ปลดหนี้

4 ขั้นตอนการ “ปลดหนี้ให้หมด” แบบง่าย ๆ ต้องทำอย่างไร ?

3 min read  

ฉบับย่อ

 • ก่อนเริ่มวางแผน ต้องลองแบ่งหนี้ดูก่อนว่าหนี้ที่เราสร้างขึ้น มันสามารถสร้างรายได้ให้ตัวมันเองได้หรือเปล่า ถ้าสามารถทำได้ เราจะเรียกหนี้เหล่านั้นว่า “หนี้ดี” แต่ถ้าหนี้เหล่านั้นไม่ได้สร้างรายได้ เราก็จะเรียกหนี้เหล่านั้นว่า “หนี้เสีย”
 • เมื่อมีหนี้สิ่งหนึ่งที่จะตามมาเลยก็คือ รายจ่ายเรื่องดอกเบี้ย ยิ่งถ้าเป็นหนี้พวกบัตรกดเงินสด บัตรเครดิต หรือหนี้นอกระบบ ภาระดอกเบี้ยตรงนี้จะสูงมาก
 • สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การพยายามหารายได้เพิ่ม ซึ่งจริง ๆ ถือเป็นวิธีการปลดหนี้ที่ดีที่สุด เมื่อรู้ตัวว่าเราเองมีหนี้เยอะก็จำเป็นที่จะต้องขยันมากขึ้นหน่อย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"Phatra Leasing"
"Phatra Leasing"

เราอยากจะ “ปลดหนี้ให้หมด” ก็รู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพราะเงินที่หามาก็หมดไปกับดอกเบี้ยที่ต้องเสียอยู่ทุกเดือน ๆ แล้วแบบนี้จะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ให้หมดได้ละเนี้ย แต่อย่าพึ่งเครียดกันไปก่อนล่ะ ไม่ว่าจะมีเงินเดือนหลักหมื่น หรือมีเงินหมื่นล้าน ทุกคนก็มีหนี้กันได้หมด แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ การจัดการหนี้ต่างหาก

มาเลยทุกคน เดี๋ยวพี่ทุยจะพาทุกคนเป็นอิสรภาพจากหนี้ ด้วยการ “ปลดหนี้ให้หมด” เอง

1. วางแผนและรวบรวมข้อมูล

ก่อนเริ่มวางแผน ต้องลองแบ่งหนี้ดูก่อนว่าหนี้ที่เราสร้างขึ้น มันสามารถสร้างรายได้ให้ตัวมันเองได้หรือเปล่า ถ้าสามารถทำได้ เราจะเรียกหนี้เหล่านั้นว่า “หนี้ดี” แต่ถ้าหนี้เหล่านั้นไม่ได้สร้างรายได้ เราก็จะเรียกหนี้เหล่านั้นว่า “หนี้เสีย”

ถ้าหนี้ที่สร้างขึ้นมาเป็นหนี้ที่ดี ก็ไม่น่ากังวลนัก เพราะหนี้นั้นก็จะสามารถจัดการตัวเองให้หมดไปได้ภายในสักวันหนึ่ง

แต่ถ้าเป็นส่วนของหนี้เสียที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้แล้วล่ะก็ ควรรีบเอามันออกจากชีวิตกันดีกว่า

ต่อมาคือเราจะต้องรู้รายได้และรายจ่ายในแต่ละเดือนของตัวเอง ในส่วนของรายได้นั้นก็รวบรวมให้ครบ แต่ส่วนของรายจ่าย ให้แบ่งออกด้วยว่าอันไหนเป็นรายจ่ายที่จำเป็นและไม่จำเป็น แล้วจึงพยายามตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออก

2. ชำระหนี้ดอกเบี้ยสูงก่อน

เมื่อนำหนี้เสียทั้งหมดมากองดูแล้ว หนี้ที่ควรปิดก่อนไม่ใช่หนี้ก้อนใหญ่ที่สุดหรอกนะ แต่เป็นหนี้ที่มีดอกเบี้ยเยอะที่สุดต่างหาก เพราะหนี้ที่จะทำให้เรามีรายจ่ายต่อเดือนมากๆ มันก็จะอุปสรรคในการชำระหนี้อื่นๆ ด้วย

อันไหนดอกเยอะ รีบจัดการโดยไวเลยยย

3. กู้หนี้ใหม่มาปิดหนี้เก่า

เมื่อมีหนี้สิ่งหนึ่งที่จะตามมาเลยก็คือ รายจ่ายเรื่องดอกเบี้ย ยิ่งถ้าเป็นหนี้พวกบัตรกเงินสด บัตรเครดิต หรือหนี้นอกระบบ ภาระดอกเบี้ยตรงนี้จะสูงมาก ก็อาจจะต้องลองมองหาผู้ปล่อยสินเชื่อรายใหม่แล้วแล้วมาปิดหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงๆแบบนี้หรือที่เค้าเรียกกันว่า รีไฟแนนซ์ (Refinance)

การสร้างหนี้ใหม่เพื่อมาปิดหนี้เก่า สิ่งที่สำคัญก็คือดอกเบี้ยของหนี้ก้อนใหม่จะต้องถูกว่า แต่การจะทำแบบนี้ได้นั้น ต้องมีเครดิตที่น่าเชื่อถือด้วยนะ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหนี้นอกระบบ เป็นหนี้ที่อันตรายต่อชีวิตและมีดอกเบี้ยที่แพงมากๆ พยายามทำให้หนี้นอกระบบย้ายเข้ามาในระบบให้ได้ จะทำให้ปลดหนี้ได้เร็วขึ้น

4. รักษาวินัยทางการเงิน

ไม่ว่าจะมีหนี้เยอะแค่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือเครดิต เครดิตที่ดีก็เปรียบเหมือนคนที่มีความน่าเชื่อถือ ไม่ว่าจะหนี้มากหนี้น้อย ก็ควรจ่ายชำระให้ตรงตามงวดที่ได้สัญญาไว้กับผู้ให้กู้ ถ้ารู้ว่าจ่ายไม่ไหว ให้เจรจาขอลดค่างวดแล้วเพิ่มเวลาออกไป

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การพยายามหารายได้เพิ่ม ซึ่งจริงๆถือเป็นวิธีการปลดหนี้ที่ดีที่สุด เมื่อรู้ตัวว่าเราเองมีหนี้เยอะ ก็จำเป็นที่จะต้องขยันมากขึ้นหน่อย

ไม่ยากเลยใช่มั้ย กับวิธีในการปลดหนี้ฉบับพี่ทุย พยายามใช้เงินเท่าที่จำเป็นหารายได้ให้ได้มากขึ้น ถ้าเริ่มรู้สึกหมดกำลังใจ ให้ลองนึกถึงตอนนี้ไม่มีหนี้ดูสิ ว่านอนหลับสบายไม่มีความกังวลแค่ไหน อนาคตทุกคนจะต้องกลับไปอยู่ในจุดนั้นได้แน่นอน

หนี้ท่วมหัว จัดการอย่างไรดี ?

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"

3 Comments

 • Myronseame

  meet singles online [url="http://freedatingsitesus.com/?"]local personal ads [/url]
 • JavierBlifs

  tider , what is tinder [url="http://tinderentrar.com/?"]tinder website [/url]
 • Lwtgfa

  ivermectin 8000 mcg - oral ivermectin cost stromectol cream

Leave a Reply

error: