Crypto Launchpad คืออะไร ? - วิธีการเป็นเจ้าของ Token ต้นน้ำ เเบบ Step by Step สำหรับมือใหม่

Crypto Launchpad คืออะไร ? – วิธีการเป็นเจ้าของ Token ต้นน้ำ เเบบ Step by Step สำหรับมือใหม่

5 min read  

ฉบับย่อ

  • Crypto Launchpad เป็นการเปิดโอกาสให้นักลงทุน ได้ลงทุนผ่านการซื้อ Token ของโปรเจคใหม่ ๆ ที่อาจจะกลายเป็นโปรเจคที่ประสบความสำเร็จในอนาคต
  • รูปแบบของ Token บน Crypto Launchpad มีทั้งแบบ ICO, IDO และ IEO ขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มที่ทำการเปิดซื้อขาย ความเสี่ยงก็จะมากน้อยแตกต่างกันไป
  • ขั้นตอนพื้นฐานสำหรับการซื้อ Token บน Crypto Launchpad และแพลตฟอร์ม Crypto Launchpad ที่น่าสนใจ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

ทำความรู้จักกับ Crypto Launchpad วิธีการลงทุนในเหรียญคริปโตแบบ “ต้นน้ำ” เพิ่มโอกาสได้รับผลตอบแทนกว่า 10 เท่าในแบบที่มือใหม่ก็สามารถทำได้

ตลาดคริปโตถือเป็นตลาดการลงทุนที่เป็นการเพิ่มโอกาสสร้างรายได้จำนวนมาก ครั้งนี้พี่ทุยจึงแนะนำให้รู้จักกับ Crypto Launchpad ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถเพิ่มโอกาสการลงทุนให้สร้างรายได้ในโลกคริปโตอย่างมาก เรียกได้ว่า เป็นวิธีช่วยสร้างโอกาสรับกำไรกว่า 10 เท่าในช่วงเวลาไม่กี่วันเลยก็ยังเป็นไปได้ 

Crypto Launchpad เหมือนกับแพลตฟอร์มสำหรับระดมทุนในการทำธุรกิจที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain ในขั้นแรก โดยธุรกิจดังกล่าวจะมอบ Token ให้กับนักลงทุนเป็นการตอบแทน ซึ่ง Token เหล่านี้มักจะมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นเมื่อธุรกิจเหล่านั้นพัฒนาหรือปล่อยตัวสินค้าออกสู่ตลาด (Public Launch) และขาย Token ดังกล่าวบนกระดานเทรดคริปโตทั่วไป (Public Sale)

การปล่อยโปรเจคผ่าน Launchpad จะช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ก่อตั้งโปรเจคและนักลงทุนเพราะว่าแพลตฟอร์ม Launchpad ชั้นนำจะมีการตรวจสอบโปรเจคใหม่ว่ามีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหนอย่างเคร่งครัด ควบคู่ไปกับระบบการทำ KYC (Know Your Customer) ซึ่งทำโดยบุคคลที่ 3 เพื่อช่วยในการยืนยันตัวตนของลูกค้าใหม่

รูปแบบหลักของการขาย Token บน Crypto Launchpad มีทั้งแบบ ICO, IDO และ IEO

ในส่วนของรูปแบบการขาย Token บน Launchpad สามารถแบ่งออกหลัก ๆ ได้ตามตัวกลางของผู้ที่ปล่อยขาย Token จะมี 3 รูปแบบหลักด้วยกันก็คือ ICO (Initial Coin Offering) IDO (Initial DEX Offerings) และ IEO (Initial Exchange Offering)

แบบแรก ICO จะเป็นการเปิดขาย Token ในการระดมทุนขั้นแรกโดยทีมที่เป็นเจ้าของโปรเจคโดยตรง ซึ่งจะมีความปลอดภัยน้อยที่สุดเพราะจะไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจากทางกระดานเทรดคริปโต ซึ่งเป็นบุคคลที่สามที่จะเข้ามาช่วยทำการ KYC

แบบที่สอง IDO จะเป็นการเปิดขาย Token ในการระดมทุนขั้นแรกโดย Launchpad กระดานเทรดคริปโตที่เป็นแบบกระจายศูนย์ (Decentralized exchange)

แบบที่สาม IEO จะเป็นการเปิดขาย Token ในการระดมทุนขั้นแรกโดย Launchpad กระดานเทรดคริปโตที่เป็นไม่แบบกระจายศูนย์ (Centralized exchange)

ขั้นตอนการเข้าร่วมลงทุนใน Crypto Launchpad

ขั้นตอนการเข้าร่วมกับการลงทุนบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ส่วนมากแล้วจะมีวิธีการที่คล้ายคลึงกัน โดยพี่ทุยจะอธิบายขั้นตอนผ่าน แพลตฟอร์ม DAO Maker ที่อยู่บนเครือข่าย Blockchain ของ Ethereum ซึ่งถือว่าเป็น Launchpad รุ่นบุกเบิกเลยทีเดียว

ขั้นตอนการเข้าร่วมกับการลงทุนบนแพลตฟอร์ม

ขั้นแรก สมัครเข้ายืนยันตัวตนบนแพลตฟอร์ม ซึ่งจะต้องทำการ KYC หรือการยืนยันตัวตนโดยใช้เอกสารตามที่แพลตฟอร์มแจ้ง (บัตรประชาชน เอกสารยืนยันที่อยู่และการสแกนใบหน้า)

เชื่อมต่อแพลตฟอร์มเข้ากับกระเป๋าสตางค์ดิจิทัล

ขั้นที่สอง เชื่อมต่อแพลตฟอร์มเข้ากับกระเป๋าสตางค์ดิจิทัลโดยการเลือก “Connect Wallet” และเลือกเชื่อมต่อกับกระเป๋าสตางค์ดิจิทัล พี่ทุยแนะนำให้ใช้ MetaMask Wallet เพราะว่าใช้งานง่าย สามารถเชื่อมต่อการใช้งานกับ Browser บนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนได้ นอกจากนั้นยังครอบคลุมหลากหลายเครือข่าย Blockchain ไม่ว่าจะเป็น Ethereum, Binance Smart Chain หรือ Polygon (Matic) เป็นต้น 

ซื้อเหรียญของแพลตฟอร์มเพื่อทำการลงทุน

ขั้นที่สาม ซื้อเหรียญของแพลตฟอร์มเพื่อทำการลงทุน ผ่านทาง Decentralized Exchange หรือ Centralized Exchange ที่มีการ List เหรียญดังกล่าว   

จำนวนเหรียญที่จำเป็นต้องซื้อนั้น สามารถเลือกดูได้จากลำดับขั้นที่ทางแพลตฟอร์มกำหนด แต่ละแพลตฟอร์มจะมีการกำหนดแต่ละลำดับขั้นของการลงทุนเอาไว้ ยิ่งลงทุนมาก จะยิ่งได้อยู่ลำดับขั้นที่สูง หมายถึงจะมีโอกาสในการได้รับ Allocation หรือก็คือการจัดสรรให้ซื้อ Token ของโปรเจคใหม่ ๆ ต่าง ๆ ที่เข้ามาร่วมระดมทุนบนแพลตฟอร์มดังกล่าวนั้นเอง

ฝาก (Stake) เหรียญเข้าไปในระบบเพื่อรับส่วนแบ่ง

ขั้นที่สี่ ฝาก (Stake) เหรียญเข้าไปในระบบเพื่อรับส่วนแบ่งและสิทธิในการลงทุนในโปรเจคต่าง ๆ ที่เข้ามาระดมทุนขั้นแรกในระบบ

จากภาพตัวอย่างจะเป็นของทาง DAO Maker ที่จะมีการคำนวณบนหน้าแพลตฟอร์มให้เห็นเลยว่าหากเราซื้อเหรียญ DAO มา 5,000 DAO เลือกวันในการล็อกเหรียญฝากไว้ในระบบ 180 วัน (สูงสุดของระยะเวลาในการ Stake) เราจะได้ส่วนแบ่ง APR เป็นเหรียญ DAO  ต่อปีอยู่ที่ 9% หรือจะได้รับ DAO ทั้งหมด 226 DAO และจะอยู่ใน Tier 2 มีโอกาสได้ในการได้รับการจัดสรรในโปรเจคที่สนใจอยู่ 9.76%

เลือกลงทุนในโปรเจคตามจำนวนการจัดสรร

ขั้นสุดท้าย เลือกลงทุนในโปรเจคตามจำนวนการจัดสรร ในขั้นตอนนี้ นักลงทุนจะต้องเตรียม Stable Coin หรือเหรียญที่ทางแพลตฟอร์มกำหนดเอาไว้เพื่อซื้อ Token ของโปรเจคที่ต้องการลงทุน

ส่วนใหญ่โปรเจคที่เปิดระดมทุนในขั้นแรกจะมีการกำหนดวันและระยะเวลาที่จะเปิดระดมทุนในแพลตฟอร์มอย่างชัดเจน นักลงทุนจะต้องลงชื่อใน Whitelist ก่อนเพื่อจะรอลุ้นสิทธิหรือรับสิทธิ (เป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละแพลตฟอร์ม) และเข้าไปยังแพลตฟอร์มเพื่อกดซื้อ Token หรือลงทุนบนโปรเจค

ขั้นตอนนี้พี่ทุยแนะนำว่า ต้องรีบหน่อยเพราะโปรเจคต่าง ๆ ที่เปิดระดมทุนขาย Token บนแพลตฟอร์ม Launchpad เหล่านี้จะขายหมดไวมากไม่กี่นาทีก็ Sold out

รวมแพลตฟอร์ม Crypto Launchpad ที่น่าสนใจของแต่ละเครือข่าย

Crypto Launchpad คืออะไร ? - วิธีการเป็นเจ้าของ Token ต้นน้ำ เเบบ Step by Step สำหรับมือใหม่

DAO Maker บน Ethereum

เป็นแพลตฟอร์มอยู่บนเครือข่าย Blockchain อย่าง Ethereum โดย DAO Maker ถือว่าเป็น Launchpad รุ่นบุกเบิกและมีโปรเจคน่าสนใจมากมาย โดยโปรเจคที่เคยได้เข้ามาทำการระดมทุนขั้นแรกบนแพลตฟอร์มดังกล่าวไม่ว่าจะเป็น Elrond Network, Orion Protocol และ My Neighbor Alice เป็นต้น

Crypto Launchpad คืออะไร ? - วิธีการเป็นเจ้าของ Token ต้นน้ำ เเบบ Step by Step สำหรับมือใหม่

Seedify บน Binance Smart Chain

Seedify อยู่บนเครือข่าย Binance Smart Chain ที่เน้นไปทางด้านโปรเจคเกมเป็นหลัก ซึ่งถือว่าน่าสนใจทีเดียวเพราะว่าอุตสาหกรรมเกมเป็นอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในหมวดหมู่เกมที่จะพัฒนาบน Blockchain นอกจากนั้น ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบน Binance Smart Chain ยังถือว่าค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับ Ethereum อีกด้วย

Crypto Launchpad คืออะไร ? - วิธีการเป็นเจ้าของ Token ต้นน้ำ เเบบ Step by Step สำหรับมือใหม่

Solanium บน Solana

Solanium ดำเนินการบนเครือข่าย Solana มีจุดประสงค์เพื่อใช้ระดมทุนให้โปรเจคต่าง ๆ ที่จะเข้ามาดำเนินการบนเครือข่าย Solana ในการระดมทุนจะทำโดยการให้นักลงทุน Stake เหรียญ SLIM หรือ SLIM-LP tokens ไว้บน Pools ของโปรเจคต่าง ๆ ที่เปิดระดมทุนบนแพลตฟอร์ม เพื่อที่จะได้รับ Token ของโปรเจคเป็นผลตอบแทน ยิ่ง Stake นานในจำนวนที่สูง ก็ยิ่งจะได้รับ Token มาก

แม้การลงทุนในคริปโตผ่านทาง Crypto Launchpad จะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการสร้างผลกำไรจำนวนมากในเวลาไม่นาน แต่ก็ยังมีหลายโปรเจคที่เป็น Scam หรือทำผลงานได้ไม่ดีหลังจากที่ปล่อยสินค้าลงตลาด 

อย่างไรก็ตาม เเม้จะเป็นวิธีที่สร้างโอกาสให้เราได้ผลตอบเเทนมากขึ้น เเต่ในทางกลับกันก็ยังคงมีความเสี่ยงที่จะเสียเงินทุนเช่นกัน พี่ทุยแนะนำว่า เราต้องศึกษาในทุกโปรเจค ก่อนที่จะทำการลงทุนเสมอ เพื่อป้องกันความเสี่ยงให้ได้มากที่สุด

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
error: