ส่องหุ้น IPO PIN นิคมอุตสาหกรรมในเขต EEC น่าลงทุนหรือไม่ ?

ส่องหุ้น IPO PIN นิคมอุตสาหกรรมในเขต EEC น่าลงทุนหรือไม่ ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • PIN เตรียมเข้าเทรด 9 พ.ย. 2564 ด้วยราคา IPO ที่ 3.9 บาท
  • PIN เป็นหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล แถมตั้งอยู่ในพื้นที่ EEC และเตรียมลงทุนโครงการ Logistics Park
  • PIN มีกำไรเติบโตสม่ำเสมอมีอัตราปันผลที่สูง และคาดว่าจะมียอดขายเพิ่มหลังเปิดประเทศ
  • รายได้หลักของ PIN มาจากการขาย ให้เช่า ค่าบริการ และ รายได้จากกองทุน PPF

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Krungsri Asset กองทุนรวม
Krungsri Asset กองทุนรวม

บริษัท ปิ่นทอง อินดัสเตรียล ปาร์ค จำกัด (มหาชน) หรือ PIN เตรียมเข้าเทรดในวันที่ 9 พ.ย. 2564 ด้วยราคา IPO ที่ 3.9 บาทต่อหุ้น จำนวน 290 ล้านหุ้น โดยได้เสนอขาย IPO PIN ช่วงวันที่ 28-29 ต.ค. และ วันที่ 1 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา 

ปิ่นทองเป็นหุ้นนิคมอุตสาหกรรม ที่จะจัดสรรพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมเพื่อเช่าและขายเป็นธุรกิจหลัก และเพื่อให้เป็นที่สะดวกสบายของผู้เช่าและซื้อพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรม จึงมีธุรกิจเสริมเป็นการอำนวยความสะดวกด้านสาธารณูปโภคในพื้นที่พาณิชยกรรม ครอบคลุมทุกความต้องการ

โดยพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมของ PIN ทั้งหมดในปัจจุบันนั้นอยู่ในพื้นที่ EEC เขตพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่น่าสนใจและกำลังเติบโตอย่างมากจากการสนับสนุนของภาครัฐ 

สาเหตุของการระดมทุน IPO PIN ในครั้งนี้

จากการระดมทุนครั้งนี้ บริษัทจะได้รับเงินทุนประมาณ 1,092.2 ล้านบาท โดยจะจัดสรร 770 ล้านบาท ไปลงทุนในการขยายธุรกิจ ในโครงการพื้นที่โลจิสติกส์แห่งใหม่ (Logistics Park) ในช่วงปี 2564 จนถึงปี 2565 

อีก 275 ล้านบาท ไปชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน 275 ล้านบาทภายในปี 2564 และเงินส่วนที่เหลืออีก 47.2 ล้านบาทนั้นจะเก็บไว้ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนกิจการ 47.2 ล้านบาท ภายในปี 2564 ถึงปี 2565

ข้อได้เปรียบของนิคมอุตสาหกรรม

เนื่องจากนิคมอุตสาหกรรมนั้นถูกควบคุมและสนับสนุนจากภาครัฐ ทำให้มีเม็ดเงินในการพัฒนาทั้งระบบสาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวก และพื้นที่พาณิชยกรรม โดย PIN ก็เป็นหนึ่งในนั้น เราจึงมักจะเห็นพื้นที่เหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากโครงการใหญ่ ๆ ของรัฐ จึงไม่แปลกที่นิคมอุตสาหกรรมนี้จะเป็นที่สนใจของนักลงทุน เพราะได้ประโยชน์ทางด้านกฎหมาย ความสะดวกสบายในการดำเนินการ รวมถึงประโยชน์ทางด้านภาษีอีกด้วย

โอกาสของ PIN

PIN เป็นนิคมอุตสาหกรรมที่อยู่ทำเลสำคัญอย่าง EEC จึงเป็นที่จับตามองของเหล่านักลงทุนในหลาย ๆ ประเทศ เพราะพื้นที่ EEC นั้นมีทางคมนาคมทุกรูปแบบ ใกล้ท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือน้ำลึกมาบตาพุต ใกล้ทางด่วนและทางหลวง มีรถไฟความเร็วสูงตัดผ่าน แถมยังมีสนามบินอู่ตะเภาอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่มีครบทุกช่องทางการส่งออกเลยทีเดียว

และถึงแม้จะได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ทำให้การเซ็นสัญญาการลงทุนจากลูกค้าต่างชาติได้ชะลอตัวลงไป แต่ถ้าดูจากรายได้ของ PIN แล้วถือว่ายังทำผลงานได้ดีอย่างมาก อีกทั้งเมื่อหมดช่วง COVID-19 ไปแล้วคาดว่าจะมีตัวเลขลูกค้าต่างชาติที่รอเปิดเมืองรอเซ็นสัญญาเข้ามาอีกมากมาย

กางสัดส่วนรายได้

ส่องหุ้น IPO PIN นิคมอุตสาหกรรมในเขต EEC น่าลงทุนหรือไม่ ?

รายได้ของ PIN มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก โดยในปี 2563 มีรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์สูงถึง 876.1 ล้านบาท และครึ่งปีแรกของ 2564 มีรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ 205.5 ล้านบาทมากกว่าครึ่งปีแรกของปี 2563 ที่มีเพียง 184.09 เพิ่มขึ้นถึง 10% และมีสัดส่วนเป็น 63.05% ของรายได้ทั้งหมด

รายได้ส่วนที่ 2 เป็นรายได้จากการให้เช่าและบริการ รายได้ส่วนนี้เป็นแหล่งรายได้ประจำที่จะสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อมีการปล่อยเช่ามากขึ้นและขยายโครงการมากขึ้น ครึ่งปีแรกของ 2564 มีรายได้อยู่ที่ 100 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 30.68% ของรายได้ทั้งหมด 

ที่น่าสนใจเลยคือ รายได้จากการให้เช่าและบริการนั้นเติบโตอย่างมาก โดยในปี 2563 นั้นมีสัดส่วนเพียง 11.84% ของรายได้ทั้งหมด แต่ในครึ่งปีแรกของปี 2564 นั้นเติบโตมาถึง 22.41% หรือรายได้ส่วนนี้อาจกลายเป็นรายได้สำคัญในอนาคตของ PIN ก็เป็นได้

และอีกหนึ่งรายได้ประจำของ PIN คือ “รายได้อื่น ๆ ” อย่างรายได้จากการบริหารจัดการกองทุนอสังหาริมทรัพย์ปิ่นทอง อิสดัสเตรียล ปาร์ค หรือ PPF อีก 20.5 ล้านบาท คิดเป็น 6.27% ของรายได้ครึ่งปีแรกของ 2564

โดย PIN เองก็วางแผนไว้ว่า จะให้ส่วนของรายได้ประจำที่ไม่ใช่รายได้จากการขายนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จากปัจจุบันที่มีสัดส่วน 36.95% เพิ่มให้ถึง 50% ของรายได้ทั้งหมด เพื่อบริษัทจะมีความมั่นคงและเสถียรภาพของรายได้ และไม่ต้องพึ่งพิงรายได้จากการขายมากจนเกินไป

นโยบายการจ่ายปันผล

PIN มีรายได้ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง จัดอยู่ในหมวด Growth Stock หุ้นช่วงเติบโต อีกทั้งยังมีนโยบายการจ่ายปันผลไม่ต่ำกว่า 50% ของกำไรสุทธิอีกด้วย ถือเป็นจุดดึงดูดสำคัญ ที่ทำให้นักลงทุนสายปันผลต้องเหลียวมองกันอย่างแน่นอน

ส่องหุ้น IPO PIN นิคมอุตสาหกรรมในเขต EEC น่าลงทุนหรือไม่ ?

เปรียบเทียบหุ้นธุรกิจสวนอุตสาหกรรมและนิคมอุตสาหกรรม

ส่องหุ้น IPO PIN นิคมอุตสาหกรรมในเขต EEC น่าลงทุนหรือไม่ ?

PIN ถือว่าเป็นหนึ่งใน IPO น้องใหม่ที่น่าสนใจเลยทีเดียว ถ้าใครกำลังเชียร์ให้กลุ่มนิคมอุตสาหกรรมเติบโตหลังพ้นวิกฤต COVID-19 และชอบหุ้นปันผล PIN อาจเป็นอีกหนึ่งในดวงใจของหลาย ๆ คนเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ควรศึกษาเเละทำความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจเสียก่อน เพื่อที่จะได้วางเเผนการลงทุนอย่างปลอดภัย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
error: