แสนสิริ เสนอขาย หุ้นกู้ ดอกเบี้ย 3.85 - 4.50%* อายุ 3-5 ปี เริ่มต้นเพียง 1,000 บาท

แสนสิริ เสนอขาย หุ้นกู้ ดอกเบี้ย 3.85 – 4.50%* อายุ 3-5 ปี เริ่มต้นเพียง 1,000 บาท

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ “SIRI” เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ชุดใหม่ เพื่อชำระคืนหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดและเป็นเงินทุนหมุนเวียนรองรับแผนรุกธุรกิจ รับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2566
  • หุ้นกู้รอบนี้จะแบ่งออกเป็น 3 ชุด ดอกเบี้ย 3.85 – 4.50%* อายุ 3-5 ปี และจ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน
  • เริ่มต้นลงทุนเพียง 1,000 บาท และได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถืออยู่ที่ระดับ BBB+ แนวโน้ม “คงที่” จาก TRIS Rating โดยคาดว่าจะเสนอขายระหว่างวันที่ 21 – 23 ก.ย. 2565 นี้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาการลงทุนที่ได้รับผลตอบแทนสม่ำเสมอ แต่รับความเสี่ยงได้น้อย วันนี้พี่ทุยมี “หุ้นกู้” จาก “แสนสิริ” มาเล่าให้ฟัง !

ล่าสุดทางบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ “SIRI” เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ชุดใหม่ เพื่อชำระคืนหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดและเป็นเงินทุนหมุนเวียนรองรับแผนรุกธุรกิจ รับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2566

โดยการออกหุ้นกู้รอบนี้จะแบ่งออกเป็น 3 ชุด หุ้นกู้ชุดที่ 1 ให้ดอกเบี้ย 3.85% ต่อปี อายุ 3 ปี , หุ้นกู้ชุดที่ 2 ให้ดอกเบี้ย 4.50% ต่อปี อายุ 5 ปี , หุ้นกู้ชุดที่ 3 ให้ดอกเบี้ย 4.20% ต่อปี อายุ 4 ปี และจ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน เริ่มต้นลงทุนเพียง 1,000 บาท และได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถืออยู่ที่ระดับ BBB+ แนวโน้ม “คงที่” จาก TRIS Rating โดยคาดว่าจะเสนอขายระหว่างวันที่ 21 – 23 ก.ย. 2565 นี้

“หุ้นกู้แสนสิริ” มีอะไรน่าสนใจ ? พี่ทุยสรุปมาให้เเล้ว !

"ตราสารหนี้"

สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ระดับปานกลางขึ้นมา และต้องการผลตอบแทนมากกว่าการฝากธนาคาร แนะนำว่าสินทรัพย์การลงทุนที่เหมาะที่สุดก็คงหนีไม่พ้น “หุ้นกู้”

หุ้นกู้ คือ “ตราสารหนี้” ที่ออกโดยภาคเอกชน ที่ช่วยให้นักลงทุนแบบเรา ๆ สามารถเข้าไปเป็น “เจ้าหนี้” เพื่อปล่อยกู้ให้กับบริษัทได้โดยตรง โดยจุดเด่นของหุ้นกู้ คือ เราจะรู้ล่วงหน้าเลยว่าจะได้รับดอกเบี้ยเท่าไหร่ ได้รับในทุกกี่เดือน ไปจนถึงว่าจะได้รับเงินต้นคืนเมื่อไหร่ ?

อันดับความน่าเชื่อถือ (Credit Rating)

ซึ่งแน่นอนว่าทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง สำหรับ “ตราสารหนี้” แล้วความเสี่ยงที่ต้องระวังให้ดีเลย คือ “ความเสี่ยงการผิดนัดชำระ” ทั้งดอกเบี้ยและเงินต้น ทั้งนี้ ระดับความเสี่ยงขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัย ตั้งแต่ความมั่นคงของบริษัท ประเภทของหุ้นกู้ ไปจนถึงระยะเวลาการถือครอง

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนสามารถลดความเสี่ยงจากการลงทุนในหุ้นกู้ได้ด้วยการดู “อันดับความน่าเชื่อถือ (Credit Rating)” ว่าอยู่ที่ระดับใด ซึ่งในประเทศจะมีอยู่ 2 บริษัทที่ทำหน้าที่จัดอันดับความน่าเชื่อก็คือ TRIS Rating และ Fitch นั่นเอง

วิธีการดู Credit Rating ก็สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ โดยยิ่งมีระดับที่สูงยิ่งมีความเสี่ยงต่ำ พี่ทุยแนะนำว่าสำหรับใครที่อยากเริ่มต้นลงทุนในตราสารหนี้ ควรเลือกลงทุนตราสารหนี้ที่อยู่ในระดับ Investment Grade ขึ้นไป ก็จะถือว่ามีระดับความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ

ความเสี่ยงสำหรับการลงทุนตราสารหนี้ที่ต้องระวังก็คือเรื่องของ "สภาพคล่อง" ที่ค่อนข้างต่ำ

และอีกหนึ่งความเสี่ยงสำหรับการลงทุนตราสารหนี้ที่ต้องระวังก็คือเรื่องของ “สภาพคล่อง” ที่ค่อนข้างต่ำ เพราะโดยทั่วไปการเข้าลงทุนตราสารหนี้ควรถือจนครบอายุที่กำหนดจะดีมากกว่า

ถึงแม้ตราสารหนี้ในบ้านเราจะมี “ตลาดรอง” ที่สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ แต่ด้วยสภาพคล่องในตลาดรองของตราสารหนี้มีไม่สูงเท่ากับตลาดหุ้น และอาจจะทำให้การขายไม่ได้ราคาที่เหมาะสมก็เป็นไปได้ ดังนั้นสำหรับใครที่อยากลงทุนตราสารหนี้แนะนำว่าต้องมั่นใจว่าสามารถถือตราสารหนี้นั้นได้ครบตามอายุของตราสารหนี้

อย่างไรก็ดี สำหรับหุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ชุดที่ 3 ผู้ลงทุนสามารถซื้อขายตราสารหนี้ในตลาดรอง ได้ก่อนครบอายุตราสาร ในวอลเล็ตซื้อขายหุ้นกู้ บนแอปฯ เป๋าตัง โดยราคาซื้อ-ขาย จะขึ้นอยู่กับสภาวะและความต้องการของตลาดในขณะนั้น

แสนสิริ เตรียมระดมทุน ดันธุรกิจเติบโตก้าวกระโดดในปี 2566 ผ่าน “หุ้นกู้”

แสนสิริ เสนอขาย หุ้นกู้ ดอกเบี้ย 3.85 - 4.50%* อายุ 3-5 ปี เริ่มต้นเพียง 1,000 บาท

ล่าสุดทาง “บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)” หรือ SIRI ได้เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ชุดใหม่ หลังจากที่ชุดก่อนหน้านี้ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากจากนักลงทุนรายย่อย จนถูกจองซื้อหมดอย่างรวดเร็ว

เรียกได้ว่าเป็นผู้นำการระดมทุนรูปแบบใหม่ และเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพียงรายเดียวในขณะนี้ ที่มุ่งมั่นให้คนไทยทุกคนสามารถเข้าถึงการลงทุนได้ ด้วยการกำหนดจองซื้อขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท

โดย “แสนสิริ” เป็นหนึ่งในบริษัทนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ที่ส่งมอบโครงการคุณภาพทั้งบ้านและคอนโดมากมายให้คนไทยมาอย่างยาวนานกว่า 38 ปี พร้อมการันตีความเชื่อมั่นจากกลุ่มลูกค้า เป็นผู้นำตัวจริงด้านการอยู่อาศัย ด้วยการครองแชมป์แบรนด์อสังหาฯ อันดับ 1 ในใจลูกค้า และแบรนด์อันดับ 1 ของคนอยากมีบ้าน

อีกทั้งยังมีสถานะทางการเงินแข็งแกร่ง เพราะมียอดขายและรายได้เติบโตอย่างสม่ำเสมอ และแม้กระทั่งในช่วงวิกฤติโควิด-19 ก็ยังสามารถรักษาระดับยอดขายในระดับสูงไว้ได้

ซึ่งจุดประสงค์ของการเสนอหุ้นกู้ในรอบนี้ เพื่อนำเงินไปชำระคืนหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดและเป็นการเตรียมพร้อมรับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2566 เพื่อรองรับความต้องการที่กำลังพลิกฟื้นกลับมาหลังวิกฤติโควิด-19

แสนสิริ เสนอขาย หุ้นกู้ ดอกเบี้ย 3.85 - 4.50%* อายุ 3-5 ปี เริ่มต้นเพียง 1,000 บาท

โดยการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้ จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ชุด ได้แก่ “หุ้นกู้ทั่วไป” จำนวน 2 ชุด และ “หุ้นกู้ดิจิทัล” อีก 1 ชุด

สำหรับหุ้นกู้ทั่วไป แบ่งออกเป็น

1. หุ้นกู้ชุดที่ 1 ให้ดอกเบี้ย 3.85% ต่อปี อายุ 3 ปี

2. หุ้นกู้ชุดที่ 2 ให้ดอกเบี้ย 4.50% ต่อปี อายุ 5 ปี

หุ้นกู้ทั้ง 2 ชุดจะจัดจำหน่ายผ่าน 9 สถาบันการเงิน ได้แก่

  • ธนาคารกรุงเทพ
  • ธนาคารกสิกรไทย
  • ธนาคารไทยพาณิชย์
  • ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย
  • ธนาคารทหารไทยธนชาต**
  • บริษัทหลักทรัพย์เกียรตินาคินภัทร
  • บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส
  • บริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย เอ็กซ์สปริง
  • และบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) 

และหุ้นกู้ดิจิทัล (Digital Bond) ชุดที่ 3 ให้ดอกเบี้ย 4.20% ต่อปี อายุ 4 ปี จะจัดจำหน่ายผ่าน วอลเล็ตซื้อขายหุ้นกู้ บนแอปฯ “เป๋าตัง” ของธนาคารกรุงไทย

**สงวนสิทธิ์การรับจองซื้อเฉพาะผู้ลงทุนรายใหญ่เท่านั้น และเงื่อนไขการจองซื้อให้เป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด

แสนสิริ เสนอขาย หุ้นกู้ ดอกเบี้ย 3.85 - 4.50%* อายุ 3-5 ปี เริ่มต้นเพียง 1,000 บาท

หุ้นกู้ทั้ง 3 ชุดเป็นหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา โดยจ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน และได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถืออยู่ที่ระดับ BBB+ ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่สามารถลงทุนได้ (Investment Grade) นอกจากนี้แนวโน้มของอันดับเครดิตก็อยู่ในระดับ “คงที่“จาก TRIS Rating เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2565

คาดว่าจะเสนอขายระหว่าง วันที่ 21 – 23 ก.ย. นี้ โดยจองซื้อขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท และซื้อเพิ่มได้ครั้งละ 1,000 บาท

สำหรับใครที่สนใจจองซื้อ หรือต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปที่ www.sec.or.th หรือติดต่อผ่านสถาบันการเงินที่เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ได้เลย

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial