"หุ้นปั่น" คืออะไร แล้วทำไมเราต้องระวัง ?

“หุ้นปั่น” คืออะไร แล้วทำไมเราต้องระวัง ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การลงทุนในหุ้นปั่นนั้นเข้าข่ายการเก็งกำไรไม่ใช่การลงทุน ซึ่งราคาของหุ้นปั่นอาจวิ่งไปเป็น 1,000% โดยไม่สนใจพื้นฐานหรือการเติบโตของกิจการ
  • การสังเกตว่าหุ้นตัวไหนกำลังเป็น หุ้นปั่น สามารถสังเกตได้จาก “ปริมาณการซื้อขาย (Volume)” ที่มากขึ้นแบบผิดปกติ ซึ่งมักจะมาพร้อมการปล่อยข่าวเพื่อเรียกนักลทุนเข้ามาลงทุนเสมอ
  • วิธีการทำกำไรแบบเก็งกำไรก็เป็นรูปแบบหนึ่งที่แตกต่างจากการลงทุน ซึ่งถือว่าไม่ผิด และสามารถทำกำไรได้เช่นกัน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"Phatra Leasing"
"Phatra Leasing"

“หุ้นปั่น” คือคำที่ทุกคนที่เป็นนักลงทุนพูดติดปากกันมานาน โดยเฉพาะคนที่เริ่มลงทุนหุ้นใหม่ ๆ หลายคนอาจจะเริ่มสงสัยและยังไม่เข้าใจความหมายของคำนี้ว่าคืออะไร รู้เพียงแค่ว่าเป็นหุ้นที่ขึ้นเยอะ ๆ เขียวมาก ๆ และคนพูดถึงเยอะเท่านั้น

พี่ทุยบอกได้เลยว่าสำหรับมือใหม่ที่เริ่มเล่นหุ้น ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้อยากเข้าไปเล่น แต่พี่ทุยเชื่อว่าต้องเคยมีซื้อกันบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วถ้าเราเข้าถูกจังหวะก็จะได้กำไรสูง แต่ถ้าเราเข้าผิดจุด เราก็เตรียมตัวเที่ยวดอยได้เลย

ก่อนอื่นพี่ทุยว่าเราควรจะต้องรู้ก่อนว่า ปกติแล้วราคาของหุ้นจะวิ่งตามกลไกตลาดตาม “ความต้องการซื้อ (Demand)” และ “ความต้องการขาย (Supply)” ซึ่งถ้าหุ้นนั้นเป็นบริษัทที่มีกำไรมากขึ้น มีปันผล กิจการเติบโต ราคาหุ้นก็จะปรับตัวสูงขึ้นไปตามความสามารถในการทำกำไรของกิจการ เมื่อมีความต้องการซื้อมาก ราคาก็จะยิ่งวิ่งขึ้นไป

ในทางกลับกันถ้าเป็นบริษัทไหนที่ไม่ดี กำไรลดลงมีหนี้สินเพิ่มขึ้น ปันผลก็ไม่เคยจ่าย ก็จะไม่มีใครอยากถือหุ้นตัวนี้แน่นอน นักลงทุนก็จะเทขายกัน ส่งผลทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลง

ทำความรู้จักว่า “หุ้นปั่น” คืออะไร ?

สำหรับในส่วนของหุ้นที่ถูกปั่นจะแตกต่างกันออกไปจากที่พี่ทุยอธิบายไว้ข้างบน เพราะมันเป็นหุ้นที่ราคาจะวิ่งขึ้นหรือลง ไม่เป็นไปตาม “ปัจจัยพื้นฐาน” แบบทั่วไป เช่น ราคาขึ้นโดยไม่มีข่าวใด ๆ หรือมีข่าวออกมาแล้วราคาหุ้นวิ่งสูงขึ้นจนเวอร์มากเกินไป ซึ่งหลายครั้งก็เป็นข่าวที่ไม่จริง ราคาหุ้นที่วิ่งขึ้นอาจมาจากวัตถุประสงค์บางอย่าง ซึ่งราคามักจะมีการขึ้นลงที่รุนแรงมาก

ตัวอย่างการขึ้นลงของราคาอาจจะมาจากหลากหลายรูปแบบ เช่น ราคาหุ้นพุ่งสูงขึ้นโดยไม่มีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ บริษัทไม่ได้มีการลงทุนใหม่ ๆ ความสามารถในการแข่งขันไม่ได้น่าสนใจ พูดง่าย ๆ คือ เราไม่สามารถหาเหตุผลที่หุ้นปรับตัวขึ้นได้

หุ้นปั่น คือ หุ้นที่ราคาเพิ่มสูงขึ้นแต่ไม่ได้มาจากปัจจัยพื้นฐาน หรือพูดง่าย ๆ คือ เราไม่สามารถหาเหตุผลของการที่หุ้นปรับตัวสูงขึ้นได้

สิ่งที่ต้องระมัดระวัง คืออะไร ?

สิ่งที่ต้องระวัง คือ เวลาที่เค้าจะปั่นหุ้นกัน สิ่งที่เค้ามักจะทำด้วยเสมอก็คือ “ปล่อยข่าว” ที่น่าเชื่อถือออกมา ว่าจะมีการควบรวมกิจการกับต่างประเทศ มีการลงทุนในต่างประเทศ หรือมีกำไรเพิ่มสูงขึ้นจากยอดขายที่เติบโตขึ้น เป็นต้น เพราะหากมีข่าวออกมาและทุกคนในตลาดคาดการณ์กันว่ากำไรจะปรับเพิ่มขึ้นในอนาคต ราคาหุ้นก็มีสิทธิ์สูงขึ้นได้เช่นเดียวกัน

ถ้าอยากรู้ว่าหุ้นตัวไหนกำลังถูก “ปั่น” พี่ทุยว่าเราสามารถดูได้จาก “ปริมาณซื้อขาย” (Volume) ที่จะมากผิดปกติ เช่น ถ้าย้อนหลัง 6 เดือนมีปริมาณการซื้อขายประมาณ 100,000 หุ้นโดยเฉลี่ยมาตลอด แต่พอช่วงสัปดาห์นี้มีปริมาณการซื้อเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดอยู่ที่ 3,000,000 หุ้น นั่นก็เป็นสัญญาณว่าหุ้นตัวนี้กำลังถูกปั่นอยู่

ถ้าถามพี่ทุยว่าหุ้นปั่นเล่นได้มั้ย พี่ทุยก็ต้องบอกเล่นได้เหมือนกัน แต่ต้องเข้าใจว่าการเล่นในลักษณะนี้ไม่ใช่การลงทุน แต่มันคือการเก็งกำไร ดูแนวโน้มของตลาดว่าไปทางไหนเราก็ตามแนวโน้มนั้นไป ถ้าหากแนวโน้มขาขึ้นหมดเราก็ขายออก แต่การลงทุนเราควรจะมองที่ “พื้นฐาน” ของกิจการนั้นเสมอ

วิธีการทำกำไรแบบเก็งกำไรก็เป็นรูปแบบหนึ่งที่แตกต่างจากการลงทุนโดยสิ้นเชิง การเล่นหุ้น จะเล่นแบบไหนก็ได้ พี่ทุยคิดว่ายังไงก็สามารถทำ “กำไร” ได้ ไม่ว่าจะ หุ้นพื้นฐาน เล่นแบบคุณค่า เล่นแบบเทคนิค แต่ขอแค่ให้เข้าใจว่า “เรากำลังทำอะไร” อยู่เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
error: