-มิถุนายน ปี 2563 (ซึ่งเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว) เป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมา 6.65 ล้านคน แบ่งเป็นคนที่คนมาและกลับมาเที่ยวไทยอีกถึง 4.02 ล้านคน และเป็นคนที่เพิ่งเคยมาครั้งแรก 2.63 ล้านคน

นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเที่ยวไทยจังหวัดไหนมากที่สุด ?

ข้อมูลที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คือ เมื่อดูรายชื่อ 10 จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปมากที่สุด ก็พบว่า อันดับ 1 คือ กรุงเทพฯ 53.02% ขณะที่ภูเก็ตครองอันดับ 2 อยู่ที่ 24.41% ทิ้งห่างอันดับ 3 ซึ่งก็คือ ชลบุรี อยู่ที่ 17% ขณะที่กระบี่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้ๆ กับภูเก็ต ครองอันดับ 4 ด้วยสัดส่วน 11.65%

นี่ก็คือหนึ่งในตัวเลขที่สะท้อนว่า ภูเก็ต มีความสำคัญต่อการท่องเที่ยวไทยจริง ๆ เพราะเป็นถึงอันดับ 2 ของจุดหมายที่ชาวต่างชาติเดินทางมามากที่สุด 

Tripadvisor จัดภูเก็ต ติดอันดับที่ 14 ของจุดหมายยอดนิยมทั่วโลก

ดูแค่สถิติในประเทศไทยเอง อาจจะยังไม่รู้สึกตื่นเต้นเท่าไหร่  งั้นพี่ทุยพาไปดูข้อมูลจากต่างชาติกันบ้าง โดยจากข้อมูลของเว็บไซต์ Tripadvisor เว็บไซต์ข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว ได้มีการจัดอันดับจุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยมในโลกล่าสุด 

พบว่า “ภูเก็ต” ติดอันดับที่ 14 ของจุดหมายยอดนิยมทั่วโลกที่ Tripadvisor นำมาเสนอ 25 อันดับ เนื่องจากเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในไทยท มีชายหาดซึ่งเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เดินทางไป รวมถึงมีจุดดำน้ำที่น่าค้นหาด้วย โดยกิจกรรมที่ได้รับความนิยมที่สุดในจุดหมายแห่งนี้คือ “กีฬาทางน้ำ”

ทำไมนักท่องเที่ยวถึงนิยมมาเที่ยวภูเก็ต ?

สิ่งที่น่าจะเป็นตัวสะท้อนได้ดีว่า ภูเก็ต เป็นพื้นที่ที่ชาวต่างชาติอยากมาเที่ยว คือ โครงสร้างพื้นฐานที่เพียบพร้อม ซึ่งก็เหมาะสมแล้วกับการเป็นจังหวัดนำร่องในการต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

และอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่อง คือ สิ่งอำนวยความสะดวกที่มีเพียงพอรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะที่พักอาศัย ในปี 2564 พบว่าภูเก็ตมีที่พักถึง 2,022 แห่ง คิดเป็นจำนวนห้องพักรวม 104,921 ห้อง ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มโรงแรม 827 แห่ง มีห้องพักรวม 51,269 ห้อง และรีสอร์ท 555 แห่ง มีห้องพัก 41,111 ห้อง ส่วนที่เหลือก็จะเป็นที่พักประเภทอื่น ๆ (ข้อมูลจากศูนย์วิจัยด้านตลาดการท่องเที่ยว ททท.

ด้วยเงื่อนไขของ “Phuket Sandbox” ที่บอกว่า นักท่องเที่ยวต้องมาพักโรงแรมในภูเก็ตที่ผ่านมาตรฐาน SHA+ ก่อน 14 วัน จึงจะเดินทางไปที่อื่นได้ ก็ทำให้ ที่พักในการรองรับนักท่องเที่ยวมีความสำคัญมาก ซึ่งก็พบว่า มีโรงแรม 213 แห่งแล้วที่ได้มาตรฐาน SHA+ และเข้าร่วมในโครงการภูเก็ต แซนบ็อกซ์ โดยมีราคาแพ็กเกจเริ่มต้นตั้งแต่ 9,800 บาท ไปจนถึง 283,340 บาทต่อ 14 คืน (ข้อมูล ณ วันที่ 15 มิถุนายน 2564)

ภูเก็ต แซนบ็อกซ์ ในช่วงเปิดตัวก็คล้ายๆ กับการเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเที่ยวในจังหวัดนี้ได้ โดยกักตัวแบบสบาย ๆ คือ ไม่ต้องทดสอบโควิด-19 ไม่ได้ถูกจำกัดบริเวณอยู่แค่ในห้อง เพียงแค่ต้องอยู่ในพื้นที่จังหวัดนี้ ในช่วง 14 วันแรก ซึ่งคนที่จะเข้าร่วมโครงการนี้ได้ ก็ต้องเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีกำลังซื้อระดับหนึ่งเลย

เพราะการเข้ามาเที่ยวในช่วงเวลาแบบนี้ ต้องมีการทำประกันที่ครอบคลุมทั้งการเดินทางและครอบคลุมไปถึงโควิด-19 มีค่าใช้จ่ายด้านตั๋วเครื่องบินที่ราคาไม่ถูกเหมือนเมื่อก่อน เพราะจำนวนเที่ยวบินที่เข้ามายังจำกัด ไม่เหมือนช่วงก่อนโควิด-19 ดังนั้น ผู้ที่เดินทางเข้ามาได้ ก็ถูกคัดกรองมาด้วยต้นทุนแล้วระดับนึง

คราวนี้ก็เหลือแต่ว่าตอนเปิดจริงแล้ว จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาตามโครงการเยอะอย่างที่ตั้งใจไว้มากแค่ไหน ถ้าทำแล้วสำเร็จก็ส่งผลดีมาถึงเศรษฐกิจไทยแน่นอน เพราะนั่นหมายถึงเครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ที่แทบจะทำงานไม่ได้เลยมายาวนานเกือบปีครึ่ง จะได้กลับมาเริ่มรีสตาร์ทอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม

ฟัง Podcast เพิ่มเติม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
error: