เป็น "หนี้บัตรเครดิต" ทำไมห้ามจ่ายขั้นต่ำ ?

เป็น “หนี้บัตรเครดิต” ทำไมห้ามจ่ายขั้นต่ำ ?

2 min read  

ฉบับย่อ

  • บัตรเครดิตมีการเรียกเก็บดอกเบี้ยที่สูงในกรณีที่เราไม่สามารถจ่ายคืนตามที่กำหนดได้ และเวลาที่เรา “จ่ายขั้นต่ำ” วิธีการคิดดอกเบี้ยของบัตรเครดิตจะแตกต่างออกไป
  • เวลาที่เราใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้า เค้าจะมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยให้คือตามรอบชำระจ่ายบัตรของเรา
  • กฎเหล็กการใช้บัตรเครดิตก็คือ ถ้าเราไม่สามารถจ่ายเงินสด ณ เวลานั้นได้ ห้ามใช้เด็ดขาด

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

ถ้าเราไม่นับเฉพาะหนี้ในระบบหนี้ หนี้ที่มีดอกเบี้ยที่สูงอันดับต้น ๆ และเป็นที่นิยมมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น “หนี้บัตรเครดิต” ส่วนตัวพี่ทุยชอบใช้บัตรเครดิตมาก ๆ เพราะช่วยทำให้การใช้จ่ายง่าย สะดวก คล่องมือมากขึ้น แต่พี่ทุยย้ำก่อนว่า “บัตรเครดิต” เหมาะกับคนที่ใช้เป็นเท่านั้น ถ้าหากใช้ไม่เป็นแนะนำว่าหักบัตรเครดิตทิ้งไปเลยน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

เพราะหากเราใช้ไม่เป็น จ่ายเงินไม่ตรงตามงวดที่กำหนดไว้จะเกิดสิ่งที่เรียกว่า “ดอกเบี้ย” แล้วดอกเบี้ยที่ถูกเรียกเก็บจากบัตรเครดิตก็อยู่ในระดับที่สูงกว่า 20%++ ซะอีก

รู้กันมั้ยว่าทำไม “หนี้บัตรเครดิต” ถึงขึ้นเร็วมาก ๆ ? เพราะนอกจากดอกเบี้ยบัตรเครดิตจะสูงแล้ว เมื่อถึงวันครบกำหนดชำระแล้วเราแค่ “จ่ายขั้นต่ำ” วิธีการคิดดอกเบี้ยของบัตรเครดิตจะแตกต่างออกไปจากแบบปกติ เช่น รอบบัตรเราตัดทุกวันที่ 10 ของเดือน แล้วถ้ารูดวันที่ 15 เราก็จะได้มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย 25 วันโดยประมาณ แต่ถ้าเดือนไหนเริ่ม “ชำระขั้นต่ำ” เมื่อไหร่ เราจะไม่มีระยะ “เวลาปลอดดอกเบี้ย” อีกต่อไป รูดเมื่อไหร่ดอกเบี้ยก็จะวิ่งทันที ทุกการใช้จ่ายหลังจากนั้นก็จะถูกคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน

สำหรับใครก็ตามที่จะใช้บัตรเครดิต ต้องจำให้ขึ้นใจ บัตรเครดิตคิดดอกเบี้ยแบบนี้ ฉะนั้นสิ่งที่ห้ามทำเลยเวลาเป็น “หนี้บัตรเครดิต”  ก็คือ ห้ามจ่ายขั้นต่ำเด็ดขาด เพราะ สมมติวันที่ 15 ก.ค. เรารูดบัตรไป 10,000 บาท ครบกำหนดชำระวันที่ 10 ส.ค. แต่เราจ่ายแค่ขั้นต่ำแค่ 1,000 บาท ยอดหนี้ก็จะเหลือ 9,000 บาท

แต่ดอกเบี้ยที่ทางบัตรเครดิตเขาคิดจะมาจากเงินทั้งจำนวน เท่ากับเราเป็นหนี้ 10,000 บาท และธนาคารก็จะเอาเงิน 10,000 บาทตรงนี้ ไปคิดดอกเบี้ยทันที แถมคิดย้อนหลังด้วย นับวันตั้งแต่ที่เราจ่ายเงินก้อน 10,000 บาทนี้ไป

ร้ายกาจกว่านั้นจำนวนเงินที่เราค้างชำระจะกลายเป็นเงินต้น และธนาคารจะคำนวณดอกเบี้ยของเงินก้อนนี้เป็นรายวันไปจนกว่าถึงครบกำหนดชำระบัตรเครดิตรอบหน้า เช่น หลังจากชำระขั้นต่ำ 1,000 บาท เราจะเป็นหนี้ธนาคาร 9,000 บาท และเงิน 9,000 บาทนี้จะถูกคิดดอกเบี้ยจนถึงรอบบัตรครั้งถัดไป

ถ้าเรา “จ่ายขั้นต่ำ” ไปเรื่อย ๆ กลายเป็นว่าเราจะเป็นหนี้ทบหนี้ไปเรื่อยๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคนที่จ่ายขั้นต่ำแล้ว โอกาสชำระเต็มจะยากขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาที่นานขึ้นเรื่อย ๆ

“ดอกเบี้ยทบต้น” ทำให้เรารวยเวลาที่เราลงทุนได้ฉันใด มันก็ทำให้เราจนเวลาที่เราเป็นหนี้ได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นจะใช้บัตรเครดิตต้องมั่นใจได้ว่าเราสามารถจ่ายเงินสด ณ เวลาที่เราจะรูดบัตรเครดิตได้

ถ้าใครที่อยากใช้บัตรเครดิต พี่ทุยแนะนำกฎเหล็กการใช้บัตรเครดิตให้ลองไปปรับใช้กันดูเลยก็คือ ถ้าเราไม่สามารถจ่ายเงินสด ณ เวลานั้นได้ ห้ามใช้เด็ดขาด

สำหรับพี่ทุยแล้วการเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องทื่ผิด ถ้าผ่านการประเมินมาเป็นอย่างดีแล้วว่าการเป็นหนี้ครั้งนี้ “จำเป็น” และเราสามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเรื่องดอกเบี้ยและจ่ายคืนเงินต้นได้ แต่จะเป็นเรื่องผิดถ้าเราไม่ได้ประเมินผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น ทำให้เราไม่สามารถจ่ายคืนหนี้ได้ตามงวดหรือตามที่ตั้งใจไว้

แต่ก็อาจจะมีบางกรณีที่คิดไว้อย่างเกิดเหตุไม่คาดคิดทำให้เราไม่สามารถจ่ายได้ตามที่ตั้งใจไว้ เช่นได้รับผลกระทบจากระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้รายได้ลดลดงหรือรายได้ขาดหายไปเลย ถ้าเกิดเจอสถานการณ์แบบนี้ พี่ทุยแนะนำว่าให้ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องวิธีการปลดหนี้อย่างเป็นขั้นตอนและเป็นระบบได้ที่นี่

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
error: