จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อสรรพากรเตรียม “เก็บภาษี e-Service” ?

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อสรรพากรเตรียม “เก็บภาษี e-Service” ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ธุรกิจออนไลน์ (e-Service) สร้างรายได้ผ่านประเทศไทยมหาศาล และจะถูกเก็บภาษี VAT ในเร็ว ๆ นี้ ธุรกิจที่เข้าข่ายได้แก่ Streaming, Game, Software และ e-Publishing
  • การจัดเก็บภาษี e-Service เหล่านี้จะทำให้บริษัทต่างชาติมีต้นทุนที่สูงขึ้นหรืออาจผลักภาระภาษีมาให้ลูกค้า คาดว่าจะจัดเก็บรายได้ได้ประมาณ 3 พันล้านบาทต่อปี
  • ประเทศไทยและอาเซียนเริ่มทยอยจัดเก็บภาษี e-Service กันมากขึ้นจากการเติบโตของอุตสาหกรรมที่โตขึ้นอย่างก้าวกระโดด

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

ธุรกิจออนไลน์เริ่มมีบทบาทกับชีวิตเรามาได้ซักพักใหญ่แล้ว โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ทุกคนต้องติดอยู่กับบ้านทำกิจกรรมต่าง ๆ ในบ้านออกไปไหนไม่ได้ ธุรกิจเหล่านี้ก็เติบโตอย่างก้าวกระโดดกันเลยทีเดียว ที่สำคัญก่อนหน้านี้ในไทยเองยังไม่ได้มีกฏหมายเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มให้กับบริการทางอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ (e-Service) ซึ่งที่ผ่านมาก็เป็นโอกาสให้แก่บริษัทเหล่านี้ในการทำการตลาดในไทย และกวาดรายได้ไปอย่างถล่มทลายตลอดมา ด้วยเม็ดเงินมหาศาลนี้ในไทยเองก็จึงเริ่มเคลื่อนไหวเกิดเป็น พรบ. จัดเก็บภาษีมูลเพิ่มให้กับกรณีของบริการทางอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศ หรือ “เก็บภาษี e-Service” ขึ้นมา ซึ่งในหลาย ๆ ประเทศก็เริ่มทยอยเก็บภาษีส่วนนี้มาสักพักใหญ่แล้ว

ธุรกิจอะไรบ้างที่เข่าข่ายธุรกิจออนไลน์ (e-Service)

ธุรกิจที่โดนเก็บภาษีหลัก ๆ แล้วจะครอบคลุมประมาณ 4 หัวข้อหลัก ๆ ดังนี้

1. ธุรกิจให้บริการ Streaming ไม่ว่าจะเป็น Streaming หนัง Streaming เพลง ผ่านออนไลน์ อย่าง Netflix, Youtube Premium หรือ Spotify
2. ธุรกิจเกม ไม่ว่าจะเป็นตัวเกมเองหรือผ่าน Platform เกมอย่าง Steam, Uplay หรือ Origin
3. Software และบริการต่าง ๆ รวมถึง Application ที่เราใช้กันทั้งใน Tablet หรือ Smartphone ก็ตาม
4. e-Publishing สื่อสิ่งพิมพ์ออนไลน์ eBook, หนังสือการ์ตูนออนไลน์

ผลกระทบเชิงบวกจากการ “เก็บภาษี e-Service”

เนื่องจากก่อนหน้านี้กฏหมายไม่ได้ครอบคลุมบริษัทไอทีต่างชาติมาก่อน ทำให้บริษัทเหล่านี้สามารถเข้ามาทำงานในประเทศไทย ทำรายได้ออกไปได้เป็นจำนวนมหาศาล การที่มีการจัดเก็บภาษีในส่วนนี้ก็จะทำให้ประเทศไทยเองมีรายได้มากขึ้น โดยกระทรวงการคลังคาดว่าจะเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นประมาณ 3 พันล้านบาทต่อปีเลยทีเดียว อีกทั้งการที่มีการเก็บภาษีบริษัทไอทีต่างชาตินี้นั้น จะเรียกเก็บเฉพาะผู้ประกอบการต่างประเทศ ที่ให้บริการในประเทศไทย และมีรายได้มากกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี ทำให้บริษัทเหล่านี้ลดความสามารถในการแข่งขันในตลาดไทย และหากประเทศไทยมีบริษัทไอทีที่ให้บริการเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น ก็จะมีความสามารถในการแข่งขันกับบริษัทเหล่านี้ได้ เพราะมีความได้เปรียบทางด้านกำแพงภาษี เมื่อ Netflix แพงขึ้น คนไทยเองก็อาจเปลี่ยนไปใช้บริการ Platform ของไทยอื่น ๆ แทนก็เป็นได้

ผลกระทบเชิงลบจากการ “เก็บภาษี e-Service” 

สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาเลยคือ “ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น” ของฝั่งผู้ให้บริการนั่นเอง เพราะหากผู้ให้บริการรับส่วนเพิ่มของภาษีไว้เอง จะเท่ากับว่ามีต้นทุนที่สูงขึ้น ในขณะที่บริษัทสามารถสร้างรายได้ได้เท่าเดิม คุณภาพบริการเท่าเดิม แต่กำไรของบริษัทหายไปนั่นเอง และเมื่อค่าใช้จ่ายสูงขึ้น งบทางการตลาดหรือการโปรโมทต่าง ๆ ก็อาจหายไป ก็จะไปกระทบต่อยอดขายในอนาคตอีก และอาจทำให้ยอดขายหรือยอดใช้บริการในอนาคตหดตัวลง

แต่ในทางกลับกันหากผู้ให้บริการนั้น ๆ ผลักภาระภาษีไปให้ทางลูกค้า ก็จะทำให้ลูกค้าจะต้องจ่ายแพงและมีผลอาจทำให้ ผู้ใช้บริการลดลง หรือสูญเสียความได้เปรียบในการแข่งขันไปได้เช่นกัน และทำให้การทำตลาดของบริษัทไอทีต่างชาติในไทยอาจเป็นเรื่องที่ยากขึ้นกว่าเดิม ในฝั่งเราที่เป็นลูกค้าก็ต้องมานั่งลุ้นกันว่าบริการต่าง ๆ เหล่านี้จะตัดสินใจอย่างไร แล้วเราจะต้องจ่ายค่าบริการเหล่านี้แพงขึ้นหรือไม่ เราต้องมาติดตามดูกันต่อไป

การเก็บภาษี e-Service ในต่างประเทศ

ภาษี VAT e-Service เริ่มมีการจัดเก็บกันมาซักพักใหญ่แล้วในหลาย ๆ ประเทศ อย่างใน “สวิตเซอร์แลนด์” เองก็เริ่มจัดเก็บมาตั้งแต่ปี 2010 แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ ประเทศที่เพิ่งเริ่มจะขยับตัว จัดตั้งกฏหมายจัดเก็บภาษีกัน นอกจากไทยแล้วหลาย ๆ ประเทศในอาเซียนก็เพิ่งเริ่มจัดเก็บภาษี อย่าง “อินโดนีเซีย” ก็เพิ่งเริ่มประกาศว่าจะมีการจัดเก็บภาษีเร็ว ๆ นี้ และอย่าง “ฟิลิปปินส์” ก็เพิ่งเริ่มมีเสนอร่างกฏหมายนี้เอง

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อสรรพากรเตรียม “เก็บภาษี e-Service” ?

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อสรรพากรเตรียม “เก็บภาษี e-Service” ?

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: