10 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับ AVAX

10 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับ AVAX

2 min read  

ฉบับย่อ

  • Avalanche เป็นเหรียญประเภท Smart Contract เหมือนกับ Ethereum 
  • มี GameFi ชื่อดังคือ Crabada เป็นเกมแนวเดียวกับ Axie Infinity 
  • AVAX ประกาศร่วมมือกับบริษัทบัญชี “Big Four” อย่าง Deloitte ทำให้ปริมาณซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมง พุ่งสูงจนแซงหน้า SHIBA

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Krungsri Asset กองทุนรวม
Krungsri Asset กองทุนรวม

AVAX หรือ Avalanche เป็น Smart Contract ที่น่าจับตามองมาก ๆ เพื่อน ๆ คนไหน Hold เหรียญนี้อยู่บ้างมั้ยนะ ใครที่ถือไว้ตั้งแต่ตอนกลางปี 2564 น่าจะยิ้มระรื่นกันเลยทีเดียว เพราะมูลค่าเหรียญพุ่งขึ้นมาตลอดไม่มีพักกว่า 10 เท่าไปแล้ว เรียกได้ว่าไม่มีใครหยุดเขาได้เลย ถือเป็นหนึ่งในเหรียญ Chain อีกตัว ที่น่าจับน่ามองมาก ๆ ถึงขนาดที่ว่าเคยได้รับฉายา “Ethereum Killer” ด้วย

ปัจจุบันมีกระแสเม็ดเงินมากมายที่ไหลเข้ามาในเหรียญตัวนี้อย่างไม่ขาดสาย จนทำให้เหรียญนี้กำลังจะเขย่าบัลลังก์ Top 10 เหรียญที่มูลค่ามากที่สุดในโลกอีกด้วย บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่น ๆ ส่วนจะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้างพี่ทุยจะพาทุกคนไปดู 10 ข้อน่ารู้สำหรับ AVAX กันเลย

10 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับ AVAX

1. ผู้ก่อตั้งของ Avalanche หรือ AVAX คือ คุณ Emin Gun Sirer เป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์สัญชาติตุรกี ที่ควบตำแหน่งอาจารย์อยู่ที่ Cornell University ในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐฯ 

2. Avalanche เป็นเหรียญประเภท Smart Contract แบบ Open Source ซึ่งเป็นชุดคำสั่งโปรแกรมที่คนอื่น ๆ สามารถเอาไปใช้ได้ฟรี ในรูปแบบที่สามารถแก้ไขและสร้างใหม่ได้ตั้งแต่ต้น ช่วยให้นักพัฒนาสามารถดึง Source Code ไปใช้พัฒนาต่อได้เลยเหมือนกับ Ethereum 

3. อยู่อันดับที่ 11 ของเหรียญที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก โดยมี Market Cap อยู่ที่ 2.7 หมื่นล้านดอลลาร์ 

4. มีอัตราการเติบโตมากถึง 36 เท่าหรือ 3,600% จากต้นปีที่ผ่านมา

5. AVAX ประกาศร่วมมือกับบริษัทบัญชี “Big four” อย่าง Deloitte ทำให้ปริมาณซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมง พุ่งสูงจนแซงหน้า SHIBA ไปเมื่อไม่กี่วันที่แล้ว กว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์ 

6. ตอนนี้ AVAX กำลังเปิดตัวร่วมกับ Aave และ Curve ภายใต้โครงการที่ชื่อว่า Avalanche Rush โดยจะสนับสนุนนักพัฒนาที่สนใจทำ DApp บนเชนนี้กว่า 180 ล้านดอลลาร์

7. มีค่า Gas อยู่ที่ 0.07 ดอลลาร์ และมีความเร็วในการทำธุรกรรมน้อยกว่า 3 วินาที ในขณะที่ Ethereum ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 นาที

8. มีโปรโตคอลชื่อดัง เช่น แพลตฟอร์มคล้ายธนาคารที่มีทั้งผู้ฝากและผู้กู้ โดยแตกต่างกันตรงที่เป็นระบบการเงินไร้ศูนย์กลาง (Decentralized Finance) ซึ่งสามารถใช้ Smart Contract สำหรับจัดการทั้งหมดอย่าง “Benqi” 

หรือส่วนของกระดานเทรดที่ไม่มีคนกลางมาคอยควบคุม (Decentralized Exchange) แต่จะใช้ระบบ Blockchain มาสร้างตลาดที่ ทำให้เราสามารถซื้อขายกันได้โดยไม่ผ่านคนกลางอย่าง​ “Pangolin”

9. มี GameFi ชื่อดังคือ “Crabada” เป็นเกมแนวเดียวกับ Axie Infinity 

10. เพิ่ง All Time High ไปเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2564 ด้วยราคา 147 ดอลลาร์

จบไปแล้วกับ 10 ข้อน่ารู้ในวันนี้ พี่ทุยบอกเลยว่าจับตาดูให้ดีเลยเชียว เพราะระบบนิเวศของ Chain นี้ดูดีมาก ๆ 

ส่วนใครที่สนใจจะลงทุนในเหรียญนี้ พี่ทุยก็อยากให้ศึกษา “Whitepaper” เพิ่มเติม และก็ประเมินความเสี่ยงว่าตัวเองพร้อมที่จะรับความผันผวนของตลาดนี้ได้หรือไม่ ก่อนตัดสินใจลงทุนกันให้ดีด้วยนะ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
error: