ประสบการณ์สมัครบัตรเครดิตหลัง ติดบูโร 14 บัญชี

ติดบูโร มานาน ต้องทำยังไง เพื่อสมัครบัตรเครดิตใหม่

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ประสบการณ์การ ติดเครดิตบูโร” 14 บัญชี ครั้งนี้จาก สมาชิกหมายเลข 2006558 บนเว็บไซต์ Pantip. com
  • สมาชิกหมายเลข 2006558 บนเว็บไซต์ Pantip. com ติดเครดิตบูโรมากถึง 14 บัญชี นานกว่า 10 ปี แต่ก็สามารถกู้เครดิตทางการเงินของตัวเองได้ และกลับมาสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ในยามจำเป็นได้อีกครั้ง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

วันนี้พี่ทุยไปเจอประสบการณ์เกี่ยวกับการติดเครดิตบูโรที่น่าประทับใจ เลยอยากหยิบขึ้นมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่าน อย่างเคสนี้ตั้งใจที่จะกู้เครดิตทางการเงินของตัวเองให้ฟื้นกลับมาดี หลังจาก ติดบูโร มานาน เพื่อสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ในยามจำเป็น จากที่ติดเครดิตบูโรถึง 14 บัญชี นานกว่า 10 ปี ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลยนะ

เจ้าของเคสนี้สมัยยังเป็นวัยรุ่น ได้เงินมาเยอะ ก็ใช้จ่ายเกินตัว พอมีช่วงหนึ่งชีวิตเกิดหักเหขึ้นมา ทำให้ไม่สามารถชำระค่าบัตรเครดิตได้ ทำให้ติดเครดิตบูโรไปทั้งหมด 14 บัญชี (โอ้โหพี่ทุยขอตีได้ไหม 14 บัญชีเนี่ย เรียกได้ว่าเยอะมาก) ตั้งแต่ประมาณปี 2550 จากนั้นความเครียดก็เข้ามาแบบเต็มรูปแบบไปเลย ทั้งบริษัทบัตรเครดิตเอย สำนักงานกฎหมายเอย รับโทรศัพท์กันสายไหม้ไปเลยวันวันหนึ่ง แต่รับโทรศัพท์นี่ไม่เท่าไหร่นะ แต่อายคนที่ทำงานนี่ละ (ตอนใช้ไม่ทันคิด)

พอเจ้าของเคสเริ่มมีสติคิดได้ ตั้งตัวได้ ก็เริ่มทยอยปิด หาทางเจรจากับสำนักงานกฎหมายขอส่วนลด นู้นนี่นั่น เพื่อทำการค่อย ๆ ปิดบัญชีไปทีละบัญชี แต่ต้องขอจดหมายยืนยันการปิดบัญชีทุกครั้งนะ เพราะเคยมีบริษัทหนึ่งที่เคยลองขอส่วนลดปิดบัญชี และขอจดหมายปิดยอดไป แต่พอไปเช็คเครดิตบูโรดู อ้าว! ยอดไม่หายอย่างที่คิดไว้  ก็ต้องวิ่งไปทำเรื่องที่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติเลย ยื่นเรื่องพร้อมเอกสารที่มีให้ดำเนินการแก้ไขให้ข้อมูลสมบูรณ์ที่สุด

พี่ทุยขอเสริมว่า บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด คืออะไร ?

บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด เป็นศูนย์กลางรวบรวมข้อมูลเครดิตของลูกค้าหรือผู้กู้ช่วยลด ความเสี่ยง เพิ่มประสิทธิภาพของการให้สินเชื่อ และป้องกันการเกิดปัญหาหนี้เสีย หรือ NPL2 ของสถาบัน การเงินต่าง ๆ เป็นการรักษาระบบเศรษฐกิจของประเทศ

รวมทั้งให้บริการข้อมูลแก่หน่วยงานภาครัฐ และสถาบันการเงิน  เป็นบริษัทที่มีหน้าที่เก็บรวบรวมและประมวลผลข้อมูลเครดิตที่ได้รับจากสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิก เพื่อให้สถาบันการเงินสมาชิก ใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์สินเชื่อ หรือ ออกบัตรเครดิต โดยบันทึกข้อมูลเป็นรายเดือนทุกเดือน เหมือนกับการเก็บประวัติการเรียนที่มีอยู่ในสมุดพกของนักเรียนนั่นแหละ

กลับมาต่อที่เจ้าของเคสนี้ เค้าก็ได้ทยอยปิดจนครบแต่ใช้เวลาเนิ่นนานมาก ประมาณ 3-4 ปี พอเริ่มจะกู้เครดิตกลับมา ก็หาความปวดหัวให้ตัวเองเพิ่มด้วยการ ออกมอเตอร์ไซค์ให้น้อง (อ้าวเฮ้ยไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หน่า) โอเคไม่เป็นไรต้องทนกันต่อไป เหลือยอดค้างชำระพร้อมดอกเบี้ยอีกประมาณ 2 หมื่นกว่าบาท

จากนั้นสำนักงานกฎหมายแรกโทรมา ก็เจรจาขอแบ่งชำระและส่วนลด แต่พอเค้าไม่ให้ก็เลยบอกว่าคงไม่มีเงินจ่ายแน่เลย ให้มายึดรถละกัน ผ่านไปอีกสักพัก สำนักงานกฎหมายที่ 2-3 โทรมา ไม่ให้ช่องทางการปลดหนี้เช่นเคย ก็หมดหวังแล้วว่า ชาตินี้จะกู้เครดิตเงินคืนได้มั้ย

พอสำนักงานกฎหมายที่ 4 โทรมาเจรจาเหมือนเดิม เขาอนุโลมให้ แต่ไม่ได้ส่วนลด ผ่อนจ่ายไปเดือนละ 1,500 บาท ประมาณ 2 ปี ก็เพิ่งจะจ่ายหมดไปเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2562

หลังจากชำระไปแล้ว ประมาณต้นเดือน ม.ค. 2563 ลองไปเช็คเครดิตบูโร ปรากฏว่า ยอดมันขึ้นว่าปิดว่าชำระครบตั้งแต่เดือน ม.ค. 2562 แล้ว แล้วที่จ่ายเกินไป ตั้งแต่เดือน ก.พ. – พ.ย. 2562 คืออะไร คิดซะว่าไม่รอบคอบเอง ไม่ยอมเช็คเอง ก็ได้แต่ช้ำในเบา ๆ (เรื่องเงินเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ควรเช็คกันอย่างรอบคอบน้า)

ปิดฉากหนี้ ติดบูโร 14 บัญชี กว่า 10 ปี

ปี 2547 มหกรรมเปิดบัตรเครดิต ….
ปี 2550 -2554 ชีวิตเริ่มสั่นคลอน ไม่มีเงินจ่าย ทยอยจ่ายขอปิดยอด
พอมาถึงปี 2556 สร้างหนี้ใหม่ ที่ไม่ใช้ของตัวเอง ก็คือซื้อรถให้น้อง
ปี 2559 สำนักงานกฎหมายเริ่มถามหาอีกรอบ เจรจาขอปิดยอด แต่สำนักงานกฎหมายที่ 1-3 ไม่ให้แบ่งชำระ เลยปลงชีวิตรอฟ้อง
ปี 2560 – 2562 สำนักงานกฎหมายที่ 4 ให้ผ่อนชำระได้ จ่ายจนจบเดือน พ.ย. 2562 (แต่เช็คบูเครดิตบูโร คือจ่ายครบตั้งแต่เดือน ม.ค. 2562)

ถึงเวลาที่คิดไว้เจ้าของเคสเลยตั้งใจลองสมัครบัตรเครดิตดูเพราะอยากเก็บไว้ใช้ยามจำเป็นจริง ๆ แบบไม่วู่วามเหมือนที่ผ่านมา อยากจะบอกธนาคารว่าเข็ดแล้ว จะวางแผนอย่างดีที่สุด ลองยื่นเอกสารดู

1. สมัครบัตรเครดิต KTC ไม่ผ่าน
2. สมัครบัตร KBANK ไม่ผ่าน
3. สมัคร Your loan SCB (ลองสมัครดู เพราะคิดว่ายังไงก็คงจะไม่ผ่านอยู่แล้ว ลองกรอกสมัครผ่านแอปพลิเคชันไป)
4. สมัครบัตรเครดิต SCB (สมัครพร้อมกับ Your Loan) ทำการสมัครไปเมื่อ 25/2/2563 ที่ผ่านมา วันที่ 26/2/2563 ธนาคารโทรมาเช็คข้อมูลกับฝ่ายบุคคล วันที่ 27/2/2563 ผลอนุมัติคือผ่าน ดีใจมากที่ตอนนี้บัตรผ่าน รอบัตรมาอย่างเดียวเลย

เจ้าของเคสบอกว่า นี่เป็นกระทู้แรกของเค้า เลยอยากแชร์ประสบการณ์ให้คนเป็นหนี้ ว่ามีหนี้ต้องจ่าย ติดเครดิตบูโรไม่ได้สนุกเลยนะ ควรวางแผนการเงินให้ดีแล้วใช้เงินอย่างรอบคอบด้วย

ขอบคุณประสบการณ์การปลดหนี้บัตรเครดิตครั้งนี้ จาก สมาชิกหมายเลข 2006558 บนเว็บไซต์ Pantip.com

ใครมีประสบการณ์การปลดหนี้ดีดีอยากจะแชร์ สามารถส่งเรื่องมาที่อีเมลล์ [email protected] ได้เลย

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply