ส่องหุ้น "After You" จากวันนั้นถึงวันนี้ ยังดีอยู่ไหม ?

ส่องหุ้น “After You” จากวันนั้นถึงวันนี้ ยังดีอยู่ไหม ?

 

ฉบับย่อ

  • After You ร้านขนมหวานยอดฮิตที่เกิดขึ้นมาจากความฝันที่อยากเป็นเจ้าของร้านขนมของเด็กหญิงชั้น ม.5
  • ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 2550 จนพาความฝันเข้าตลาดหุ้นได้ในปี 2559
  • เปิดตัว 2 วันแรก ราคาพุ่งทะยานจากความสนใจของนักลงทุน แต่ตอนนี้มูลค่าหุ้นดิ่งลงเกือบครึ่ง
  • อะไรเป็นสาเหตุแล้วเส้นทางการดำเนินธุรกิจแสนหวานของ After You นั้นมีที่มาอย่างไรบ้าง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

เราพร้อมจะรอทานของอร่อยไหมถ้าต้องรอต่อคิวนานเป็นชั่วโมง ? มีร้านขนมหวานร้านหนึ่งที่เกิดมาจากความฝันของผู้หญิงคนหนึ่งที่อยากเปิดร้านขนมเป็นของตัวเองตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ชั้น ม.5 จนในที่สุดฝันของเด็กหญิงก็เป็นจริง และกลายมาเป็นร้านขนมสุดฮิตที่มีคนรอต่อคิวที่หน้าร้านเป็นขบวนนั่นคือ “After You” (อาฟเตอร์ยู)

จากจุดเริ่มต้น ตอนนี้ร้าน After You ก็เดินทางในเส้นทางธุรกิจขนมหวานมา 11 ปีแล้ว นับตั้งแต่การเปิดร้านครั้งแรกตอนปี 2550 และมีเมนูขึ้นชื่อที่ใครๆก็ต้องกิน คือ “Shibuya Honey Toast” โดยก้าวไปอีกขั้นด้วยการพาตัวเองเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2559

จากวันแรกที่เข้าตลาดหุ้น จำนวนหุ้นทั้งหมดของ After You อยู่ที่จำนวน 240 ล้านหุ้น ซึ่งคิดเป็น 30% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้ว ราคาพาร์หุ้นละ 0.10 บาท โดยจะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) โดยมี บล.บัวหลวง เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย โดยหุ้น IPO นั้นแบ่งเป็นหุ้นที่เสนอขายให้แก่ประชาชน จำนวน 236.50 ล้านหุ้น เสนอขายให้แก่กรรมการ จำนวน 1.5 ล้านหุ้น และเสนอขายให้แก่ผู้บริหารและหรือพนักงานของบริษัทจำนวน 2 ล้านหุ้น

ถ้านับจากวันนั้นก็ผ่านไป 2 ปีแล้ว เราลองมาส่องมูลค่าหุ้นปัจจุบัน รวมไปถึงรายได้และกำไรสุทธิ ตั้งแต่วันเริ่มต้นดำเนินธุรกิจกันดีกว่า

รายได้รวม:

ปี 2558 :: 414.9 ล้านบาท
ปี 2559 :: 608.39 ล้านบาท
ปี 2560 :: 735.38 ล้านบาท

กำไรสุทธิ:

ปี 2558 :: 57.5 ล้านบาท
ปี 2559 :: 98.77 ล้านบาท
ปี 2560 :: 128.90 ล้านบาท

ราคาหุ้นปัจจุบัน:

ปิดที่ 8.15 บาท (ราคาล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2561)

ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปจะพบว่าหุ้นของร้านขนม After You นั้นเป็นที่ฮือฮากันมากในหมู่นักลงทุน เพราะหุ้นตัวนี้ขายในราคา IPO ที่ 4.50 บาท ในวันเปิดตัวแต่ถูกดันตัวพุ่งสูงขึ้นถึง 15 บาท ในเวลาเพียงแค่ 2 วัน จนทำให้บริษัท After You มีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ในชั่วพริบตา

จนมาถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2561 เป็นวันที่หุ้น After You มีราคาร่วงกราวต่ำสุดตั้งแต่เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์มา โดยมีราคาปิดที่ 8.7 บาทต่อหุ้น สาเหตุมาจากการประกาศผลการดำเนินงานในไตรมาส 1 ที่ผิดคาดไปเยอะ ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากการลงทุนขยายสาขาใหม่ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดที่ต้องทุ่มเงินลงทุนไปเป็นจำนวนมาก

และผลการลงทุนที่ไม่เป็นไปตามเป้ามาจากการเปิดแบรนด์ใหม่ “Maygori” (เมโกริ) เมนูน้ำแข็งไสคากิโกริที่ขยายแบรนด์ออกมาเพื่อโฟกัสเมนูน้ำแข็งไสโดยเฉพาะ ที่เมื่อขยายแบรนด์ออกมาแล้วไม่ประสบความสำเร็จจนต้องปิดตัวร้านสาขาแรกลงไป

จะเห็นได้ว่าเส้นทางการเข้าสู่ตลาดหุ้นของ After You นั้นไม่ได้สวยงามแบบที่เหล่านักลงทุนคาดหวังไว้เท่าไรนัก เพราะตั้งแต่เข้าตลาดหุ้นมาก็ต้องเจอกับหลายๆเหตุการณ์ที่ไม่เป็นไปตามใจคิด แต่คงต้องจับตาดูกันต่อไปในอนาคต  เพราะ After You ก็ไม่ได้เปิดสาขาใหม่หรือขยายแบรนด์เพียงอย่างเดียว แต่มีการ Collaboration กับแบรนด์ดังๆทั้ง Starbucks ที่มีการนำสินค้าของ After You เข้าไปจำหน่ายในร้าน Starbucks หรือการจับมือกับร้าน “เช็งซิมอี๊” เพื่อเปิดตัวเมนู “Crazy Thai Tea Kakigori” ที่ให้บริการในรูปแบบ Pop-up Café ด้วย

และคุณเมย์ เจ้าของธุรกิจก็บอกว่า เธอดำเนินธุรกิจแบบ “ช้าแต่ชัวร์” พี่ทุยว่านักลงทุนก็คงต้องให้โอกาสดู เพราะไม่แน่ว่าธุรกิจนี้ว่าอาจจะชัวร์ขึ้นก็ได้เมื่อเวลาผ่านไป

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
error: