10 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับ LUNA

10 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับ LUNA

2 min read  

ฉบับย่อ

  • Terra เป็นแพลตฟอร์มที่มี LUNA ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลหลักสำหรับค้ำประกัน และมี UST ที่เป็น Stablecoin ใช้เป็นค่า Gas ในการทำธุรรกรรม 
  • Terra ทำสกุลดิจิทัลที่ใช้อ้างอิงกับสกุลเงินในโลกจริงมาแล้วหลายประเทศ เช่น KRT ที่ใช้อ้างอิงสกุลเงิน WON ของเกาหลีใต้  เป็นต้น
  • เป็นเหรียญสัญชาติเกาหลีใต้ที่ได้รับการยอมรับจากทางภาครัฐ และยังมีบริการ Payment ที่เชื่อมต่อกับธนาคารในเกาหลีใต้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

LUNA เหรียญที่เป็นตัวแทนจากสัญชาติเกาหลีใต้ เป็นเหรียญที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากตัวหนึ่งเลย ไม่ว่าจะเอาไปใช้สร้าง Stablecoins , Synthetic Asset หรือ การสร้างสินทรัพย์ดิจิทัลขึ้น โดยอ้างอิงกับสินทรัพย์การเงินดั้งเดิม  เช่น หุ้น เป็นต้น หรือ การให้กู้ก็ทำได้ 

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่มีอนาคตและน่าจับตามองมาก ๆ เลยทีเดียว ส่วนใครที่อยากรู้ว่าวันนี้ 10 ข้อจะมีอะไรบ้าง เราไปอ่าน 10 ข้อน่ารู้ ที่พี่ทุยกับ Stocker Day สรุปมาได้เลย

10 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับ LUNA

1. Terra มีผู้ร่วมก่อตั้ง 2 คน คือ Daniel Shin และ Do Kwon โดยเหตุผลที่ก่อตั้งเหรียญนี้ขึ้นมา คือ ต้องการให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นที่ยอมรับและใช้งานได้ง่ายแทนสกุลเงินกระดาษ (Fiat) ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

2. Terra เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่มี LUNA ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลหลักสำหรับค้ำประกัน และมี UST ที่เป็น Stablecoin ใช้เป็นค่า Gas ในการทำธุรรกรรม 

ซึ่ง UST นี้เป็น Stablecoin ที่เป็น Decentralize อย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าจะอ้างอิงราคากับค่าเงินดอลลาร์ แต่กลับใช้ LUNA ในการรักษาราคาเหรียญให้มีเสถียรภาพ และไม่มีเงิน Fiat หนุนหลังนั่นเอง

3. ติดอันดับ 10 ของเหรียญที่มีมูลค่าที่สุดในโลก อีกทั้งยังเคยแซง DOT จนขึ้นมาเป็นอันดับ 9 มาแล้ว

4. มีอุปทานหมุนเวียนทั้งหมด หรือ Max Supply อยู่ที่ 970,963,572 เหรียญ

5. Terra เป็นเหรียญสัญชาติเกาหลีใต้ที่ได้รับการยอมรับจากทางภาครัฐด้วย และยังมีบริการ Payment ที่เชื่อมต่อกับธนาคารในเกาหลีใต้แล้วมากกว่า 14 แห่ง นั่นคือ CHAI Payment

โดยผู้ใช้จะเติมเงินเข้า CHAI Card เป็นบัตรที่เราใช้รูดซื้อสินค้าและบริการคล้ายบัตรเครดิต แต่เงินจะเข้าบัญชีของผู้รับไวกว่า และค่าธรรมเนียมถูกกว่า เพราะใช้บล็อกเชนเป็นระบบหลังบ้าน ปัจจุบันมีแผนกำลังขยายบริการไปยังเวียดนาม

6. Terra ทำสกุลดิจิทัลที่ใช้อ้างอิงกับสกุลเงินในโลกจริงของเรามาแล้วหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น MNT ที่ใช้อ้างอิงสกุลเงิน Tugrik ของมองโกเลีย , KRT ที่ใช้อ้างอิงสกุลเงิน WON ของเกาหลีใต้ 

หรือแม้กระทั่ง THT ที่ใช้อ้างอิงเงินบาทของไทย ซึ่งในขณะนั้นก็ได้รับความสนใจจากชาวไทยจำนวนมาก แต่แบงก์ชาติก็ออกมาเตือนว่าเป็นเหรียญที่ผิดกฎหมาย ทำให้มีกระแสพูดถึง THT อย่างล้นหลามในโลกโซเชียลกันพักหนึ่งด้วยนั่นเอง 

7. เพิ่ง All Time High ไปเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2564 ด้วยราคา 78.29 ดอลลาร์ 

8. LUNA มีอัตราการเติบโตตั้งแต่ต้นปี 2564 มาถึงปัจจุบันอยู่ที่ 120 เท่าหรือ 12,000 % หรือถ้าเพื่อน ๆ ลงทุนไว้ 1 หมื่นบาทในวันที่ 1 ม.ค. 2564 ปัจจุบันเงินทุนก้อนนั้นจะมีมูลค่าราว ๆ 1.2 ล้านบาทเลยทีเดียว

9. Terra มีแพลตฟอร์มยอดนิยม คือ Anchor แพลตฟอร์มสำหรับฝาก UST และค้ำประกันเหรียญ LUNA มี Mirro Protocol ที่ใช้สำหรับลงทุนในหุ้นเสมือนจริง โดยไม่ต้องพึ่งโบรกเกอร์ ซึ่งเป็น DeFi ที่มีสถิติว่ามีคนไทยใช้งานมากที่สุดในโลกด้วย

10. มีเกมที่น่าจับตามองบน Chain นี้คือ StarTerra แนวยานอวกาศ และ Derby Stars เกมแนวแข่งม้าด้วย

เป็นยังไงกันบ้างกับ Terra พี่ทุยมองว่าเป็นอีกหนึ่ง Chain ที่ใช้งานง่ายและทำธุรกรรมได้ไวมาก ๆ เลย

ใครที่อยากเข้าไปลงทุนพี่ทุยก็อยากให้ศึกษา “Whitepaper” กันเล็กน้อย และดูสถานการณ์ตลาดกันด้วย เพราะช่วงนี้ตลาดคริปโทฯ ค่อนข้างผันผวนมาก ๆ ที่สำคัญ อย่าลืม “วางเเผนการลงทุน” อย่างการกระจายความเสี่ยงไปยังหลายสินทรัพย์ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ควรศึกษาไว้ด้วยนะ  

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
error: