ตัดสินใจ "ซื้อหุ้น" ทั้งที เราได้อะไรกลับมาบ้าง ?

ตัดสินใจ “ซื้อหุ้น” ทั้งที เราได้อะไรกลับมาบ้าง ?

2 min read  

ฉบับย่อ

  • ก่อนที่เราจะ “ซื้อหุ้น” สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำก็คือไปเปิดบัญชีกับทาง บล. เพื่อจะได้มีบัญชีในการซื้อขายหุ้น แล้วสิ่งที่เราได้แถมจากการเปิดบัญชีก็คือบทวิเคราะห์ต่าง ๆ ของหุ้น
  • การที่เราจะวิเคราะห์หุ้นสักตัวนึง เราต้องรู้ว่าอะไรที่กระทบกับกำไรของบริษัทได้บ้าง หนี้ที่เยอะขนาดนี้จะมีผลกระทบอะไรมั้ย ? ธุรกิจนี้มีกำไรเท่านี้พอมั้ย ? การวิเคราะห์ต่าง ๆ พวกนี้ต้องอาศัยเวลาและความเข้าใจเพื่อให้เราเข้าใจกิจการหนึ่ง ๆ ได้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Krungsri Asset กองทุนรวม
Krungsri Asset กองทุนรวม

“หุ้น” หรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุนและเลือกลงทุนในเจ้าสิ่งนี้ พี่ทุยว่าเป็นมหากาพย์เหมือนกันนะที่เข้ามาศึกษาแรก ๆ ไหนจะเปิดบัญชี ไหนจะศึกษาหุ้นแต่ละตัว แถมจำเป็นต้องอ่านเพื่อศึกษาข้อมูลเยอะในช่วงแรก ๆ กว่าจะจับทางได้ พี่ทุยบอกได้เลยว่าเหนื่อยพอสมควร แต่พี่ทุยว่าคุ้มอยู่เหมือนกันนะ บทความนี้พี่ทุยจะพามาเล่าให้อ่านว่า ตัดสินใจ “ซื้อหุ้น” ทั้งที เราได้อะไรกลับมาบ้าง ?

1. ได้ “หุ้น” 

พี่ทุยไม่ได้กวนนะ แต่อุตส่าห์ “ซื้อหุ้น” แล้วไม่ได้หุ้นเราจะซื้อทำไม หุ้นก็สามารถให้ทั้งกำไรและขาดทุนกับเราได้ โดยผลตอบแทนจากหุ้นมักจะมาจากช่องทางหลัก 2 ทาง ก็คือ เงินปันผล กับ ส่วนต่างของราคา แต่ก็อาจจะมีจากทางอื่น ๆ บ้าง เช่น หุ้นนั้นมีการแจกวอร์แร๊น เป็นต้น

2. คำแนะนำจากผู้ดูแลบัญชีและบทวิเคราะห์หุ้นต่างๆ

ก่อนที่เราจะ “ซื้อหุ้น” สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำก็คือไปเปิดบัญชีกับทาง บล. เพื่อจะได้มีบัญชีในการซื้อขายหุ้น แล้วสิ่งที่เราได้แถมจากการเปิดบัญชีก็คือบทวิเคราะห์ต่างๆของหุ้น และที่สำคัญคือเราจะได้ผู้ดูแลบัญชีมาด้วย ซึ่งเราสามารถโทรหาหรือถามข้อมูลต่างๆได้ พี่ทุยว่าก็ช่วยอำนวยความสะดวกดี สุดท้ายการซื้อขายพี่ทุยแนะนำให้เราตัดสินใจนะว่าจะเอาหรือไม่เอา ถึงแม้มาร์จะเชียร์แค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าเรายังไม่รู้จักดีพี่ทุยว่าอย่าเพิ่งดีกว่า

3. ความรู้ที่รอบด้านมากขึ้น

การที่เราจะวิเคราะห์หุ้นสักตัวนึง ความรู้ว่าเข้าใจไม่ได้ใช้แค่นิด ๆ หน่อย ๆ แน่นอน เราต้องรู้ว่าอะไรที่กระทบกับกำไรของบริษัทได้บ้าง หนี้ที่เยอะขนาดนี้จะมีผลกระทบอะไรมั้ย ? ธุรกิจนี้มีกำไรเท่านี้พอมั้ย ? ราคาน้ำมันตกต่ำธุรกิจได้รับผลกระทบมั้ย ? ธุรกิจมีการพัฒนาให้ตัวเองรับกับยุคที่เทคโนโลยีแบบนี้อย่างไร ? การวิเคราะห์ต่างๆพวกนี้ต้องอาศัยเวลาและความเข้าใจเพื่อให้เราเข้าใจกิจการหนึ่ง ๆ ได้ แล้วเราก็จะกลายเป็นคนรอบรู้มากขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าเราเข้าใจหุ้นในตลาดมากขึ้น

แต่จริง ๆ แล้วเพื่อนพี่ทุยบางคนบอกว่าสิ่งที่เราจะได้จากการเล่นหุ้นอีกข้อนึง นั่นก็คือ ได้แฟนเป็นมาร์ด้วย พี่ทุยก็ได้แต่มองบนแล้วก็บอกว่า แล้วแต่ละกัน เชอะ ! ทำไมพี่ทุยไม่เห็นได้บ้าง ! 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
error: