สรุป "ความเสี่ยงของ DeFi" ด้านมืดที่มองไม่เห็น

สรุป “ความเสี่ยงของ DeFi” ด้านมืดที่มองไม่เห็น

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Decentralize Finance (DeFi) เป็นโลกการเงินแบบไร้ศูนย์กลางที่ให้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่สูง ซึ่งแน่นอนว่าก็ตามมาด้วยความเสี่ยงที่สูงเช่นกัน
  • ความเสี่ยงของ DeFi มีสูงมาก จนอาจทำให้สูญเสียเงินลงทุนทั้งหมดได้ ถ้าหากเราไม่เข้าใจและลงทุนในโลกของ DeFi อย่างระมัดระวัง
  • DeFi ยังถูกตั้งคำถามว่าสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้จริงหรือไม่ เพราะ ณ ปัจจุบัน ทั้งค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ยเงินกู้ รวมไปถึงความเสี่ยงต่าง ๆ ยังถือว่าสูงกว่าโลกการเงินแบบเก่าอยู่พอสมควร

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"

ถ้าหากพูดถึงการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงในยุคนี้เชื่อว่าหลายคน คงต้องตอบว่าลงทุนใน Decentralize Finance (DeFi) น่าจะเป็นคำตอบที่เด้งขึ้นมาเป็นคำตอบแรก แต่บางคนก็อาจจะยังไม่รู้ว่า “ความเสี่ยงของ DeFi” มีอะไรบ้าง

สำหรับใครที่สนใจว่า DeFi คืออะไร มีประโยชน์อะไร สามารถเข้าอ่านเพิ่มเติมได้ที่ “DeFi” คืออะไร ? – ทำไมถึงเข้ามาเปลี่ยนระบบการเงินของโลกในอนาคต

แน่นอนว่าในโลกของการลงทุนเมื่อมีผลตอบแทนที่สูง สิ่งหนึ่งที่ตามมาเสมอก็คือ “ความเสี่ยง” ที่สูงด้วย วันนี้พี่ทุยจะพาไปดูกันว่า ถ้าเราอยากลงทุน DeFi เราจะต้องพบเจอกับ “ความเสี่ยงของ DeFi” อะไรกันบ้างที่เราจะระมัดระวังและเข้าใจก่อนการลงทุน

“ความเสี่ยงของ DeFi” ทั้ง 6 ที่นักลงทุนสายคริปโทต้องรู้

ความเสี่ยงที่ 1 – Rug Pull

แปลง่าย ๆ ตรงเลยก็คือ เงินที่เรานำไปลงทุนใน DeFi Platform ถูกโอนเงินหายไปทำให้เราไม่สามารถดึงเงินคืนกลับมาได้ โดยเหตุการณ์นี้ผู้ที่สร้าง Platform ตั้งใจเขียน Code ให้สามารถโยกย้ายเงินออกไปได้ นั่นแปลว่า เจ้าของมีเจตนาที่ไม่ดีตั้งแต่วันแรกที่ทำ DeFi Platform ขึ้นมา

ความเสี่ยงที่ 2 – ถูก Hack

ความเสี่ยงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากเจตนาของเจ้าของที่ตั้งใจโกงขึ้นมาตั้งแต่วันแรก แต่เกิดจาก Code ที่ไปดึงมาใช้ (Fork) หรือ Code ที่เขียนขึ้นมามีช่องว่างทำให้ Hacker สามารถเจาะระบบของ DeFi Platform

ในกรณีนี้ อาจจะเกิดจากทั้งการโยกย้ายเงินออกไป หรือการสร้างเหรียญออกมาในปริมาณมาก จากนั้นก็มาเทขายทำกำไรให้ตลาดก็เป็นไปได้

ความเสี่ยงที่ 3 – Scam

แปลเป็นไทยง่าย ๆ คือ ถูกลอยแผจากเจ้าของ Project โดยการที่ให้เรานำเงินไปลงทุนใน DeFi Platform ซึ่งโดยทั่วไปการลงทุนใน DeFi Platform ต่าง ๆ มักจะมี Roadmap ให้กับนักลงทุนที่เข้ามาร่วมลงทุน เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจว่า เจ้าของ Project จะพัฒนาไปอย่างไร แล้วทำให้เหรียญของ DeFi Platform หรือ Governance Token นั้นจะมีมูลค่าในอนาคตได้

แต่สุดท้ายเจ้าของ Project ก็ไม่พัฒนาต่อ หรือตัวเจ้าของเองแอบนำเหรียญของตัวเองเทขายอย่างมหาศาลทำให้ราคาร่วงต่ำลง

ความเสี่ยงที่ 4 ความผันผวนของราคา

อย่างในกรณีที่นำเงินไปลงทุนใน Liquidity Pool (LP) โดยทั่วไปแล้วจะต้องมีการลงเป็นคู่เหรียญเสมอเพื่อใช้เป็นสภาพคล่องในการแลกเปลี่ยนซื้อขายใน LP นั้น ๆ แต่ถ้าหากราคาของเหรียญที่เรานำไปฝากใน LP เกิดความผันผวน ซึ่งจะทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Impermanent Loss

ฟัง Podcast ที่เกี่ยวกับ Impermanent Loss ได้ที่นี่

ความเสี่ยงที่ 5 – ค่าธรรมเนียมที่สูง

เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่พี่ทุยคิดว่าต้องระมัดระวังมาก ๆ เพราะบางคนเห็นผลตอบแทนที่สูงก็ทำให้ไม่สนใจเรื่องของค่าธรรมเนียมไปเลยก็มี

พี่ทุยแนะนำว่าก่อนทำอะไรบนโลก DeFi ก็ตามต้องอ่านและจดบันทึกทุกธุรกรรมที่เราทำ เพราะไม่แน่ว่าบาง DeFi Platform เรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่สูงมาก ยิ่งมีขั้นตอนเยอะก็ยิ่งต้องเสียค่าธรรมเนียมที่สูงมากขึ้น ซึ่งค่าธรรมเนียมเองก็ถือว่าเป็นต้นทุนในการลงทุนที่ทำให้ผลตอบแทนสุทธิของเราน้อยลง

ความเสี่ยงที่ 6 – ความเข้าใจการใช้งาน Blockchain

ในโลกของ Blockchain พี่ทุยยอมรับเลยว่าในการโยกย้ายเงินไป ๆ มา ๆ ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายสำหรับมือใหม่เลย มีโอกาสที่เราจะโอนเงินผิด เงินอาจจะหายได้ หรือถ้าเราโอนเงินไปผิดกระเป๋าสตางค์ก็อาจจะทำให้เราเสียค่าธรรเนียมซ้ำซ้อนและเกิดความเสียหายได้เช่นกัน

ดังนั้น เราจะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลาก่อนการกดทำธุรกรรมทุกครั้ง ถ้าหากเกิดความผิดพลาดเราไม่สามารถไปฟ้องร้องความเสี่ยงจากใครได้ ซึ่งถือว่าเป็นความเสี่ยงที่ใหญ่มากสำหรับโลกการเงินที่ไม่มีตัวกลางอย่าง Decentralize Finance (DeFi)

ยิ่ง DeFi เติบโตไปมากเท่าไหร่ เดี๋ยวเราน่าจะได้เห็น “ความเสี่ยง” อีกหลายอย่างที่ ณ ปัจจุบันยังไม่ถูกเปิดเผย ยังไม่ถูกค้นพบอีกแน่นอน DeFi ถือว่าเป็นโลกการลงทุนยุคใหม่ ที่ยังต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ตัวเองอีกสักระยะนึง

ส่วนตัวพี่ทุยเชื่อว่า ถ้า DeFi จะเติบโตได้ในระยะยาวและเข้ามาทดแทนหรือใช้ร่วมกับระบบการเงินแบบเดิม ๆ ได้จริง จะต้องให้มีนักลงทุน นักพัฒนา ผู้ใช้งาน รวมถึงบริษัทขนาดใหญ่เข้ามาในโลกของ DeFi มากขึ้นจนความเสี่ยงต่าง ๆ เหล่านี้น่าจะมีน้อยลง รวมถึงค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมก็จะยิ่งต่ำลงจนใกล้เคียงหรือต่ำกว่าโลกการเงินแบบเดิม

เพราะ ณ ปัจจุบัน ค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ยเงินกู้ต่าง ๆ ความเสี่ยงเหล่านี้ยังถือว่าไม่น่าสนใจและยังไม่สามารถนำมาปรับใช้ในโลกความเป็นจริงได้เลย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: