วิธีนำใบหุ้น OR เข้าพอร์ต

3 ขั้นตอนนำ “ใบหุ้น” OR เข้าพอร์ต

2 min read  

ฉบับย่อ

 • ขั้นตอนการนำหุ้น OR เข้าพอร์ต ขั้นตอนแรกต้องเตรียมเอกสาร ได้แก่ ใบแจ้งความประสงค์ขอฝากหลักทรัพย์ ใบหุ้น OR ตัวจริง และ สำเนาบัตรประชาชน
 • ขั้นตอนต่อมา กรอกเอกสารใบแจ้งความประสงค์ขอฝากหลักทรัพย์ให้เรียบร้อย เช่น ชื่อผู้ถือหุ้น ชื่อเจ้าของบัญชี ชื่อหุ้น (OR) จำนวนหุ้น ราคาหุ้น (18 บาท) เลขที่ใบหุ้น เลขที่บัญชีซื้อขายหลักทรัพย์
 • การเอาใบหุ้นเข้าพอร์ตในครั้งนี้อาจจะมีผลกับผู้ถือหุ้น OR บ้าง เพราะคนที่ได้ใบหุ้นเข้าพอร์ตอาจจะขายหุ้นได้ โดยการเอาใบหุ้นเข้าพอร์ตในครั้งคาดว่าจะมีหุ้นจำนวน 200 – 300 ล้านหุ้น แต่หุ้น OR ก็ยังมีปัจจับบวกอยู่ เช่น เตรียมเข้า MSCI และ ไม่ติด Cash Balance

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"Money Buffalo TikTok"
"Money Buffalo TikTok"

สำหรับใครที่จองหุ้น OR ไว้ ตอนนี้หลาย ๆ โบรกเกอร์เริ่มเปิดให้นำ “ใบหุ้น” เข้าพอร์ตกันแล้ว วันนี้พี่ทุยเลยจะมาสรุปให้ฟังกันว่า ถ้าจะเอาใบหุ้นเข้าพอร์ตต้องทำยังไงบ้าง ไปดูกัน.. 

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมเอกสาร

โดยเอกสารที่ต้องใช้มี ดังนี้ 

 • ใบแจ้งความประสงค์ขอฝากหลักทรัพย์
 • ใบหุ้น OR ตัวจริง
 • สำเนาบัตรประชาชน

ขั้นตอนที่ 2 กรอกเอกสาร

โดยใบแจ้งความประสงค์ขอฝากหลักทรัพยต้องกรอกเอกสาร ดังนี้

 • ชื่อผู้ถือหุ้น
 • ชื่อเจ้าของบัญชี
 • ชื่อหุ้น ก็คือ OR
 • จำนวนหุ้น
 • เลขที่ใบหุ้น
 • เลขที่บัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ และ
 • ราคาหุ้น ให้กรอกที่ 18 บาท

ขั้นตอนที่ 3 นำใบแจ้งความประสงค์ส่งที่โบรกเกอร์

นำใบแจ้งความประสงค์ขอฝากหลักทรัพย์ “ใบหุ้น” OR ตัวจริง และสำเนาบัตรประชาชน ส่งไปที่โบรกเกอร์ที่เราจองหุ้น OR ได้เลย หลังจากนั้นก็รอหุ้นเข้าพอร์ต 2 – 3 วันทำการ นับที่โบรกเกอร์ได้รับเอกสาร

ทั้งนี้แต่ละโบรกอาจมีความแตกต่างกันได้ พี่ทุยแนะนำให้ติดต่อโบรกที่เราจองหุ้น OR อีกทีจะชัวร์กว่า 

แล้วการที่หุ้นจากการจองใบหุ้นจะเข้าพอร์ตจะกระทบอะไรกับหุ้น OR มั้ย พี่ทุยคิดว่ามีนะ แต่จะมีมากน้อยแค่ไหนก็เป็นแรงสู้กันระหว่างปัจจัยบวกกับปัจจัยลบ 

ปัจจัยบวกของหุ้น OR

ปัจจัยบวกที่ 1 หุ้น OR เตรียมเข้าคำนวณ MSCI ในวันที่ 25 ก.พ. 64 นี้

ซึ่งคาดว่าจะมีเม็ดเงินใหม่จากการเข้า MSCI ครั้งนี้ประมาณ 4 พันล้านบาท หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า MSCI คืออะไร เดี๋ยวพี่ทุยจะอธิบายให้ฟัง

MSCI เป็นดัชนีอ้างอิงของ บริษัท Morgan Stanley Capital International (MSCI) ซึ่งเป็นบริษัทจัดทำดัชนีที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดย MSCI จัดทำขึ้นมาเพื่อเป็นเกณฑ์มาตรฐานให้กับนักลงทุนต่างชาติในการคัดเลือกที่จะลงทุน 

โดยเกณฑ์การคัดเลือกหุ้นเข้า MSCI เช่น สภาพคล่องในการซื้อขาย Free Float และ Market Capital เป็นต้น

แล้วเข้า MSCI แล้วมีผลยังไง ?

อยากที่พี่ทุยบอกไปว่า MSCI เหมือนเป็นเกณฑ์มาตรฐานในการคัดเลือกหุ้นที่จะลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ เพราะนักลงทุนต่างชาติ ไม่รู้จักหุ้นไทย เค้าก็จะคัดเลือกหุ้นเฉพาะใน MSCI เท่านั้น  ดังนั้นถ้าหุ้นตัวไหนได้เข้า MSCI ก็มีโอกาสที่จะได้เม็ดเงินจากต่างชาติและทำให้หุ้นตัวนั้นมีสภาพคล่องมากขึ้น

ปัจจัยบวกที่ 2 หุ้น OR รอดจากการติด Cash Balance จากการที่นักลงทุนลุ้นกันมาสักพักว่าหุ้น OR จะติด Cash Balance หรือไม่ และผลก็ออกมาวันศุกร์ที่แล้วว่า หุ้น OR ไม่ติด Cash Balance เพราะ ราคาหุ้นวันพฤหัสที่ผ่านมาปิดที่ 30.25 บาทพอดี 

ปัจจัยลบของหุ้น OR

การเอาใบหุ้น OR เข้าพอร์ตครั้งนี้ คาดว่าจะมีจำนวนหุ้นประมาณ 200 – 300 ล้านหุ้น ซึ่งความน่ากังวลอยู่ที่ คนที่จองใบหุ้น OR อั้นการขายกันมานาน บวกกับราคาหุ้นที่ขึ้นมาถึง 76% ก็มีโอกาสสูง ว่าถ้าหุ้นเข้าพอร์ตแล้ว คนกลุ่มนี้ก็มีโอกาสที่จะเทขายหุ้น OR สูง 

สุดท้ายเราต้องมาดูกันว่านักลงทุนที่ได้ใบหุ้นเข้าพอร์ตจะเทขายหุ้นแค่ไหน ยังไงพี่ทุยจะคอยมาอัปเดตเรื่อย ๆ เลยน้าาา..

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สการเงินออนไลน์ คอร์สลงทุน
คอร์สการเงินออนไลน์ คอร์สลงทุน
error: