เทรนด์ธุรกิจสัตว์เลี้ยง 2024 มูลค่ากว่า 11 ล้านล้านบาท

เทรนด์ธุรกิจสัตว์เลี้ยง 2024 มูลค่ากว่า 11 ล้านล้านบาท

4 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • ผลสำรวจ TGM Research เผยว่า คนทั่วโลก 58% มีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง ขณะที่ในไทย มีสัดส่วนสูงกว่าเทียบทั่วโลกอยู่ที่ 73% โดยส่วนใหญ่แล้วมากกว่าครึ่งของคนที่มีสัตว์เลี้ยงจะเลี้ยงมากกว่า​ 1 ตัว โดยสัตว์เลี้ยงยอดนิยม ยังคงเป็น​ สุนัข และแมว  
  • สายพันธุ์สุนัขยอดนิยมที่คนไทยเลี้ยง ได้แก่ ไทยหลังอาน ปอมเมอเรเนียน บางแก้ว ชิสุ และชิวาวา ส่วนสายพันธุ์แมวยอดนิยมที่คนไทยเลี้ยง ได้แก่ ไทย เปอร์เซีย พันธุ์ผสม พันธุ์พื้นเมือง และสก๊อตติสโฟลด์
  • ตัวอย่างเทรนด์สัตว์เลี้ยงมาแรงในปี 2024 ได้แก่ ​ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงที่มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น ประกันภัยสัตว์เลี้ยง​ บริการตัดแต่งขนเคลื่อนที่ เทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับสัตว์เลี้ยง การท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง​ เป็นต้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ในยุคสมัยนี้ พี่ทุยคิดว่า หลายคนคงจะได้เห็นผู้คนรอบ ๆ ตัว จูงสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่น ไปเที่ยวด้วยกันตามสถานที่ต่าง ๆ บางคนรักสัตว์ประหนึ่งลูกหลานในครอบครัวด้วยซ้ำ วันนี้พี่ทุยเลยอยากชวนทุกคน มาตามติด เทรนด์ธุรกิจสัตว์เลี้ยง 2024 ของทั่วโลกและในไทยกันว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง 

พี่ทุย ไปเจอผลสำรวจที่จัดทำโดย TGM Research ซึ่งได้ทำการสำรวจใน 40 ประเทศ โดยสอบถามจากผู้บริโภคมากกว่า 15,000 คน เกี่ยวกับพฤติกรรมการดูแลสัตว์เลี้ยง เมื่อช่วงปลายปี 2022 ซึ่งผลสำรวจนี้โชว์สถิติที่น่าสนใจทีเดียว มาลองดูกันดีกว่าว่า การเลี้ยงสัตว์ของคนไทยเรากับทั่วโลก มีความเหมือนหรือแตกต่างกันยังไง  

ผลสำรวจเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ของคนทั่วโลกและประเทศไทย

ผลสำรวจเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ของคนทั่วโลกและประเทศไทย

ถ้าดูจากผลสำรวจนี้ ก็พอจะสรุปได้ว่า เวลาไปทำแบบสำรวจก็จะเจอคนที่เลี้ยงสัตว์และมีสัตว์เป็นของตัวเอง มากกว่าคนที่ไม่เลี้ยงสัตว์ โดยที่ในไทยมีสัดส่วนคนเลี้ยงสัตว์ค่อนข้างสูงทีเดียว ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่า ตอนไปทำแบบสำรวจ เจอคนที่เลี้ยงสัตว์เยอะพอดี 

แต่มุมที่น่าสนใจคือ พอดูข้อมูลของจำนวนสัตว์เลี้ยงที่มีแล้ว จะเห็นได้ว่า ทั้งทั่วโลกและของไทยเอง ส่วนใหญ่แล้วคนที่เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยง ก็มักจะมีสัตว์เลี้ยงมากกว่า 1 ตัว เห็นได้จากสัดส่วนของคนที่มีสัตว์เลี้ยง 2 ตัว ไปจนถึง 4 ตัวขึ้นไป เมื่อนับรวมกันแล้ว ก็จะมากกว่า สัดส่วนของคนที่มีสัตว์เลี้ยง 1 ตัว

เมื่อดูประเภทสัตว์เลี้ยง ที่คนส่วนใหญ่เป็นเจ้าของ ก็พบว่า สุนัขยังครองนัมเบอร์วันอยู่ แต่น้องแมวก็ตามมาติด ๆ 

ส่วนสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นที่มีกัน ก็คือ ปลา ขณะที่นกแก้ว ก็เป็นสัตว์เลี้ยงอีกประเภทที่คนก็เลี้ยงกัน ส่วนกระต่าย และเต่า ก็มีคนทั่วโลกเลี้ยงบ้าง แต่สำหรับในไทย ผลสำรวจออกมา 0% ก็แปลว่า คนอาจจะเลี้ยงน้อยกว่าทั่วโลกมาก ๆ ฉะนั้นเวลาที่หาคนทำแบบสำรวจ จึงไม่เจอคนที่เลี้ยงสัตว์ทั้ง 2 ประเภทนี้เลย 

คราวนี้ มาลองติดตามกันดีกว่าว่า ถ้าดูสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอย่างสุนัข และแมว พันธุ์ไหนกันบ้างนะ ที่ได้รับความนิยมจากเจ้าของสัตว์เลี้ยง 

5 อันดับสายพันธุ์สุนัข และแมว ยอดนิยมของเจ้าของสัตว์เลี้ยงในโลกและไทย

5 อันดับสายพันธุ์สุนัข และแมว ยอดนิยมของเจ้าของสัตว์เลี้ยงในโลกและไทย

เป็นยังไงกันบ้าง เห็นสายพันธุ์ยอดนิยมแล้ว ถ้าเพื่อนๆ เลี้ยงสุนัขและแมวอยู่ ช่วยตอบกันหน่อยว่า ใช่สายพันธุ์เดียวกับที่ตัวเองเลี้ยงอยู่หรือเปล่า หรือว่าตอนนี้เลี้ยงสายพันธุ์อะไรอยู่ แต่พี่ทุยคิดว่า ก็คงมีคนที่เลี้ยงสายพันธุ์เหล่านี้อยู่มากพอสมควร ถึงติดอันดับในการสำรวจได้ 

เมื่อรู้กันแล้วว่า สัตว์เลี้ยงยอดนิยมคืออะไร พันธุ์ไหนบ้าง ลองมาดูกันบ้างว่า คนเลี้ยงสัตว์ทั้งหลาย ใช้บริการที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงอะไรกันมากที่สุด  

รวมบริการที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงนิยมใช้มากที่สุด

เทรนด์ธุรกิจสัตว์เลี้ยง 2024 มูลค่ากว่า 11 ล้านล้านบาท

รวมช่องทางการซื้ออาหารสัตว์ที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงนิยม

เทรนด์ธุรกิจสัตว์เลี้ยง 2024 มูลค่ากว่า 11 ล้านล้านบาท

มีข้อมูลหนึ่งที่พี่ทุยคิดว่าน่าสนใจ คือ ในผลสำรวจนี้ บอกเอาไว้ว่า ทุกวันนี้เข้าสู่ยุคที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่ได้มุ่งเน้นการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานให้กับสัตว์เลี้ยงที่พวกเขารักอีกต่อไป แต่พวกเขามุ่งมั่นที่จะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับสัตว์เลี้ยง​

ผลสำรวจชี้ว่า นอกจากเจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกช่วงอายุจะนิยมการใช้บริการสัตวแพทย์ในไทยกันมากแล้ว ก็ยังมองหาบริการที่เป็นมืออาชีพสำหรับสัตว์เลี้ยงด้วย โดยเฉพาะกลุ่มเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่อายุ 18-34 ปี ที่นิยมใช้บริการการฝึกอบรมพฤติกรรมสัตว์เลี้ยงเป็นส่วนใหญ่ ส่วนบริการอื่น ๆ ที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงใช้กัน ได้แก่ บริการนวดและสปาสำหรับสัตว์ พี่เลี้ยงสำหรับสัตว์เลี้ยง โรงแรมสำหรับสัตว์เลี้ยง และนักโภชนาการสัตว์เลี้ยง เป็นต้น

ในส่วนของการเลือกซื้ออาหารสัตว์ผ่านช่องทางต่าง ๆ นั้น เจ้าของสัตว์เลี้ยงชาวไทย ให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้าเป็นประเด็นหลัก ตามด้วยเรื่องราคา โดยเฉพาะเจ้าของสัตว์เลี้ยงกลุ่มอายุ 18-24 ปี ที่จะเพิ่มความสนใจเรื่องความยั่งยืนเป็นพิเศษในการเลือกซื้ออาหารสำหรับสัตว์เลี้ยง 

เทรนด์ธุรกิจสัตว์เลี้ยง 2024

เมื่อเรารู้กันแล้วว่า คนรักสัตว์ เลี้ยงสัตว์อะไรกันบ้าง เลี้ยงกันเยอะมั้ย เลี้ยงพันธุ์อะไร และบริการแบบไหนสำหรับสัตว์ที่พวกเขาเลือกใช้กัน มาดูต่อกันดีกว่าว่า เทรนด์ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงที่มาแรงในปี 2024 นี้ มีอะไรบ้าง 

ข้อมูลจากเว็บไซต์ globalsources.com ระบุว่า อุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เป็นตลาดที่มีหลายแง่มุม ไม่ได้มีแค่การดูแลสัตว์เลี้ยงขั้นพื้นฐานเท่านั้น

ทุกวันนี้อุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยง ไม่ได้มีแค่ผลิตภัณฑ์แบบดั้งเดิม เช่น อาหาร และของเล่น แต่ยังสะท้อนถึงไลฟ์สไตล์และงานอดิเรกของเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่หลากหลาย ซึ่งงานอดิเรกของเจ้าของสัตว์เลี้ยงนี่แหละ กลายเป็นปัจจัยที่ทำให้ตลาดสัตว์เลี้ยงเติบโต ขับเคลื่อนนวัตกรรม และมีอิทธิพลต่อเทรนด์ในอุตสาหกรรมนี้ 

สิ่งหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจ ก็คือ ในเวลานี้เจ้าของสัตว์เลี้ยง ให้ความสำคัญกับสัตว์เลี้ยงมากขึ้น มองพวกเขาเหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว ซึ่งก็เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อพฤติกรรมการใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยง โดย 10 เทรนด์ในอุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงที่มาแรง ในปี 2024 นี้ มีดังนี้ 

1. ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงที่มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น

ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงมีการเพิ่มความสนใจเรื่องความพึงพอใจและไลฟ์สไตล์ของมนุษย์มากขึ้น โดยนำเรื่องเหล่านี้เข้าผูกโยงกับผลิตภัณฑ์ เช่น การทำอาหารสัตว์เลี้ยงให้สอดคล้องกับแนวโน้มของอาหารมนุษย์ เช่น อาหารที่ไม่ตัดแต่งพันธุกรรม อาหารออร์แกนิก และวัตถุดิบสดใหม่ 

2. ผลิตภัณฑ์ที่มีความพรีเมียม

จากข้อมูลของ Grand View Research พบว่า มูลค่าตลาดสัตว์เลี้ยงระดับหรูหราทั่วโลก ในปี 2020 อยู่ที่ 7,500 ล้านดอลลาร์ คาดว่าจะเติบโตเฉลี่ย 8.6% ต่อปี นับตั้งแต่ปี 2021-2028 เป็นผลจากความต้องการเครื่องประดับตกแต่งระดับไฮเอนด์ อาหารรสเลิศ และผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีความซับซ้อนมากขึ้น  

3. ประกันภัยสำหรับสัตว์เลี้ยง

กลุ่มประกันภัยสำหรับสัตว์เลี้ยงมีแนวโน้มได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากเจ้าของสัตว์เลี้ยงมองหาสิ่งที่จะมาช่วยรับมือกับต้นทุนการใช้บริการสัตวแพทย์ที่สูงขึ้น 

4. บริการตัดแต่งขนเคลื่อนที่

ข้อมูลจาก IBISWorld research ระบุว่า บริการตัดแต่งขนสัตว์เลี้ยงเคลื่อนที่ มีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 7% ต่อปี ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการมีบริการตัดแต่งขนเคลื่อนที่ไปถึงบ้านของเจ้าของสัตว์เลี้ยง ทำให้เกิดความสะดวกมากขึ้น ตอบสนองเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่มีการใช้ชีวิตประจำวันที่ค่อนข้างยุ่งได้ดี

5. ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงแบบสมัครสมาชิกใช้บริการ

รูปแบบธุรกิจการสมัครสมาชิกใช้บริการ เห็นได้มากขึ้นในอุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยง อย่างเช่น BarkBox ซึ่งให้บริการรับส่งผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงทั่วไป ตั้งแต่อาหารไปจนถึงของเล่น และการรักษา รายงานว่า มียอดสมัครสมาชิกใช้บริการมากกว่า 1 ล้านราย 

6. เทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับสัตว์เลี้ยง

การรวมเทคโนโลยีเข้ากับการดูแลสัตว์เลี้ยงเป็นหนึ่งในเทรนด์นวัตกรรมที่ได้รับความนิยมมาก โดย Grand View Research คาดการณ์ว่า ตลาดเทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับสัตว์เลี้ยงทั่วโลก จะมีมูลค่าถึง 20,500 ล้านดอลลาร์ ในปี 2027 หรือขยายตัวเฉลี่ย 24% ต่อปี โดยเทคโนโลยีที่ว่านี้ ครอบคลุม อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกับสรรพสิ่ง (IoT) เช่น เครื่องให้อาหารสัตว์อัตโนมัติ บริการสัญญาณ GPS ติดตามตัวสัตว์เลี้ยง และอุปกรณ์สวมใส่เพื่อติดตามสุขภาพ เป็นต้น 

7. ผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เรื่องความยั่งยืนกำลังกลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญมากขึ้น ซึ่งประเด็นนี้ก็แผ่ขยายมาถึงผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงด้วย อย่างเช่นข้อมูลจาก สมาชิกผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงอเมริกา (APPA) ที่ระบุว่า ความต้องการของเล่น เครื่องประดับ และบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในอุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงกำลังเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคมีความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม ต้องการมีส่วนร่วมในการลดสิ่งที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ 

8. การท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยง

จากข้อมูลพบว่า ทางเลือกในการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกำลังขยายตัว โดย Airbnb ระบุว่า ยอดการค้นหาที่พักที่เป็นมิตรต่อสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้นถึง 65% ในปี 2020 ขณะที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวก็มีการปรับตัว โดยที่พักก็ตอบสนองความต้องการของเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่ต้องการพาสัตว์เลี้ยงไปพักผ่อนด้วย

9. บริการพิเศษสำหรับสัตว์เลี้ยง

บริการพิเศษ ได้แก่ การถ่ายรูปสัตว์เลี้ยง โยคะสำหรับสัตว์เลี้ยง และการปั๊มอุ้งเท้า กำลังกลายเป็นกระแสหลัก 

10. การเติบโตของจำนวนเจ้าของสัตว์เลี้ยง

ด้วยจำนวนเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่เพิ่มขึ้นนี่เอง ถือเป็นเทรนด์สำคัญที่สุดที่ขับเคลื่อนการเติบโตของเทรนด์อื่น ๆ ทั้งหมดที่กล่าวไปแล้ว  ​

เห็นข้อมูลเทรนด์สัตว์เลี้ยงนี้แล้ว พี่ทุยก็ต้องบอกว่า ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่น่าสนใจทืเดียว ถ้าคลอดธุรกิจออกมาสอดคล้องกับความต้องการ พี่ทุยคิดว่า ทาสหมา ทาสแมว สยบแทบเท้าแน่นอน เพราะทาสก็อยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับสุนัข และแมวที่ตัวเองรัก 

ซึ่งเทรนด์ที่ระบุมานั้น ก็สอดคล้องกับ​ข้อมูลของ Bloomberg Intelligence (BI) ที่มีการคาดการณ์เอาไว้ว่า อุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงในวันนี้ที่มีขนาดประมาณ 320,000 ล้านดอลลาร์ น่าจะเติบโตเป็น 500,000 ล้านดอลลาร์ ได้ในปี 2030

การขยายตัวอย่างรวดเร็วนี้ ก็มาจากเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่มีการใช้จ่ายมากขึ้นเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ประกอบกับสัตว์เลี้ยงเองก็มีชีวิตยืนยาวขึ้นเช่นเดียวกับมนุษย์ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะขับเคลื่อนให้จำนวนประชากรสัตว์เลี้ยงทั่วโลกเติบโต เช่นเดียวกับบริการและอาหารระดับพรีเมียมที่เติบโต จากการให้ความสำคัญกับสัตว์เลี้ยงเสมือนมนุษย์มากขึ้น

โดยสหรัฐฯ ยังคงเป็นตลาดสัตว์เลี้ยงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ขณะที่ตลาดเกิดใหม่ก็กำลังมีขนาดเติบโตเช่นกัน เนื่องจากจำนวนครอบครัวขนาดเล็กในเมืองที่เพิ่มขึ้น ครอบครัวที่คนอยู่เป็นโสดกันมากขึ้น และการเพิ่มขึ้นของรายได้ ขณะที่ตลาดเภสัชกรรมสำหรับสัตว์เลี้ยงก็มีแนวโน้มเติบโตจากการที่สัตว์เลี้ยงมีชีวิตยืนยาวขึ้น ไม่ต่างจากมนุษย์  

​จากข้อมูลทั้งหมดที่พี่ทุยหยิบมาเล่าให้ฟังนี้ พี่ทุยก็หวังว่า อาจจะพอให้ใครที่กำลังมองหาแนวทางในการสร้างธุรกิจ ปิ๊งไอเดียอะไรกันขึ้นมาบ้าง โดยเฉพาะคนที่เลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว ก็อาจจะเข้าใจคนเลี้ยงสัตว์ด้วยกันเป็นพิเศษว่าต้องการอะไร และนำไปสู่การสร้างธุรกิจที่ตอบโจทย์เทรนด์ยุคนี้ได้ดี ในส่วนของคนเลี้ยงสัตว์เอง ถ้าดูจากเทรนด์นี้ก็คงจะมีการใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงมากขึ้นแน่นอน 

อย่างไรก็ตาม พี่ทุยก็อยากจะฝากข้อคิดไว้กับคนหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยมีสัตว์เลี้ยง แต่อยากจะมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเองด้วยว่า นอกจากความรักที่มีให้สัตว์เลี้ยงแล้ว ก่อนจะรับสัตว์เลี้ยงมาดูแล เป็นส่วนหนึ่งในชีวิต อย่าลืมวางแผนการเงินเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงด้วย ไม่ต่างจากการวางแผนเลี้ยงดูลูก 

ซึ่งค่าใช้จ่ายที่แต่ละคนต้องเตรียมนั้น ก็คงไม่เท่ากัน แตกต่างกันไปตามความต้องการดูแลสัตว์เลี้ยงว่าเป็นแบบธรรมดาทั่วไป หรือเป็นแบบพิเศษระดับไหน หากเป็นไปได้ เตรียมเงินไว้แต่เนิ่น ๆ ก่อนที่จะรับสัตว์เลี้ยงมาเป็นสมาชิกใหม่เข้ามาดูแลก็จะดีมาก และอย่าเลี้ยงเพียงแค่อยากตามเทรนด์ เห็นคนอื่นเลี้ยงก็อยากเลี้ยงบ้าง แต่ต้องดูด้วยว่า เรามีความสามารถจะเลี้ยงดูเขาได้ดีตลอดรอดฝั่งหรือไม่

เพราะถ้าเลี้ยงครึ่ง ๆ กลางๆ แล้ว ทิ้งขว้างพวกเขา เพราะดูแลไม่ไหว เบื่อแล้ว ไม่รักแล้ว ก็คงไม่ดีเท่าไหร่ อย่าลืมว่า สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ก็มีหัวใจไม่ต่างจากเรานะ

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile