“Play To Earn” เล่นเกมออนไลน์ยังไงให้ได้เงิน ?

“Play To Earn” เล่นเกมออนไลน์ยังไงให้ได้เงิน ?

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • “Play To Earn” เป็นรูปแบบเกมประเภทหนึ่ง ซึ่งสามารถสร้างรายได้พร้อมสนุกไปกับการเล่นเกมไปด้วยผ่านระบบ Blockchain
  • ปัจจุบันเกมในรูปแบบ “Play To Earn” กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมีให้เลือกเล่นแล้วกว่า 500 เกม ทั้งแบบฟรีและใช้เงินลงทุนเริ่มต้น
  • การคัดเลือกเกมที่จะเล่นมีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณา เนื่องจากไม่ใช่ทุกเกมที่จะสามารถสร้างรายได้ ๆ ดี โดยอาจต้องดูในเรื่องของ ความถนัดและความชอบส่วนตัว มูลค่าการซื้อ – ขายในตลาดโดยรวม รวมถึงควรศึกษา Road Map และอ่าน White Paper ประกอบด้วย
  • เกมรูปแบบ “Play To Earn” มีข้อควรระวังในเรื่องของ Supply ของเหรียญในตลาดที่อาจมีมากเกินไปจนทำให้มูลค่าปรับตัวลงอย่างมาก เราจึงควรศึกษา Roadmap และ Whitepaper ก่อนการตัดสินใจเล่นเกมนั้น ๆ อย่างจริงจัง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

พี่ทุยว่าหลาย ๆ คนก็เล่นเกม เพื่อเป็นการคลายเครียดจากหน้าที่การงานบ้าง จากปัญหาชีวิตรุมเร้าบ้าง แต่ถ้าการเล่นเกมไม่ได้เป็นแค่ความบันเทิงใจ แต่สามารถสร้างรายได้ให้เราได้ล่ะ วันนี้พี่ทุยจะแนะนำเทรนด์ “Play To Earn” เกมที่นอกจากเล่นแล้วสนุก ยังมีรายได้งอกเงยอีกด้วย

สมัยเด็ก ๆ พี่ทุยชอบเล่นเกมมาก โดยเฉพาะเกมออนไลน์ ยอมรับว่าพี่ทุยเคยเอาเงินไปเติมเกมเยอะมาก ๆ และเป็นเหตุผลที่พี่ทุยมักจะโดนคุณพ่อคุณแม่ดุอยู่เป็นประจำ เพราะใช้เงินไปกับสิ่งที่ไม่ได้เป็นของเราจริง ๆ

แต่วันนี้ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป จากที่เราเคยเสียเงินให้การเล่นเกม แต่ไม่มีอะไรที่เป็นของเราเลย กลับกลายเป็นว่าเราสามารถเป็นเจ้าของไอเทมหรือสิ่งของในเกมได้จริง ๆ แถมยังสามารถสร้างรายได้จากการซื้อขายสิ่งของเหล่านั้นได้อีกด้วย

เจ้าสิ่งที่เรียกว่า “Play To Earn” ถือเป็นการนำระบบ Blockchain มาช่วยในการสร้างความน่าเชื่อถือในการแลกเปลี่ยนให้มากขึ้น วันนี้พี่ทุยจะพามาทำความรู้จักกับรูปแบบเกมชนิดนี้กัน ว่ามันมีลักษณะอย่างไรบ้าง? สร้างรายได้ได้อย่างไร? เชื่อถือได้หรือไม่?

รูปแบบเกม “Play To Earn” เป็นอย่างไร ? สร้าง “รายได้” ได้อย่างไร ?

“Play To Earn” ถ้าแปลตรงตัวก็แปลว่า “เล่นเพื่อรับ” โดยมีเกมให้เลือกเล่นหลากหลายสไตล์เหมือนกับเกมทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นแนวต่อสู้ วางแผน หรือแม้กระทั่งทำฟาร์มบนโลกออนไลน์ก็มีเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกเล่นแล้วประมาณกว่า 540 เกม เพราะฉะนั้นด้วยตัวเลือกเกมที่มีหลากหลายและกำลังมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ไม่ต้องกังวลไปเลยว่าเราจะไม่สามารถหาเกมที่ถูกใจเล่นได้

ทั้งนี้ในแต่ละเกมก็จะมีภารกิจ และของรางวัลที่จะได้รับแตกต่างกันไป โดยจากที่พี่ทุยได้ไปทำการสำรวจมา สิ่งที่เราจะได้รับจากการเล่นเกม รายได้จะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกันได้แก่

  • Non-Fungible Token (NFT) เช่น ไอเท็มในเกม ของสะสมที่ได้จากกิจกรรมต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งในแต่ละเกมก็จะให้ NFT ที่แตกต่างกันไป โดยเราสามารถนำไปซื้อขายเปลี่ยนมือในตลาดเพื่อสร้างรายได้ เนื่องจากสิ่งของเหล่านั้นที่เราได้รับมันเป็นของเราอย่างแท้จริง
  • Fungible Token ก็คือสกุลเงินดิจิทัลของเกมหรือเครือข่ายเกมนั้น ๆ พูดง่าย ๆ ก็คือหากเล่นเกมผ่านเงื่อนไขหรือทำภารกิจสำเร็จ ก็แจกเงินกันไปเลยนั่นเอง ! แถมเงินที่แจกมานั้น เราสามารถนำไปใช้ซื้อไอเทมสำหรับการเล่นเกม หรือจะแลกเปลี่ยนออกมาเป็นสกุลเงินที่เราใช้จ่ายจริง ๆ ก็ได้ โดยในปัจจุบัน สกุลเงินดิจิทัลที่มีความเกี่ยวข้องกับเกมประเภทที่สร้างรายได้ มากที่สุดก็คือ Etherium และ Binance 

กล่าวโดยสรุปก็คือ การจะสร้างรายได้จากเกมประเภทนี้ ก็คือการนำ Non-Fungible หรือ Fungible Token ไปซื้อขายแลกเปลี่ยนในตลาดและเปลี่ยนออกมาเป็นสกุลเงินที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันนั่นเอง

ตัวอย่างเกมชื่อดัง 

“Axie Infinity” เกมการ์ดวางแผนกลยุทธ์สุดน่ารัก

“Play To Earn” เล่นเกมออนไลน์ยังไงให้ได้เงิน ?

“Axie Infinity” ถือเป็นเกมแรก ๆ และเป็นเกมที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดบนโลกของเกมประเภทที่สร้างรายได้ในขณะนี้ เนื่องจากตัวละครที่สุดแสนจะน่ารักจนอยากสะสม และ Gameplay ที่มีความสนุกสนาน โดยหากใครเป็นผู้ที่ชื่นชอบเกมแนววางแผนกลยุทธ์ เกมการ์ดแนว Turn-Based พี่ทุยมองเกมนี้สามารถตอบโจทย์ได้อย่างดีเลยทีเดียว

“Play To Earn” เล่นเกมออนไลน์ยังไงให้ได้เงิน ?

โดยการจะเริ่มต้นเล่นเกมนี้อาจจะต้องมีเงินลงทุนกันสักเล็กน้อยสำหรับซื้อตัวละครเพื่อสร้างทีมของเรา ซึ่งขั้นต่ำที่พี่ทุยได้ไปศึกษาจากตลาดมาพี่ทุยมองว่าการจะเริ่มต้นเล่นเกมนี้ควรจะมีเงินลงทุนอย่างน้อย 30,000 บาท เพราะถ้าหากตัว “Axies” หรือตัวละครของเราที่ซื้อมานั้นมีความสามารถน้อยเกินไป ก็จะทำให้ชนะคู่ต่อสู้หรือผ่านด่านได้ค่อนข้างยาก และจะส่งผลต่อไปทำให้เราสามารถสร้างรายได้จากเกมได้ช้าลงนั่นเอง

“Play To Earn” เล่นเกมออนไลน์ยังไงให้ได้เงิน ?

โดยในปัจจุบันนี้การเล่นเกมจะได้รับเหรียญที่เรียกว่า “AXS” และ “SLP” ซึ่งจะได้รับจากการเล่นเกมทั้งกับผู้เล่นด้วยกัน และกับคอมพิวเตอร์ โดยตัวเหรียญนี้จะถูกนำไปใช้ในการผสมพันธุ์ตัวละครของเราให้เกิดเป็นตัวละครตัวใหม่ หรือก็คือสร้าง NFT ใหม่ขึ้นมานั่นเอง

ซึ่งรายได้ของเกมนี้จึงเกิดจากการที่ 1. เรานำเหรียญ “AXS” หรือ “SLP” ที่ได้จากการเล่นเกม ไปขายในตลาด หรือ 2. นำตัวละคร “Axie” ที่เราทำการผสมพันธุ์เป็น NFT ใหม่แล้วไปขาย นั่นเอง

“Decentraland” เกม “Visual Reality” สร้างสังคมออนไลน์บนโลกเสมือนจริง

“Play To Earn” เล่นเกมออนไลน์ยังไงให้ได้เงิน ?

เกมนี้ผู้พัฒนามีความตั้งใจให้ตัวเกมเปรียบเสมือนการสร้างสังคมบนโลกเสมือนจริง มีตั้งแต่การเข้าซื้อที่ดิน การดำเนินกิจการ รวมไปถึงการเข้าสังคมและทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยมีสกุลเงินดิจิทัลอย่าง “MANA” ในการทำธุรกรรมแลกเปลี่ยนต่าง ๆ นั่นเอง

“Play To Earn” เล่นเกมออนไลน์ยังไงให้ได้เงิน ?

โดยรายได้หลัก ๆ จากเกมนี้จะมาจากการสร้าง NFT เพื่อเอามาขาย เช่น รูปภาพ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในเกม รวมถึงการเข้าซื้อที่ดินในเกมเพื่อเข้าไปประกอบกิจกรรมก็สามารถทำได้ เช่น Casino เป็นต้น

“Town Star” เกมวางแผนทำการค้าและสร้างเมือง

“Play To Earn” เล่นเกมออนไลน์ยังไงให้ได้เงิน ?

“Town Star” เป็นเกมที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่าง “GALA” ในการแลกเปลี่ยน ซึ่งถือเป็นสกุลเงินที่มีมูลค่าตลาดเป็นอันดับที่ 3 ของสกุลเงินในตลาดเกมประเภทที่สร้างรายได้ โดยมีมูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 28/9/2021) เป็นรองเพียง “AXS” และ “MANA” เท่านั้น

“Play To Earn” เล่นเกมออนไลน์ยังไงให้ได้เงิน ?

พี่ทุยมองว่าเกมนี้มีรูปแบบเกมส์ที่เข้าใจง่าย แถมยังเล่นสนุกอีกด้วย โดยตัวเกมจะให้เราบริหารและวางแผนการทำการค้า โดยเราอาจจะเลือกทำฟาร์ม เลี้ยงสัตว์ หรือทำธุรกิจเหมืองแร่ก็ได้ แล้วแต่ภูมิประเทศที่เราเลือก ว่าเหมาะสมแก่การทำธุรกิจประเภทใด

โดยเป้าหมายหลักของเกมก็คือ “การสะสมคะแนน” จากการทำการค้าขาย ซึ่งหากใครติดอันดับ 1-100 จากผู้เล่นทั้งหมด ทางผู้พัฒนาก็จะแจกสกุลเงินดิจิทัลอย่าง “GALA” ให้ไปเป็นเงินรางวัลทันที

อยากเล่นเกม “Play to Earn” ต้องทำอย่างไร

อย่างแรก พี่ทุยมองว่าเราควรเริ่มจากการเลือกเกมที่เราถนัดและสนใจก่อน โดยอยากให้มองเรื่องรายได้จากเกมเป็นเรื่องรอง เพราะถ้าหากเล่นเกมแล้วไม่เกิดความสนุก มันก็จะกลายเป็นเหมือนกับการทำงานที่เราไม่ชอบนั่นแหละ โดยพี่ทุยแนะนำให้เข้ามาดูที่เว็ปไซต์ playtoearn.net เพราะเว็ปไซต์นี้จะทำให้เราได้ดูว่าเกมประเภทที่สร้างรายได้ ในปัจจุบันมีเกมอะไรบ้าง แถมยังสามารถแบ่งหมวดหมู่เกม ให้เราสามารถดูแนวเกมที่เราชอบได้ และเรายังสามารถดูแนวโน้มความนิยมของเกมที่เราสนใจในปัจจุบันได้อีกด้วย

“Play To Earn” เล่นเกมออนไลน์ยังไงให้ได้เงิน ?

ส่วนถัดไปคือเรื่องของอนาคตของเกม โดยพี่ทุยแนะนำให้อ่าน Roadmap หรือ Whitepaper ของเกมนั้น ๆ ก่อนตัดสินใจเข้าไปเล่น เพื่อดูว่ามีความน่าสนใจเพียงพอหรือไม่ และเราสามารถสนุกและสร้างรายได้จากมันในระยะยาวได้หรือเปล่า หลังจากนั้นอาจเข้ามาดูในส่วนของการเติบโตของสกุลเงินดิจิทัลที่ผูกกับเกมนั้น ๆ เพิ่มเติม เช่น มูลค่าตลาด โดยพี่ทุยแนะนำให้เข้ามาดูที่เว็ปไซต์ coinmarketcap.com และกดตรง “Play To Earn” เราก็จะสามารถดูสกุลเงินดิจิทัลของเครือข่ายเกมต่าง ๆ ที่เราสนใจได้เลย

“Play To Earn” เล่นเกมออนไลน์ยังไงให้ได้เงิน ?

ข้อควรระวังก่อนเริ่มเล่นเกมประเภทที่สร้างรายได้

สำหรับบางคนที่เข้ามาเล่นเกมที่สร้างรายได้ เพราะว่าชอบที่ตัวเกมเล่นสนุก ก็อาจไม่จำเป็นต้องกังวลในส่วนนี้ แต่สำหรับผู้เล่นที่คาดหวังในการสร้างรายได้จากเกม โดยเฉพาะผู้ที่เติมเงินเพื่อที่จะเพิ่มศักยภาพในการเล่นเกมแล้ว มีสิ่งที่ควรระวังอยู่ก็คือมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลของเกม ที่อาจปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงได้

เนื่องมาจากเครือข่ายเกมและผู้พัฒนาที่ออกแบบ “Tokenomics” มาไม่ดีพอ ซึ่งอาจทำให้เกิดการ Over Supply จนทำให้ปริมาณเหรียญมีมากเกินไป และไม่สอดคล้องกับจำนวนผู้เล่นที่เข้ามาใหม่ในระบบ

อ่านเพิ่ม

ทั้งนี้ อย่างที่พี่ทุยบอก ถึงแม้เราจะไม่สามารถคาดการณ์เหตุการณ์ในอนาคตได้อย่างแม่นยำ 100% แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้คือการคัดเลือกเกมที่จะเล่นให้ดี โดยการเข้าไปอ่าน Roadmap และ Whitepaper เพื่อเข้าไปดูในส่วนของแผนการของเกม หากมีความน่าสนใจ และตัวผู้พัฒนามีการวางแผนอย่างรัดกุม ก็จะทำให้เราสามารถลดความเสี่ยงจากปัญหาดังกล่าวในอนาคตได้นั่นเอง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile