"Cryptocurrency" คืออะไร - มีวิธีคัดเลือกเหรียญที่จะลงทุนยังไงบ้าง ?

คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) คืออะไร เลือกเหรียญยังไง

3 min read  

ฉบับย่อ

  • คริปโตเคอร์เรนซี่ (Cryptocurrency) เป็นสกุลเงินที่ถูกเข้ารหัสเพื่อใช้ในการป้องกัน และยืนยันธุรกรรมผ่านระบบที่เรียกว่า “บล็อกเชน (Blockchain)”
  • การลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่ (Cryptocurrency) ต้องอย่าลืมอ่าน White Paper เพื่อวิเคราะห์ว่าเหรียญที่เรากำลังจะลงทุนจะมีความต้องการซื้อ (Demand) และปริมาณเหรียญ (Supply) เป็นอย่างไรบ้าง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

สินทรัพย์การลงทุนที่ถูกพูดมากที่สุดในช่วงเวลานี้เลย ก็คือ คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) หรือที่หลาย ๆ คนจะเรียกติดปากกันว่า “เหรียญ” แต่ด้วยความที่ Crypto เป็นสินทรัพย์การลงทุนที่เพิ่งได้รับความสนใจได้ไม่นาน ทำให้หลายคนอาจจะยังสับสนและไม่เข้าใจอยู่ว่า คริปโตเคอร์เรนซี คืออะไร และมีวิธีการคัดเลือกเหรียญที่จะลงทุนยังไงบ้าง บทความนี้พี่ทุยจะมาสรุปให้ทุกคนฟังกัน

คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) คืออะไร ?

“คริปโทเคอร์เรนซี” โดยความหมาย ก็คือ สกุลเงินที่ถูกเข้ารหัสเพื่อใช้ในการป้องกันและยืนยันธุรกรรมผ่านระบบที่เรียกว่า “บล็อกเชน (Blockchain)” เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

บทความนี้พี่ทุยจะไม่ได้ลงลึกว่าบล็อกเชน (Blockchain) คืออะไร ทำงานยังไง ทำไมถึงปลอดภัย สรุปง่าย ๆ ในเบื้องต้นก่อนเลยว่าการที่ระบบบล็อกเชน (Blockchain) จะถูกโจรกรรมหรือถูกขโมยมีโอกาสเกิดขึ้นยากมาก เอาเป็นว่าถ้าเรารู้วิธีการลงทุนใน “คริปโทเคอร์เรนซี” อย่างถูกต้องก็ไม่ต้องกลัวว่าเงินลงทุนจะหายไปไหนจากการถูกขโมย

คริปโตเคอร์เรนซี ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนสินค้า

คริปโตเคอร์เรนซี ถือว่า เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนบนโลกออนไลน์ พอพูดแบบนี้หลาย ๆ คนอาจจะงง พี่ทุยขอยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนกันมากขึ้น ถ้าเอาแบบมุมมองง่าย ๆ “คริปโต” ก็เปรียบเสมือนกับแต้มสะสม เหมือนกับ Reward point ของระบบนิเวศน์ (Ecosystem) สักระบบหนึ่ง ที่ถูกสร้างหรือผลิตออกมาเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อะไรบางอย่าง เช่น มีบางเหรียญถูกผลิตออกมาเพื่อเป็นส่วนลด “ค่าธรรมเนียม” ในการใช้บริการของ Platform หรือบางเหรียญสามารถสะสมและนำไปแลกของรางวัลตามที่กำหนดได้

นั่นแปลว่า “คริปโตเคอร์เรนซี” นั้นจะมีมูลค่าหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับผู้คนให้ค่ามากน้อยแค่ไหน ถ้าสามารถนำไปทำประโยชน์ได้เยอะ และแนวโน้มที่เหรียญนั้นจะมีความต้องการที่มาก มูลค่าสูงขึ้น และเป็นที่หมายปองของนักลงทุน หรือถ้าพูดง่าย ๆ ก็คือถ้าเหรียญไหนราคาจะวิ่งขึ้นได้ต้องมี “ความต้องการซื้อ (Demand)” ที่สูงนั่นเอง

ก่อนลงทุนในคริปโตต้องอ่าน White Paper

และอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับคริปโตเคอร์เรนซี ก็คือ “ปริมาณเหรียญ (Supply)” สำหรับใครที่อยากลงทุน พี่ทุยแนะนำ ว่าต้องอย่าลืมไปอ่าน White Paper ไปดูว่าปริมาณเหรียญถูกสร้างขึ้นมาด้วยกลไกอะไรบ้าง

ซึ่งแต่ละเหรียญจะมีกลไกที่แตกต่างกัน ซึ่งถ้าเหรียญไหนที่ถูกสร้างออกมาง่าย ไม่มีกลไกในการควบคุมก็ยากที่ราคาเหรียญนั้นจะวิ่งขึ้นได้ เพราะเมื่อราคาขึ้นก็มีแนวโน้มที่เจ้าของเหรียญจะสร้างเหรียญออกมาแล้วเทขายเอาเงินอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

หรือถ้าใครที่ชอบเล่นเกมจะต้องเคยได้ยินว่า ของในเกม (Items) สามารถซื้อขายเป็นเงินจริงได้ ซึ่งหลักการของคริปโคเคอร์เรนซี พี่ทุยคิดว่าก็ไม่ต่างจาก Items ในเกมที่จับต้องไม่ได้ แต่เมื่อมีคนต้องการก็ย่อมขายได้ และมีราคาซื้อขายเสมอ ยิ่งมีความต้องการมากเท่าไหร่ ของชิ้นนั้นยิ่งหายากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีราคาแพงขึ้นเท่านั้น

แต่ถ้าของนั้นถูกผลิตออกมาได้ง่าย ใคร ๆ ก็สามารถครอบครองได้ แน่นอนว่าของชิ้นนั้นก็จะมีราคาไม่สูง หรืออาจจะไม่มีราคาเลยก็เป็นไปได้ มุมมองนี้สามารถใช้มองกับคริปโตหรือเหรียญได้เช่นกัน

ในโลกของ “คริปโตเคอร์เรนซี” มีเหรียญมากมายหลายพันเหรียญ และในอนาคตพี่ทุยเชื่อว่า น่าจะทะลุหลักหมื่น หลักแสนเหรียญได้ไม่ยาก สำหรับใครที่อยากลงทุนต้องประเมิน และวิเคราะห์ให้ได้ว่าเหรียญที่เรากำลังจะลงทุนนั้นเป็นเหรียญที่ดี มีการใช้งานจริง ไม่ใช่เหรียญปลอมหรือแชร์ลูกโซ่ (Scam) ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปั่นราคา แต่ไม่มีประโยชน์ใช้สอยใด ๆ เลย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile