10 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก 2022 มีที่ไหนบ้าง ?

10 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก 2022 มีที่ไหนบ้าง ?

2 min read  

ฉบับย่อ

  • EIU จัดทำผลสำรวจเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกประจำปี 2022 โดยยกให้ เวียนนา เป็นอันดับ 1 รองลงมาคือ โคเปนเฮเกน ซูริค คาลการี และแวนคูเวอร์
  • นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เวียนนาเป็นอันดับ 1 เพราะในปี 2018 และ 2019 เวียนนา ก็เป็นอันดับ 1 เช่นกัน แต่อันดับตกไปในช่วงที่โควิดแพร่ระบาด และมีการล็อคดาวน์
  • เวียนนาเป็นเมืองหลวงของออสเตรีย และเป็นเมืองที่รวยที่สุดอันดับ 5 ในยุโรป เป้าหมายของเวียนนาคือเป็นเมืองเศรษฐกิจและนวัตกรรม ในปี 2030

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ทำไมเมืองไทยมันร้อนอย่างนี้ แต่พอฝนตกที ก็เล่นเอาน้ำท่วมนองเต็มถนน ส่วนรถก็ติดสุด ๆ จะเดินทางไปถนนเส้นไหน ก็มีแต่ก่อสร้างอยู่ทั้งนั้น อยากหนีไปอยู่ที่อื่นจัง ใครเคยมีอาการแบบนี้บ้าง ถ้าเป็นอยู่ วันนี้พี่ทุยจะมาแนะนำให้รู้จัก 10 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก 2022 เผื่อใครจะอยากเก็บกระเป๋าไปอยู่กัน

10 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก 2022 มีที่ไหนบ้าง ?

Economist Intelligence Unit แผนกวิจัยและวิเคราะห์ของ Economist Group ได้จัดทำ Global Liveability Index 2022 เป็นดัชนีที่บ่งบอกความน่าอยู่ของเมืองต่าง ๆ ในโลกประจำปี โดยการสำรวจทำขึ้นระหว่างวันที่ 14 ก.พ.  – 13 มี.ค. 2022 มีการเก็บรวบรวมข้อมูล 173 เมืองทั่วโลก โดยให้คะแนนความน่าอยู่จากปัจจัย 5 ด้าน คือ เรื่องความมั่นคง สุขภาพ วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม การศึกษา และโครงสร้างพื้นฐาน โดยจะพิจารณาทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ

คะแนนของแต่ละด้านจะมีคะแนนเต็มทั้งหมด 100 คะแนน ซึ่งในการจัดอันดับจะนำเอาคะแนนทุกด้านมารวมกันเพื่อคำนวณเป็นคะแนนรวม โดยให้น้ำหนักการคำนวณแต่ละปัจจัยไม่เท่ากัน คือ ให้น้ำหนักเรื่องความมั่นคง 25% สุขภาพ 20% วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม 25% การศึกษา 10% และโครงสร้างพื้นฐาน 20% ผลปรากฎว่า 10 อันดับแรกของเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก มีดังนี้

10 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก 2022 มีที่ไหนบ้าง ?

รู้จัก “เวียนนา” เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก

เห็นอันดับนี้แล้ว พี่ทุยก็เลยมีความสงสัยว่า เอ๊ะ เวียนนา น่าอยู่จริงรึเปล่า ทำไมคะแนนด้านต่าง ๆ ถึงออกมาดีแบบนี้ ก็เลยไปลองค้นข้อมูลเพิ่มเติมดู ซึ่งก็พบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเวียนนาว่า นี่ไม่ใช่ปีแรกที่เวียนนาครองอันดับ 1 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก  

เมื่อปี 2018 และ 2019 ซึ่งก็คือช่วงก่อนที่โควิดจะแพร่ระบาด เวียนนา ก็เคยได้อันดับที่ 1 มาแล้ว จนมาในช่วงที่โควิดแพร่ระบาด มีข้อจำกัดต่าง ๆ เกิดขึ้นเยอะ มีการล็อคดาวน์ ปิดพิพิธภัณฑ์ ร้านอาหาร กิจกรรมความบันเทิงหายไป ก็ทำให้ตำแหน่งตกไป

แต่พอมาถึงการสำรวจในปี 2022 ช่วงที่สำรวจ เวียนนาไม่ได้มีข้อจำกัดต่างๆ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดแบบเข้มข้น เพราะว่าอัตราการฉีดวัคซีนของคนในเมืองสูงแล้ว ก็เลยทำให้ความน่าอยู่กลับมาเหมือนเดิม

EIU ระบุว่า เสน่ห์หลัก ๆ ของเวียนนา ก็คือ เป็นเมืองที่มีความมั่นคงแล้วก็มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดี แล้วก็ยังมีแรงสนับสนุนจากเรื่องการดูแลสุขภาพที่ดี และมีการเปิดโอกาสมากมายสำหรับกิจกรรมด้านวัฒนธรรมและความบันเทิงด้วย

เวียนนา

– เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย

– เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในออสเตรีย และขนาดใหญ่อันดับ 7 ในยุโรป

– จำนวนประชากรปี 2022 อยู่ที่ 1,960,023 คน

– 21% ของประชากรออสเตรีย อาศัยในเวียนนา

– เกือบ 40% ของประชากร อพยพมาจากสาธาาณรัฐเช็ก สโลวาเกีย และฮังการี

– เป็นเมืองที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 5 ในยุโรป มี GDP ต่อหัว (มูลค่าเศรษฐกิจที่แต่ละคนสร้างได้) อยู่ที่ 52,306 ดอลลาร์

– 25% ของ GDP ออสเตรีย มาจากเวียนนา

– 32% ของคนเวียนนาที่อายุ 25-64 ปี จบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย

– เวียนนา มีเป้าหมายเป็นเมืองเศรษฐกิจและนวัตกรรมในปี 2030 โดยจะเพิ่มความแข็งแกร่งในการเป็นทำเลธุรกิจและแหล่งสร้างงานที่ใช้ทักษะสูง

– 50% ของพื้นที่ในเวียนนาเป็นพื้นที่สีเขียว

เห็นข้อมูลแล้ว ใครเคยไปเวียนนาแล้ว คิดว่าเมืองนี้น่าอยู่ที่สุดจริงมั้ย ยังไงก็แชร์ความเห็นกันมาได้ ส่วนใครที่ยังไม่เคยไป และคิดว่าอยากจะลองไปสักครั้งในชีวิต แต่ยังไม่ได้เตรียมเงินในกระเป๋าเอาไว้เลย ก็เริ่มเก็บเงินค่าเดินทางกันตั้งแต่วันนี้ยังทันจ้ะ พี่ทุยคิดว่า ไม่มีอะไรยากเกินไป ถ้าเราพยายาม

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: