ประหยัดอดออมกับลงทุน

ประหยัดอดออม vs “ลงทุน” แบบไหนรวยกว่ากัน ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ประหยัดอดออม กับ ลงทุน เก่งๆ แบบไหนจะช่วยทำให้รวยมากกว่ากัน ความยากมันมาคนละรูปแบบกันต้องอยู่ที่เราแล้วล่ะว่าเราถนัดแบบไหน
  • เราจำเป็นต้องอดทนออม ถ้าเราลงทุนเก่งทำให้เรามีความมั่งคั่งได้เหมือนกัน เก็บเงินแค่เดือนละ 2,000 บาท ครบ 20 ปีเราก็มีเงินรวมๆประมาณ 6,300,000 บาท

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"Money Buffalo TikTok"
"Money Buffalo TikTok"

“ลงทุน” หรือ ประหยัดอดออม พี่ทุยอยากจะมาเล่ากันก่อนว่า.. วันก่อนพี่ทุยมีโอกาสได้คุยกับกลุ่มน้อง ๆ นักศึกษากลุ่มหนึ่งมีคำถามที่น่าสนใจก็คือ เราจำเป็นต้องอดออมเยอะ ๆ มั้ย ถ้าเราลงทุนเก่งแล้วก็น่าจะช่วยทำให้เรามีความมั่งคั่งได้เหมือนกัน มีน้องคนนึงยกตัวอย่างประมาณว่า เนี้ยถ้าเราลงทุนได้ปีละ 20% แล้วเก็บเงินแค่เดือนละ 2,000 บาท ครบ 20 ปีเราก็มีเงินรวม ๆ ประมาณ 6,300,000 บาทแล้วนะ พี่ทุยลองกดเครื่องคิดเลขก็แบบนั้นเลยถูกต้อง !

ในทางกลับกันถ้าลองเอาตัวเลขกลับมาคำนวนใหม่ถ้าเราเก็บเงินเดือนละ 10,000 บาทแทน เราต้องลงทุนให้ได้ 8.5% ต่อปี แล้วเมื่อครบ 20 ปีก็จะมีเงินเท่ากันที่ประมาณ 6,300,000 บาท แต่ถ้าออมเดือนละ 20,000 บาทก็แทบจะไม่ต้องลงทุนอะไรมากปีละ 2.63% ก็ได้เหมือนกัน

ประหยัด กับ “ลงทุน” แบบไหนจะช่วยทำให้รวยมากกว่ากัน ?

อันนี้ตอบจากความคิดเห็นส่วนตัวเลยนะ พี่ทุยคงเลือกแบบอดออมเยอะดีกว่า เหตุผลอย่างนึงก็เพราะว่ามันชัวร์มากกว่า จากประสบการณ์พี่ทุยการหาผลตอบแทน 20% ต่อปีเนี้ยเป็นเรื่องที่ยากอยู่เหมือนกัน ถามว่าทำได้มั้ยพี่ทุยบอกเลยได้เลยว่าได้นะ แต่น้อยคนมาก ๆ ที่จะสามารถทำได้ติดต่อกันตลอด 20 ปี พี่ทุยเองก็ทำได้ไม่ถึง (ฮ่า) แต่ถ้าถามคนที่ทำได้มากกว่านั้นก็อาจจะบอกว่าง่ายก็ได้นะ คงเป็นเพราะพี่ทุยรับความเสี่ยงได้ไม่สูง พอร์ตพี่ทุยก็ยากที่จะสร้างผลตอบแทนสูง ๆ ขนาดนั้นได้

แต่ถ้าเลือกได้มากกว่า 2 ตัวเลือกด้านบน พี่ทุยว่าเดินทางสายกลางก็ดีน่าจะเหมาะสม เมื่อขึ้นชื่อว่าการลงทุนยังไงก็มีเรื่องเงินลงทุนเข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้าเราเริ่มต้นที่เงินน้อย ๆ ต่อให้ลงทุนได้ 50% ต่อปี เงินก็ไม่เติบโตสักเท่าไหร่ อดออมแบบกลาง ๆ หวังผลตอบแทนแบบสมเหตุสมผล พี่ทุยว่าก็ไม่เครียดดี (ฮ่า) แต่ถ้าใครสามารถออมได้เยอะ ๆ แล้วยังลงทุนเก่งอีกแบบนี้ก็จะเป็นตัวช่วยทำให้เราไปได้เร็วขึ้นแบบติดจรวดเลยล่ะ

เพราะลองคิดดูว่าถ้าเราออมเดือนละ 2,000 บาท แล้วลงทุนได้ 20% ก็จริง แต่ถ้าเรามีเวลาแค่ 5 ปีเราก็จะมีแค่ 200,000 กว่าบาทเท่านั้น แต่ถ้าเราออมเดือนละ 20,000 บาท แล้วลงทุนได้ 2.63% ต่อปี จะมีเงินสูงถึง 1,283,785 บาท จะเห็นได้ว่าระยะเวลา หรือ เรื่องของดอกเบี้ยทบต้นมีผลกับการลงทุนอย่างมาก

สุดท้ายแล้วจะรวยหรือจนก็อยู่ที่ตัวเรา ตัวเราเป็นคนเลือกและตัดสินใจเองได้ทั้งนั้นว่าเลือกแบบไหน ถ้าอยากลงทุนเก่ง ๆ เป็นนักลงทุนมืออาชีพเลยก็ทำได้เช่นกัน หรือจะไปลองทำงานอย่างอื่นที่เราถนัดแล้วออมเงินเยอะหน่อย ลงทุนอาจจะไม่ได้ผลตอบแทนเยอะมากมาย หรืออาจจะใช้วิธีการลงทุนผ่านกองทุนรวมก็ทำให้เราถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้เหมือนกัน ความยากมันมาคนละรูปแบบกันต้องอยู่ที่เราแล้วล่ะว่าเราถนัดแบบไหนล่ะ ? 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สการเงินออนไลน์ คอร์สลงทุน
คอร์สการเงินออนไลน์ คอร์สลงทุน
error: