"ประกันชีวิต" มีกี่แบบ ?

“ประกันชีวิต” มีกี่แบบ ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “ประกันชีวิต” เป็นสินค้าการเงินตัวนึงที่ดูเหมือนจะเข้าใจง่าย แต่จริง ๆ มีหลากหลายประเภท อย่าลืมเลือกแบบประกันชีวิตที่เหมาะกับเป้าหมายการเงินของตัวเองทุกครั้ง
  • ถ้าเราเลือกประกันชีวิตผิดแบบ โอกาสที่เราจะทำให้เป้าหมายการเงินของเราให้สำเร็จจะเป็นได้ยากมากขึ้น

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ก่อนทำ “ประกันชีวิต” ทุกครั้งสิ่งแรกที่เราควรรู้ก่อนคือ ประกันชีวิตมีกี่แบบ ? กันแน่ เพราะถ้าเราเลือกประกันชีวิตผิดแบบ พี่ทุยบอกได้เลยว่าโอกาสที่เราจะทำให้เป้าหมายการเงินของเราให้สำเร็จจะเป็นได้ยากมากขึ้น หรืออาจจะเสียเงินไปเปล่าๆเลย เรามาดูกันดีกว่าประกันชีวิตจริงๆมีกี่แบบ

1. “ประกันชีวิต” แบบชั่วระยะเวลา

ประกันชีวิตแบบนี้จะเป็นแบบที่เหมือนกับประกันภัย ก็คือเป็นเบี้ยจ่ายทิ้ง สมมติว่าเราต้องการความคุ้มครอง 1,000,000 บาท 3 ปี เราก็จ่ายเบี้ยประกันครั้งเดียว แล้วถ้าเราเป็นอะไรไปในชั่วระยะเวลา 3 ปีนั้น คนข้างหลังเราจะได้เงินสดไปเลย 1,000,000 บาท ประกันชีวิตแบบนี้จะเป็นแบบที่เอาไว้บริหารความเสี่ยงเท่านั้น เพราะเป็นเบี้ยจ่ายทิ้ง จะจ่ายเฉพาะส่วนความคุ้มครอง ทำให้เบี้ยประกันจะค่อนข้างถูกกว่าแบบอื่นๆ

2. “ประกันชีวิต” แบบตลอดชีพ

ประกันชีวิตแบบนี้จะเป็นแบบที่เราจ่ายเบี้ยไปสักระยะนึง เช่น 10 ปี 20 ปี แล้วเราจะได้ทุนประกันไปตลอดชีวิตของเราเลย บางแบบอาจจะจบเมื่อเราอายุ 85 ปี หรือ 99 ปี เราก็จะได้ทุนประกันกลับมาใช้เลย แต่พี่ทุยว่าจุดประสงค์ของการทำประกันชีวิตแบบตลอดชีพมีไว้เพื่อเป็นมรดกหรือเอาไว้สำหรับคนที่เป็นหัวหน้าครอบครัว เอาไว้บริหารความเสี่ยงและไม่อยากรู้สึกว่าจ่ายเงินทิ้งเปล่า ทำให้ประกันชีวิตแบบตลอดชีพก็เป็นทางเลือกนึงที่น่าสนใจ

3. “ประกันชีวิต” แบบสะสมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์น่าจะเป็นแบบประกันชีวิตที่ได้รับความนิยมมากที่สุด อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นแบบประกันชีวิตที่จ่ายเบี้ยประกันแล้วจะได้รับเงินคืนมากกว่าเบี้ยที่จ่ายไป ประกันชีวิตแบบนี้ถึงได้ชื่อว่าแบบสะสมทรัพย์ โดยทั่วไปแบบประกันแบบนี้เราจะรู้ล่วงหน้าชัดเจนเลยว่าเราต้องจ่ายเบี้ยทั้งหมดกี่ปี แล้วเราจะได้เงินสดปีไหนบ้าง

แต่พี่ทุยจะเตือนว่าผลตอบแทนจากประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์นั้นจะอยู่แถวๆประมาณ 2-4% ต่อปีเท่านั้น ถ้าเกิดถูกใครเสนอขายหรือชักชวนทำประกันด้วยผลตอบแทนที่มากกว่านี้ พี่ทุยว่าเราต้องตรวจสอบให้ดีก่อนทำทุกครั้งเพื่อความมั่นใจ

4. “ประกันชีวิต” แบบบำนาญ

ประกันชีวิตแบบบำนาญถูกออกแบบมาเพื่อบริหารความเสี่ยงเรื่องเงินไม่พอใช้ยามเกษียณ ประกันชีวิตแบบบำนาญจะให้เราจ่ายเบี้ยไปจนถึงอายุเกษียณ เช่น 55 ปี หรือ 60 ปี แล้วหลังจากนั้นเราก็จะได้เงินใช้ในแต่ปีไปเรื่อยๆจนเสียชีวิตหรือตามอายุที่ตกลงกัน พี่ทุยต้องบอกก่อนว่าแม้ประกันชีวิตแบบบำนาญเมื่อดูเรื่องของผลตอบแทนก็ไม่ได้เยอะอะไรมากมาย แต่ว่าประกันชีวิตแบบบำนาญเป็นเครื่องมือการเงินตัวนึงที่ใช้ในยามเกษียณได้ดี เพราะว่าเราไม่ได้ถอนเงินออกมาก่อนได้ นั่นคือประโยชน์อีกอย่างนึงของคนที่ทำประกันชีวิตแบบบำนาญ

แต่ๆจริงแล้วนอกจาก “ประกันชีวิต” 4 แบบนี้ยังมีประกันชีวิตแบบยูนิเวอร์แซล (Universal) กับ ประกันชีวิตแบบยูนิตลิ้งค์ (United linked) ด้วย นอกจากประเภทของประกันที่เราต้องรู้ยังมีเรื่องอื่นๆที่เป็นสิ่งที่ต้องรู้ก่อนการซื้อประกันอีกเช่นกันที่พี่ทุยเคยเขียนแนะนำกันเอาไว้ บทความถัดๆไปพี่ทุยจะมาเล่าให้ฟังว่า ประกันชีวิตสองแบบนี้เป็นอย่างไรแล้วต่างจากประกันชีวิตแบบทั่วไปยังไง พี่ทุยบอกได้เลยว่าน่าสนใจและไม่ธรรมดาแน่นอน


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: