"Flash Loan" คืออะไร ? - ทำไมถึงเป็นกลไกหลักที่เข้ามาสร้างความเสียหายใน DeFi

“Flash Loan” คืออะไร ? – ทำไมถึงเป็นกลไกหลักที่เข้ามาสร้างความเสียหายใน DeFi

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การ Farming ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดวิธีหนึ่ง คือการนำเงินไปใส่ใน Liquidity Pool (LP) เพื่อรับส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมในแลกเปลี่ยนรวมถึง Govenance Token จากผู้ให้บริการนั้น ๆ
  • Flash Loan คือ การกู้และคืนเงินอย่างรวดเร็ว โดยทั่วไปมักถูกในการทำ Arbitrage ในโลกของ DeFi
  • การโจมตีด้วย Flash Loan เป็นการอาศัยช่องว่างของระบบเพื่อให้เกิดความแตกต่างของราคาที่มากขึ้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"Phatra Leasing"
"Phatra Leasing"

ก่อนที่เราจะมารู้จัก “Flash Loan” พี่ทุยเชื่อว่านักลงทุนที่เข้ามาอ่านคอนเทนต์นี้ น่าจะกำลังหลงเสน่ห์ของการลงทุนในคริปโตเคอเรนซี่ (Cryptocurrency) และโลกของ DeFi อย่างแน่นอน เพราะเป็นการที่เราสามารถเอาเหรียญที่เราถืออยู่มาทำ Farming หาผลตอบแทนเพิ่มได้ แทนการถือเหรียญไว้ในกระเป๋าเฉย ๆ

หลักการหนึ่งในการ Farming ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ การนำเงินไปใส่ใน Liquidity Pool (LP) เพื่อรับส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมในแลกเปลี่ยนใน LP รวมถึง Govenance Token จากผู้ให้บริการนั้น ๆ  

“Flash Loan” (แฟลชโลน) คือ การกู้และคืนเงินอย่างรวดเร็ว โดยทั่วไปมักถูกใช้ในการทำ Arbitrage ในโลกของ DeFi 

สำหรับใครที่ Farming อยู่ น่าจะต้องได้ยินข่าวว่า LP ที่นั่นที่โน้นโดนโจมตีด้วยแฟลชโลน ทำให้เกิดความเสียหายกับ LP จำนวนมาก ซึ่งมันก็คือ การกู้ยืมเงินแบบไม่มีหลักประกัน แต่จะเป็นการกู้ยืมและคืนเงินแบบรวดเร็ว

ในโลกของ DeFi สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ ด้วยการควบคุมผ่าน Smart Contract ทำให้ผู้ที่ปล่อยกู้ไม่ต้องกลัวว่าผู้กู้จะเบี้ยวหนี้แต่อย่างใด ทำให้เกิดความเชื่อใจกันทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้แฟลชโลนจึงได้รับความนิยมอย่างมากในโลกของ DeFi

โดยทั่วไปแล้ว แฟลชโลนจะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการทำกำไรของ Arbitrager ที่เน้นหาส่วนต่างของกำไรระหว่างตลาด เช่น Bitcoin (BTC) ในตลาด A มีราคาที่ 30,000$ แต่ในตลาด B กลับมาราคาที่ 32,000$

นักเก็งกำไรก็สามารถขอกู้ แฟลชโลน เพื่อซื้อ BTC ในตลาด A และนำไปขายในตลาด B ได้ หลังจากขายในตลาด B เสร็จก็ทำการคืน แฟลชโลน โดยทันที ในโลกของ DeFi สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ต้องจบภายใน 1 Transaction หรือไม่เกิน 3 วินาทีเท่านั้น ซึ่งจำเป็นต้องมีความรู้ในการเขียน Smart Contract เพื่อให้สามารถทำจบได้ใน 1 Transaction เพราะถ้าเกิดข้อผิดพลาดธุรกรรมก็จะไม่เกิด แต่เราจะเสียค่าธรรมเนียมไปแบบฟรี ๆ

แล้วด้วยกลไกนี้ ทำให้นักลงทุนสามารถทำกำไรได้ 2,000$ โดยใช้เงินลงทุนที่น้อยมาก เพียงแค่มีเงินจ่ายค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมและดอกเบี้ยจากการกู้ยืมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ซึ่งข้อดีของ แฟลชโลน คือ การทำให้ส่วนต่างของสินทรัพย์ในแต่ละตลาดมีราคาที่เท่ากัน เพราะส่วนต่างของราคาจะหายไปโดยธรรมชาตินั่นเอง ทำให้ไม่ว่าเราจะอยู่ในตลาดไหนก็ตาม เราสามารถซื้อสินทรัพย์เดียวกันได้ในราคาที่เท่ากันเสมอ

การโจมตีด้วย แฟลชโลน เป็นการอาศัยช่องว่างของระบบเพื่อให้เกิดความแตกต่างของราคาที่มากขึ้น  

ซึ่งการโจมตีด้วย แฟลชโลน ไม่ใช่การโจมตีด้วยการ Hack เข้าระบบแบบที่หลาย ๆ คนเข้าใจ แต่เป็นการอาศัยช่องว่างของระบบทำให้เกิดความแตกต่างของราคาที่มากขึ้น โดยการทำการกู้เงินจำนวนมาก ๆ อาจจะกู้ยืมจากหลากหลาย Platform ตัวอย่างเช่น

  1. กู้ซื้อเหรียญ ABC มาเป็นจำนวนมาก จากนั้นก็ไปแลกซื้อเหรียญ XYZ จากที่ต่าง ๆ ในระบบของ DeFi
  2. หา Liquidity Pool สักที่หนึ่งที่สามารถเปิดให้แลกเหรียญ XYZ กลับไปเป็น เหรียญ ABC ได้ 
  3. เทขาย เหรียญ XYZ ใส่ Liquidity Pool จนทำให้ราคาของเหรียญ XYZ ต่ำลง เมื่อราคา XYZ ต่ำลงก็แปลว่าเราสามารถแลกเหรียญ ABC ได้เพิ่มขึ้น
  4. นำ ABC ไปคืนตามที่กู้มาในข้อ 1 เหรียญ ABC ที่เหลือก็คือ กำไรจากการทำ Flash Loan Attack ในครั้งนี้

ถ้าใครนึกไม่ออกก็คล้าย ๆ กับกรณีที่ “จอร์จ โซรอส” ทุบค่าเงินปอนด์และโจมตีค่าเงินบาทในช่วงปี 2540 จนเป็นต้นเหตุของวิกฤตต้มยำกุ้งที่ประเทศไทยเราเป็นเจ้าภาพนั่นเอง

ซึ่งพี่ทุยเชื่อว่าหลาย ๆ LP ก็น่าจะเริ่มมีมาตรการในการป้องกัน Flash Loan Attack ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตกันไว้แล้วแน่นอน แต่ในโลกของ DeFi ที่เราสามารถจะเข้าหรือจะออกก็ได้ตลอดเวลา ก็ย่อมมีคนที่คอยหาประโยชน์จากข้อผิดพลาดเสมอ และในอนาคตเราน่าจะได้เห็นความเสี่ยงต่าง ๆ ของโลก DeFi ที่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
error: