5 วิธีขอ "กู้เงิน" ยังไงให้ผ่านฉลุย

5 วิธีขอ “กู้เงิน” ยังไงให้ผ่านฉลุย

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ก่อนที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ให้กับใคร ธนาคารมักจะไปใช้บริการบริษัทที่ชื่อว่าเครดิตบูโร เพื่อตรวจดูประวัติการชำระสินเชื่อต่าง ๆ ถ้าชื่อเราขึ้นในเครดิตบูโรว่ามีการค้างชำระ โอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้นั้นยากอยู่เหมือนกัน
  • ในระบบของเครดิตบูโรนั้น ก็จะขึ้นโชว์ทั้งหมดว่าปัจจุบันเราผ่อนชำระอะไรอยู่บ้าง ดังนั้นก่อนไปกู้เงินต้องพยายามเคลียร์รายการผ่อนชำระอื่นให้หมดก่อน เพื่อที่จะได้ไม่กระทบวงเงินที่อนุมัติ
  • สำหรับเจ้าของกิจการ การเดินบัญชีถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่จะต้องเดินบัญชีให้สวย ๆ มีเงินเข้าอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน คนที่เดินบัญชีได้ดี มีเงินเข้าตลอด ก็มีโอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ให้ก็สูงขึ้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

หลายคนบ่นเรื่อง “กู้เงิน” ทำไมกู้ไม่ผ่านอย่างนั้นอย่างนี้พร้อมกับคำพูดประมาณว่าไม่โกงหรอก จะเอาเอกสารไปทำไมเยอะแยะดูอะไรกันนักหนา เหตุผลง่าย ๆ ก็คือ ธนาคารเค้าก็แค่อยากจะมั่นใจว่าคนที่มาขอเงินกู้เค้ามีปัญญามาคืนจริง ๆ ไม่ใช่แค่ลมปาก ถ้าเรามีเอกสารพร้อม ประวัติดียังไงธนาคารก็อนุมัติแน่ ๆ

พี่ทุยว่าถ้าเราอยากขอเงินกู้ให้ผ่านฉลุย เราต้องรู้ก่อนว่าการ กู้เงิน ธนาคารดูอะไรบ้าง ?

1. ทำประวัติเราให้ดีก่อนทำการกู้เงิน

ก่อนที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ให้กับใคร ธนาคารมักจะไปใช้บริการบริษัทที่ชื่อว่าเครดิตบูโร เพื่อตรวจดูประวัติการชำระสินเชื่อต่าง ๆ ของตัวเราว่า เราประวัติเป็นยังไง จ่ายช้ามั้ย หรือว่ามีไม่จ่ายอะไรหรือเปล่า ถ้าชื่อเราขึ้นในเครดิตบูโรว่ามีการค้างชำระ พี่ทุยบอกเลยว่าโอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้นั้นยากอยู่เหมือนกันนะ เพราะตอนนี้มีเคสเข้ามาขอเงินกู้กับธนาคารเป็นจำนวนมาก ดังนั้นถ้ามีคน 2 คน คนนึงไม่มีสถานะขึ้นในเครดิตบูโร กับอีกคนมีประวัติเสียอยู่ ถ้าพี่ทุยเป็นธนาคารก็คงเลือกอนุมัติเงินกู้ให้กับคนที่ประวัติสวย ๆ น่าจะดีกว่าแน่นอน

2. เดินบัญชีก็เป็นเรื่องสำคัญสำหรับการ “กู้เงิน”

สำหรับมนุษย์เงินเดือนไม่น่าจะมีปัญหาข้อนี้สักเท่าไหร่ เพราะยังไงก็มีเงินเดือนโอนเข้ามาทุกเดือนอยู่แล้ว แล้วถ้าจะให้ดีน่าจะมีเงินฝากวางนอนนิ่งไว้ในบัญชี อารมณ์ประมาณว่ามีเงินนิ่งอยู่แล้วประดับไว้ในบัญชี ไม่ใช่เงินเข้ามาออกหมด แบบนี้ธนาคารก็เสียวอยู่เหมือนกัน

แต่ถ้าสำหรับเจ้าของกิจการ การเดินบัญชีถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ที่จะต้องเดินบัญชีให้สวย มีเงินเข้าอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน คนที่เดินบัญชีได้ดี มีเงินเข้าตลอด ก็มีโอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ให้ก็สูงขึ้น เพราะธนาคารจะมองว่ามีลูกหนี้จำนวนมากพอที่จะนำเงินมาทยอยคืนเงินต้นและดอกเบี้ยได้

3. ประเมินความสามารถในการผ่อนชำระของตัวเองให้ดี

จากที่พี่ทุยเคยกู้ซื้อบ้านและได้คุยกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร เจ้าหน้าที่แจ้งว่าส่วนใหญ่จะอนุมัติวงเงินให้ไม่เกิน 40% ของรายได้ นั่นหมายความว่า เวลาที่เราผ่อนชำระกับทางธนาคารเราจะมียอดที่ต้องผ่อนชำระในแต่ละเดือน เงินที่ผ่อนชำระคืนให้กับธนาคารนั้นต้องไม่เกิน 40% ของรายได้ที่เราได้รับในแต่ละเดือน

โดยทั่วไปถ้าเป็นการขอเงินกู้เพื่อไปซื้อบ้าน การกู้ทุก ๆ 1,000,000 บาท มักจะต้องผ่อนชำระคืนธนาคาร 7,000 บาทต่อเดือนเป็นระยะเวลา 30 ปี นั่นแปลว่าถ้าเรารายได้ 50,000 บาท วงเงินที่เราจะสามารถของอนุมัติกับทางธนาคารได้จะประมาณ 3,000,000 บาท นั่นเอง

4. ผ่อนสินค้าหรือเป็นหนี้อื่นๆให้น้อยที่สุดก่อนไปขอกู้เงิน

ในระบบของเครดิตบูโรนั้น ก็จะขึ้นโชว์ทั้งหมดว่าปัจจุบันเราผ่อนชำระอะไรอยู่บ้าง แน่นอนว่าถ้าเราผ่อนสินค้าอื่น ๆ อยู่ ธนาคารก็นับรวม 40% ในข้อ 3 ด้วย ดังนั้นก่อนไปกู้เงินต้องพยายามเคลียร์รายการผ่อนชำระอื่นให้หมดก่อน เพื่อที่จะได้ไม่กระทบวงเงินที่อนุมัติ

5. เตรียมเอกสารในการขอกู้เงินให้พร้อม

สิ่งที่มีปัญหากันมากที่สุดของคนไปขอเงินกู้กับทางธนาคาร คือ เอกสารไม่สมบูรณ์ ทางที่ดีที่สุด พี่ทุยว่าเราควรเดินเข้าไปสอบถามกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร ว่าถ้าต้องการขอเงินกู้นั้นต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง แล้วจดมาเตรียมให้ครบ เพราะเวลาที่เรายื่นเข้าไปแล้วเอกสารไม่ครบ ก็จะยิ่งทำให้ขั้นตอนการอนุมัติต่าง ๆ ช้าหรืออาจจะถูกปฏิเสธออกมาเลยก็เป็นได้ แล้วพี่ทุยบอกได้เลยว่าเวลาถูกปฏิเสธแล้วรอบนึง การขอรอบต่อไปก็จะยิ่งทำได้ยากมากขึ้นด้วย

ทั้งหมดนี้คือเทคนิค 5 วิธีที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังเดินเข้าไปธนาคารเพื่อขอกู้เงิน เตรียมเป็นลูกหนี้มือใหม่ (หรือบางคนก็เคยเป็นจนกลายเป็นมือเก่าไปแล้ว) อย่างไรก็ตามเราก็ควรตรวจสอบและสำรวจตัวเองก่อน เราสามารถเช็คลิสต์ข้อควรระวังก่อนการขอสินเชื่อส่วนบุคคลกันก่อน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุณภาพชีวิตของเราจะไม่ต่างไปจากเดิมก่อนที่เราจะเป็นหนี้นั่นเอง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
error: