เปลี่ยน "มือถือ" ใหม่ทุกปี vs ใช้ไปยาวๆ อันไหนคุ้มกว่ากัน ?

เปลี่ยน “มือถือ” ใหม่ทุกปี vs ใช้ไปยาวๆ อันไหนคุ้มกว่ากัน ?

 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

“มือถือ” เป็นปัจจัยที่ 5 ไปแล้ว ชนิดที่ว่าถ้าเดินออกจากบ้านหยิบของออกได้เพียงอย่างเดียวพี่ทุยเลือกมือถือเนี้ยแหละ เพราะมันทำอะไรได้หลายอย่างจริงๆ ถอนเงิน โอนเงิน จ่ายค่าสินค้า หาข้อมูลอะไรก็ง่าย แล้วยิ่งตอนนี้อะไรก็ทำกันออนไลน์ด้วย มือถือก็เลยสิ่งมีความสำคัญไปอีก

เมื่อก่อนต้องยอมรับมือถือเครื่องนึงราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ ราคาแพงกว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนึงเลยด้วยซ้ำ จะซื้อหรือเปลี่ยนทีนึงก็ต้องคิดกันเยอะหน่อยเป็นธรรมดา เพราะจะซื้อเครื่องใหม่ก็ถือว่าเป็นรายจ่ายที่ไม่เบาเลยทีเดียว

ถ้าถามพี่ทุยว่าเปลี่ยนมือถือใหม่ทุกปีดีมั้ย ? หรือว่าใช้ยาวๆจนพังไปข้างนึงดีกว่า ? พี่ทุยว่าเรื่องนี้ต้องแบ่งมองออกเป็นสองมุม มุมแรกในรูปตัวเงินและอีกมุมก็คือมุมที่ไม่ใช่ตัวเงิน

เรามาดูที่มุมแรกที่เป็นตัวเงินกันก่อน อย่างแรกที่เราต้องดูก็คือ “มูลค่าซาก” หรือว่าราคาขายต่อที่เหลือของมือถือเราเป็นอย่างไร เราก็จะรู้ว่าค่าใช้จ่ายต่อเดือนหรือค่าเสื่อมของมือถือเราแต่ละเครืองเป็นยังไง

พี่ทุยยกตัวอย่างมือถือสุดฮิตแห่งยุคละกันนะ “iPhone” ข้อดีของไอโฟนก็คือจะเป็นมือถือที่ออกใหม่ทุกปีปีละรุ่น ทำให้หาราคาเปรียบเทียบค่อนข้างง่ายอยู่ ถ้าเราจะดูมูลค่าซากก็ลองไปถามร้านรับซื้อมือถือดู อย่างปัจจุบันก็มีรุ่นใหม่ออกมาแล้วทั้ง iPhone X iPhone 8 และ iPhone 8 Plus แต่พี่ทุยขอพูดถึงรุ่นที่ออกครบ 1 ปี อย่าง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus แล้วกันนะ

พี่ทุยเลยลองไปสอบถามราคารับซื้อของ iPhone 7 ความจุ 128 GB อายุการใช้งาน 1 ปี ขายที่ร้านตู้มือถือต่างๆรับซื้อกัน ก็สรุปว่าราคารับซื้ออยู่ที่แถวๆ 16,000 บาท แล้วราคา iPhone 7 มือ 1 ความจุ 128 GB ตอนที่ซื้อมานั้นก็อยู่ที่ 26,500 บาท นั่นหมายความว่า เมื่อผ่านมา 1 ปี เรามีค่าใช้จ่ายของมือถือเครื่องนี้อยู่ที่ 12,500/12 = 875 บาทต่อเดือน

แต่ถ้าเราเลือกที่จะใช้มือถือเครื่องนึงยาวๆพี่ทุยว่าสัก 3 ปีก็น่าจะเปลี่ยนได้แล้วล่ะ เพราะแบตน่าจะเริ่มเสื่อม แล้วก็ระบบต่างๆก็เริ่มจะไม่ได้รองรับแล้วล่ะ แล้วถ้า iPhone 6 ความจุ 128 GB อายุการใช้งาน 3 ปี ราคาขายอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาท ค่าใช้จ่ายต่อเดือนของกรณีนี้จะเท่ากับ 21,500/36 = 597 บาทต่อเดือน

ซึ่งแตกต่างกันในมุมของตัวเงินระหว่าง 2 กรณีที่เปลี่ยนทุกปีกับใช้ยาวๆนี้ก็คือ 278 บาทหรือประมาณ 300 บาทต่อเดือน ทีนี้เราก็มาคุยกันเรื่องมุมที่ “ไม่ใช่ตัวเงิน” กันบ้างก็อย่าง เช่น ได้ใช้ของที่มีประกันตลอด หรือการที่เราจะได้ใช้เครื่องใหม่ตลอดรวมไปถึง Application ใหม่ๆที่จะออกมารองรับเครื่องใหม่ๆด้วย เพราะคนที่ใช้มือถือเครื่องเดิมมานานต้องเคยเจอปัญหาที่ว่าไม่สามารถลง App บางอันได้หรืออัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ไม่ได้

ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งเป็นตัวเงินประมาณ 300 บาทต่อเดือนเพื่อแลกกับสิ่งที่ไม่ใช่ตัวเงินแล้วเรารู้สึกว่าคุ้มมั้ย ? ถ้าใครคิดว่าแลกได้ก็ไม่เลวนะ 300 บาท การเปลี่ยนมือถือทุกปีก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวเช่นกัน แต่ถ้าใครมองว่าไม่คุ้มกับ 300 บาท การใช้ยาวๆอาจจะเกินกว่า 3 ปีขึ้นไปก็ได้เช่นกัน

การบริหารรายจ่ายก็เริ่มจากที่เราละเอียดกับการจ่ายเงินออกจากกระเป๋ามากขึ้น ยิ่งเราละเอียดมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งบริหารเงินเราได้ดีเท่านั้น เงินก็จะยิ่งเหลือเก็บมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
error: