คลังเปิดตัว "Face Pay" สแกนใบหน้าจ่ายสินค้าผลักดัน Thailand 4.0

คลังเปิดตัว “Face Pay” สแกนใบหน้าจ่ายสินค้าผลักดัน Thailand 4.0

 

ก่อนหน้านี้พี่ทุยเคยพูดถึง สังคมไร้เงินสด” ของประเทศไทยไปแล้ว ที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้ก็คือ การชำระเงินผ่าน QR code แต่มาตอนนี้ พี่ทุยขอบอกว่า ล้ำไปอี๊กกก… เพราะกระทรวงการคลังเค้าเพิ่งเปิดตัว “Face Pay” จ่ายเงินซื้อสินค้าโดยการสแกนใบหน้า และทดลองใช้แล้วในโรงอาหารของกระทรวงการคลัง

ระบบ “Face Pay” จะใช้ใบหน้าในการตรวจสอบและยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมการเงินต่างๆบนออนไลน์ โดยที่เราไม่ต้องพกกระเป๋าตังค์กันอีกต่อไป

กระทรวงการคลังร่วมมือกับ “Omise” สตาร์ทอัพบริการระบบชำระเงินออนไลน์ ในการพัฒนาระบบ Face Pay นี้ขึ้น โดยใช้ “AI: Artificial Intelligence” ในการสร้างระบบขึ้นมา ทำให้ยิ่งเราใช้งานบ่อย ระบบจะยิ่งฉลาดขึ้นในการจดจำใบหน้าได้ดีขึ้น ทำให้ไม่ต้องห่วงถ้าใครไปทำศัลยกรรมมาหรือมีฝาแฝด ระบบจะยังสามารถจำและแยกใบหน้าได้ ซึ่งจะมี Pin Code ป้องกันการจำใบหน้าผิดพลาดอีกทีนึง

การใช้งาน Face Pay ก็ง่ายมากๆ แค่ใช้ใบหน้าตัวเองในการลงทะเบียนและเติมเงินเข้าไปผ่านแอพพลิเคชั่น ส่วนการจ่ายเงิน ร้านค้าต้องมีสมาร์ทโฟนที่มีแอพพลิเคชั่นรองรับ Face Pay ให้ลูกค้าจ่ายเงิน เพียงแค่กดถ่ายรูป 1 แชะเท่านั้น ไม่ต้องเสียเวลาควักเงินทอนเงิน ในช่วงนี้จะทำการเก็บข้อมูลประวลผลไประยะนึงก่อน ถ้าสำเร็จในอนาคตอาจมีการขยายไปโครงการอื่นๆ เช่น ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เป็นต้น

พี่ทุยว่านี่อาจเป็นการปฏิวัติระบบการใช้เงินของไทยไปเลยทีเดียว เหมือนกับช่วงที่โลกเรามีอินเตอร์เน็ตเข้ามา ความจริงแล้วไม่ใช่แค่ประเทศไทยที่มีการผลักดัน “สังคมไร้เงินสด” แต่เป็นทั่วโลกที่กำลังพยายามเปลี่ยนแปลงเช่นกัน

พี่ทุยมองว่า ข้อดีของสังคมไร้เงินสดก็อาจจะช่วยให้ประชาชนจับจ่ายง่ายขึ้น ผลักดันเศรษฐกิจง่ายขึ้น แถมยังลดต้นทุนการพิมพ์เงินออกมาด้วย แต่เหรียญก็มีสองด้าน ข้อเสีย ก็คือ การที่ประชาชนยิ่งจับจ่ายง่าย ก็ยิ่งอาจส่งเสริมปัญหาเรื่องการออมและหนี้สิน ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ในสังคมไทยตอนนี้ ส่วนเรื่องที่พี่ทุยเป็นห่วงในระบบนี้คือ เรื่องความปลอดภัย การแฮคระบบ เพราะส่วนตัวพี่ทุยเชื่อว่าไม่มีระบบไหนที่ป้องกันปัญหานี้ได้ 100%

อ้างอิง: TNN 24


error: