บิทคอยน์ เล่นยังไง คู่มือสำหรับคนอยากลงทุน Bitcoin ห้ามพลาด!!!

บิทคอยน์ เล่นยังไง คู่มือสำหรับคนอยากลงทุน Bitcoin ห้ามพลาด!!!

2 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • การลงทุน Bitcoin หลัก ๆ มี 2 วิธีคือการขุด Bitcoin และการเทรด Bitcoin
  • การขุด Bitcoin สามารถทำได้โดยการซื้อเครื่องขุด ตั้งค่าและเสียบปลั๊ก จากนั้นรอรับ Bitcoin แต่ก็จำเป็นต้องศึกษาความเสี่ยงในด้านนี้ด้วย เช่น การดูเครื่องขุด และค่า Difficulty
  • การเทรด Bitcoin สามารถเริ่มได้โดยการสมัครเว็บเทรด, ยืนยันตัวตน, ฝากเงิน และทำการซื้อ Bitcoin ซึ่งแล้วแต่ว่าจะเน้นถือยาว หรือเล่นแบบระยะสั้น รวมทั้ง Bitcoin นั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าการซื้อสินทรัพย์อื่น ๆ ซะอีก

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

1ช่วงนี้เป็นช่วงที่พี่ทุยได้รับคำถามเกี่ยวกับ Bitcoin มาเยอะมากว่า ถ้า บิทคอยน์ เล่นยังไง เล่นบิทคอยน์ (Bitcoin) หรือ อยากลงทุน Bitcoin ต้องทำยังไง สำหรับบทความนี้พี่ทุยจะมาพูดถึงวิธีการที่สามารถ ลงทุน Bitcoin แบบง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน

บิทคอยน์ เล่นยังไง ต้องรู้

บิทคอยน์ คือ 

Bitcoin มีความพิเศษของมันตรงที่มันสามารถถูก “ขุด” ขึ้นมาได้ หากให้อธิบายง่าย ๆ Bitcoin คือทองคำดิจิทัลที่ถูกออกแบบมาให้ขุดได้ ทางเทคนิคแล้ว มันถูกออกแบบมาให้มีทั้งหมด 21 ล้าน Bitcoin เท่านั้น จะไม่สามารถมีมากกว่านี้ได้ และมันจะค่อย ๆ ถือกำเนิดขึ้นมาเรื่อย ๆ ผ่านการขุด

3 สิ่งที่คนเริ่มเล่นบิทคอยน์ต้องรู้

ขุดบิทคอยน์ คืออะไร?

การลงทุน Bitcoin โดยการขุด สามารถทำได้โดยการซื้อเครื่องขุด Bitcoin มาประกอบเอง หรือเครื่องขุดแบบสำเร็จรูป หรือ แบบเช่าโดยเครื่องขุด Bitcoin จะถูกเรียกว่า เครื่อง Asic โดยสามารถซื้อได้ตามบริษัทที่ผลิตจำหน่าย ซึ่งมีราคาที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบริษัท

บิทคอยน์ เล่นยังไง คู่มือสำหรับคนอยากลงทุน Bitcoin ห้ามพลาด!!!

ด้วยความที่ Bitcoin มีความผันผวนสูง ทำให้ ROI ของเครื่องขุด Bitcoin แตกต่างออกไปในแต่ละช่วงเวลาขาย ซึ่งก็จะไม่เหมือนกับการได้รับผลตอบแทนจากสินทรัพย์อื่น ๆ ที่มีผลตอบแทนค่อนข้างคงที่ เช่น การปล่อยเช่าคอนโด เป็นต้น

หาก Bitcoin มีราคาที่ 11,000 ดอลลาร์ เครื่องขุดที่หาซื้อได้ทั่วไป เช่น Antminer S9j จะใช้เวลาประมาณ 1 ปีในการคืนทุน หักลบต้นทุน (ค่าไฟฟ้า) แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องดูปัจจัยอื่น ๆ เช่น ค่า Difficulty ที่เพิ่มขึ้นตามเวลาด้วย แต่หากมองว่านี่คือการลงทุนในสินทรัพย์ ซึ่งมันก็แค่ตั้งค่า เสียบปลั๊ก และปล่อยไว้เฉย ๆ ก็ได้ผลตอบแทนจนคืนทุนกลับมาภายในระยะเวลาไม่กี่ปีนั้น ถือได้ว่าเป็นการลงทุนที่ใช้ได้เลยทีเดียว

ประเภทของ การขุดบิทคอยน์

การขุด Bitcoin ใช้การขุดที่เรียกว่า Proof of Work หรือ POW (การพิสูจน์ด้วยการลงแรง) คล้ายกับการขุดทอง แต่เปลี่ยนจากชาวเหมืองที่ใช้เครื่องจักร หรือ เป็นการใช้คอมพิวเตอร์ในการประมวลผลและแก้ไขสมการตัวเลข เพื่อรับสิทธิ์การยืนยันธุรกรรม และเพิ่มบล็อกข้อมูลใหม่ลงไปใน Blockchain ของ Bitcoin โดยใครที่แก้สมการได้ก่อน จะได้เหรียญ Bitcoin ที่เพิ่งขุดพบเป็นรางวัลตอบแทน 

นอกจากนี้ การขุด Bitcoin จะมีองค์ประกอบหลัก คือ นักขุด Bitcoin (Miner) ที่เข้ามาแข่งกันแก้ไขสมการบน Blockchain โดยนักขุดทุกคนที่อยู่ใน Blockchain จะได้รับ 2 หน้าที่สำคัญ ได้แก่

1.ตรวจสอบธุรกรรมที่สร้างขึ้นใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้นักขุดรายอื่นทำการทุจริตใด ๆ บนเครือข่าย Blockchain

2.ขุดเหรียญ Bitcoin ใหม่ เพื่อเป็นรางวัลให้กับนักขุดที่สามารถแก้ไขสมการได้ และเป็นการเพิ่มจำนวนเหรียญ Bitcoin เข้าสู่ระบบ Blockchain นั่นเอง

วิธีเทรดบิทคอยน์

ถ้าการขุดบิทคอยน์ (Bitcoin) ไม่ใช่สิ่งที่เราถนัด พี่ทุยมีคำแนะนำเพิ่มเติมอีก นั่นก็คือ เราสามารถลงทุนผ่าน Bitcoin ได้ง่าย ๆ โดยการเทรดได้ ซึ่งสามารถเทรดได้ตามเว็บเทรดต่าง ๆ เช่น Binance หรือ Bitkub เป็นต้น 

ขั้นตอนการซื้อนั้นง่ายมาก ๆ เพียงแค่

  1. สมัครเว็บ
  2. ยืนยันตัวตน
  3. โอนเงินเข้าไปในเว็บเทรด และซื้อบิทคอยน์ (Bitcoin) ก็สามารถได้ Bitcoin มาครอบครองแล้ว 

ซึ่งต่อจากนี้ ก็แล้วแต่ความชอบหรือข้อมูลที่ศึกษามาอีกว่า จะถือไว้ยาวๆ หลายปี หรือชอบซื้อขายเรื่อยๆ เช่นเดียวกับการเทรดหุ้น ไม่มีผิด ไม่มีถูก เพียงแต่ต้องห้ามลืมว่า ตลาดคริปโตนั้นเปิดตลอดเวลา และมีความเสี่ยงสูงมาก มีความผันผวน สามารถทำกำไรได้มาก ก็สามารถทำคนขาดทุนได้มหาศาลยิ่งกว่า

อย่างไรก็ตาม ไทยได้มีกฎหมายสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลหรือ Cryptocurrency ออกมาเป็นที่เรียบร้อย นักลงทุนก็สามารถวางใจได้ระดับหนึ่งว่า หากซื้อขาย Bitcoin ผ่านเว็บเหล่านี้ก็ยังสามารถได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายได้

สรุป บิทคอยน์ เล่นยังไง

การลงทุนใน Bitcoin สามารถทำได้ 2 ทางหลัก ๆ คือ การขุด Bitcoin และ การเทรด Bitcoin ทั้งสองรูปแบบมีความยากง่าย แตกต่างกันออกไป พี่ทุยบอกไม่ได้ว่าอันไหนดีกว่ากัน เพราะการลงทุนนั้นเราก็ควรที่จะเลือกรูปแบบและให้เหมาะสมกับความถนัดรวมทั้ง Lifestyle ของตัวเองให้มากที่สุดนะจ้ะ

อ่านเพิ่มเติม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile