พลังบวกของคนเป็นหนี้

3 พลังด้านบวกสำหรับ “คนเป็นหนี้” ที่ต้องมี

3 min read  

ฉบับย่อ

  • เรื่องของ “คนเป็นหนี้” สิ่งที่สำคัญก็คงไม่แพ้เรื่องของพลังใจ อย่ายอมแพ้ คนที่ปลดหนี้ได้จะเป็นคนที่เข้าใจคำว่าอิสรภาพทางการเงินได้เร็วกว่าคนทั่วไป
  • การเป็นหนี้เป็นแค่ปัญหาชั่วคราว แต่ถ้าเราถอดใจไม่คิดจะแก้ไขและหนีปัญหา จะเป็นปัญหาที่ถาวรและเราจะไม่มีทางแก้หนี้ได้ สิ่งแรกที่คนเป็นหนี้ต้องทำคือ “ยอมรับ”

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

พี่ทุยเคยเป็น “คนเป็นหนี้” เหมือนกันนะ ทำให้เข้าใจเรื่องเงินขึ้นมาเยอะเหมือนกัน เข้าใจความลำบากของคนที่เป็นหนี้เหมือนกัน พี่ทุยมีวิธีที่จะช่วยเติมพลังด้านบวกหรือพลังใจให้กับคนที่เป็นหนี้มาฝากกัน เพราะพี่ทุยว่าเราจะเข้าใจแค่วิธีการปลดหนี้คงไม่พอ แต่กำลังใจก็เป็นเรื่องที่สำคัญเหมือนกัน  

1. เราแค่เป็นหนี้ไม่ได้ฆ่าใครตาย

พี่ทุยขออนุญาตยืมคำพี่หนุ่ม Money Coach มาสักหน่อย พี่ทุยว่าคำนี้มันจริงแล้วมันก็เป็นพลังด้านบวกที่รุนแรงมาก ๆ การเป็นหนี้เป็นแค่ปัญหาชั่วคราว แต่ถ้าเราถอดใจไม่คิดจะแก้ไขและหนีปัญหา อันนั้นพี่ทุยว่าเป็นปัญหาที่ถาวรและเราจะไม่มีทางแก้หนี้ได้ สิ่งแรกที่คนเป็นหนี้ต้องทำคือ ยอมรับว่าเราเป็นหนี้ แล้วพยายามวางแผนหาทางมาแก้หนี้ บางครั้งการแก้หนี้อาจจะใช้เวลาเป็น 10 ปี หลังจากที่แก้หนี้ได้ คนที่แก้หนี้และรอดมาได้ จะมีโอกาสที่จะมีอิสรภาพทางการเงินมากที่สุด

2. มองทะลุไปในอนาคต

ช่วงเวลาที่เป็นหนี้ สำหรับบางคนอาจจะต้องเอารายได้มากกว่า 80% ที่หาได้ไปจัดการเรื่องหนี้ อันนี้พี่ทุยเข้าใจเลยว่าจะทรมานขนาดไหน พี่ทุยอยากจะให้เรามาลองมองไปข้างหน้า ในวันที่หนี้เราหมดแล้ว ไม่ต้องคอยจ่ายหนี้อื่นอีกต่อไป คิดว่าดู 80% ที่จ่ายออกไปทุกเดือนจะกลายมาเป็นเงินเก็บได้อย่างสบาย ๆ เราจะสามารถสร้างความมั่งคั่งได้อย่างรวดเร็วด้วยปริมาณเงินออมที่มากขึ้น เมื่อรู้สึกเหนื่อยรู้สึกท้อเมื่อไหร่ลองมองไปข้างหน้าดูเนอะ

3. ตั้งเป้าปลดหนี้ แล้วให้รางวัลตัวเองเป็นระยะ

อย่าลืมว่าเป้าหมายก็เป็นเรื่องที่สำคัญ การพักระหว่างทางเพื่อหาความสุขเพื่อเติมพลังก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ร่างกายเราไม่ใช่เครื่องจักร แค่เสียบปลั้กก็ทำงานได้เรื่อย ๆ แต่เราต้องการการพักผ่อนเพื่อเติมพลังมากกว่าการแค่กินข้าว กินน้ำและนอน เท่านั้น

พี่ทุยมักจะแนะนำให้ไปเที่ยว หรือ ให้รางวัลในแบบที่เราชอบ หลังจากที่ปลดหนี้ได้ส่วนนึง เช่น เป็นหนี้ 100,000 นึง ถ้าเราปลดได้ 30% เราจะไปต่างจังหวัดกับเพื่อน ๆ หรือออกไปกินบุฟเฟ่ต์ให้สบายพุงกันไปเลย แบบนี้ก็ทำได้เหมือนกัน

พี่ทุยขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่เป็นหนี้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นหนี้ที่คนอื่นสร้างมาให้ หรือว่าเป็นหนี้ที่เราทำพลาดสร้างขึ้นมาเอง ทั้งหนี้บัตรเครดิต หนี้รถยนต์ หรืออะไรก็ตามแต่ ทุกคนมีสิทธิที่จะปลดหนี้และมีชีวิตที่ดี แต่เราอาจจะต้องเหนื่อยกว่าคนอื่น พยายามมากกว่าคนอื่นเท่านั้น

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่รอบตัวมีแต่คนที่กำลังต่อสู้กับหนี้อยู่ เราต้องเป็นกำลังใจให้กับเค้า อย่าซ้ำเติม ช่วยกันหาทางออก เพราะคนที่เป็นหนี้ สู้กับหนี้ก็เหนื่อยแล้ว อย่าต้องให้มาสู้กับคนที่อยู่รอบตัวด้วยเลย พี่ทุยขอให้ทุกคนที่เป็นหนี้ หมดหนี้ไวไวน้า..

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: