ทำไม "วินัยการออมเงิน" จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ?

ทำไม “วินัยการออมเงิน” จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการลงทุน ไม่ใช่ผลตอบแทนที่สูง หรือการบริหารความเสี่ยง แต่กลับเป็นเรื่องของวินัยการออมเงิน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Krungsri Asset กองทุนรวม
Krungsri Asset กองทุนรวม

“วินัยการออมเงิน” เป็นสิ่งที่หลายคนทำไม่ค่อยได้ เพราะจากประสบการณ์ที่พี่ทุยที่ได้วางแผนการเงินและให้คำปรึกษา เกิน 80% สามารถเริ่มต้นทำตามแผนการเงินได้แบบสบาย ๆ ไม่ไ้ด้มีปัญหาเรื่องการเงินที่ต้องแก้ไขสักเท่าไหร่ แต่พอเวลาผ่านไป 6 เดือนถึง 1 ปี ที่มาอัปเดตแผนการเงินกัน กลับเหลือไม่ถึง 20% ที่สามารถทำตามแผนที่คุยกันไว้ได้ พอขึ้นปีที่ 2 ปีที่ 3 นับคนได้เลยทีเดียว

พี่ทุยก็เลยพบว่า จริง ๆ แล้วสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ใช่วิธีการลงทุนที่เลิศเลอ ผลตอบแทนสูง ๆ ไม่ใช่แผนการบริหารความเสี่ยงที่กันได้หมดทุกความเสี่ยง แต่กลับเป็นเรื่อง “วินัยการออมเงิน” หรือวินัยการเงินเนี้ยแหละ

วินัยการออมเงินที่พี่ทุยพูดถึงคือ ความตั้งใจที่เราจะทำตามแผนการเงินที่เราวางเอาไว้ เช่น ตั้งใจว่าจะออมเงินเดือนละ 5,000 บาท เพื่อแผนการเงิน 2,000 บาท สำหรับเกษียณ อีก 1,000 บาท สำหรับบริหารความเสี่ยง แล้วอีก 2,000 บาท เก็บไว้เพื่อสภาพคล่องในอนาคต เป็นต้น

แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ เราไม่สามารถออมเงินเดือนละ 5,000 บาทได้ตามที่ตกลงกันไว้ เพราะพี่ทุยก็เข้าใจนะว่าระหว่างทางจะมีเรื่องอื่น ๆ เข้ามาทำให้เราต้องใช้เงิน เช่น มือถือรุ่นใหม่ออก ไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ซื้อกระเป๋า ช้อปปิ้งเยอะแยะไปหมด รายจ่ายพวกนี้ก็จะทำให้เงินที่ตั้งใจวางแผนไว้เอาไปใช้จ่ายอื่น ๆ ถือว่าเป็นตัวเริ่มต้นที่ทำให้วินัยการเงินเสียไป

แผนการเงินที่เราวางแผนกันพี่ทุยเชื่อว่าเกือบ 100% ต้องวางแผนแล้วมีการใส่เงินเข้ามาในแผนเรื่อยๆจึงจะทำให้แผนประสบความสำเร็จได้ แล้วพอเจอแบบนี้แผนการเงินของคนส่วนใหญ่ก็จะพังลงไป แล้วความน่ากลัวเวลาที่แผนการเงินเราเสียไปก็คือ “เงินเฟ้อ” เพราะเงินเฟ้อจะเป็นตัวที่ทำให้เงินในกระเป๋าของเรายิ่งลดลงไปอีกเรื่อย ๆ

ตัวอย่างเช่น ถ้าเงินเฟ้อปีละ 3% เงิน 1,000 บาท จะมีค่าเหลือเพียง 500 บาท ในระยะเวลา 24 ปี ถ้าเงินเฟ้อปีละ 5% เงินจํานวนเท่ากันนี้ จะเหลือ 500 บาทในระยะเวลาแค่ 15 ปีเท่านั้น

แล้ว เงินเฟ้อ ก็มี วินัย ด้วย คือมันจะเพิ่มขึ้นแบบนี้ได้ในทุก ๆ ปี อย่างน้อยเราต้องออมเงินและลงทุน ให้ชนะเงินเฟ้อหรืออย่างน้อยก็เสมอกับมันนะ หมายความว่าเราต้องมี “วินัยการออมเงิน” แข่งกับเงินเฟ้อด้วย แต่ถ้าวินัยการออมเงินเสียไปก็ไม่ต้องพูดถึงเรื่องเอาเงินไปลงทุนให้เงินงอกเงยเลยพี่ทุยว่านะ เพราะเงินจะไม่เหลือไปลงทุนเลยด้วยซ้ำ

ถ้าเป้าหมายการเงินที่เราตั้งขึ้นมาเป็นหมายที่เราอยากได้จริง ๆ เห็นความสำคัญของเป้าหมายนั้นจริง ๆ แล้วล่ะก็ พี่ทุยว่าเรื่องเล็กเลยนะที่เราจะมีแรงผลักดันเก็บเงินกันจริง ๆ แต่ถ้าเรายังไม่เห็นความสำคัญของเป้าหมายนั้น พี่ทุยว่าก็ไม่แปลกที่เราจะรักษาวินัยการเงินไว้ไม่ได้ ดังนั้นขั้นตอนการวางแผนการเงินที่สำคัญอีกขั้นตอนนึงก็คือการตั้ง “เป้าหมายการเงิน” ถ้าตั้งดีแผนการเงินก็จะดีแน่นอน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
error: