LTF vs RMF เลือกซื้ออะไรก่อนถ้าต้องการ "ลดหย่อนภาษี"

LTF vs RMF เลือกซื้ออะไรก่อนถ้าต้องการ “ลดหย่อนภาษี”

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

สินค้าการเงินยอดฮิตที่เวลาเราอยากจะ “ลดหย่อนภาษี” หรือว่าประหยัดรายจ่ายเรื่องภาษี แน่นอนว่า LTF กับ RMF ก็จะขึ้นมาอยู่ในความคิดแรกๆเลย เพราะนอกจากลงทุนสร้างผลตอบแทนแล้ว การที่เราได้ประหยัดรายจ่ายเรื่องภาษีด้วยก็ถือว่าทำให้การลงทุนได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้น

แล้วทีนี้หลายคนก็จะมีคำถามว่า “ลดหย่อนภาษี” ควรซื้ออะไรก่อนดีระหว่าง LTF หรือ RMF ?

พี่ทุยอยากจะให้ย้อนไปดูเรื่องการวางแผนการเงินที่ถูกต้องว่าเค้าวางแผนกันอย่างไร เราจะเห็นได้ว่าหลังจากที่เราบริหารเรื่องความเสี่ยงด้วยการทำประกันเรียบร้อยแล้ว เราก็จะให้ความสำคัญกับเรื่องเกษียณอายุเป็นลำดับต่อมา

เพราะทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องเกษียณอายุด้วยกันทั้งนั้น ไม่มีใครสามารถทำงานไปเรื่อยๆได้ตลอดชีวิต และเงินก้อนเกษียณโดยทั่วไปแล้ว ถ้าเราลองมานั่งคำนวณดูจริงๆก็เป็นจำนวนเงินที่มากพอสมควร เราจึงต้องวางแผนเตรียมเก็บเงินตั้งแต่เนิ่นๆให้เพียงพอกับการใช้ชีวิตหลังเกษียณ หากเริ่มเก็บเงินช้าเกินไปหรือเริ่มเก็บตอนที่ใกล้เกษียณแล้ว ก็อาจจะเก็บไม่ทันและกลายเป็นภาระของลูกหลานที่ต้องเข้ามาคอยดูแล ซึ่งเราก็ไม่อาจการันตีได้ว่าในอนาคต ลูกหลานเราจะสามารถดูแลเราหรือแม้แต่ตัวเค้าเองได้หรือไม่

มาถึงตรงนี้พี่ทุยว่าน่าจะเดาใจพี่ทุยออกนะว่าพี่ทุยแนะนำให้ซื้อ RMF ก่อน LTF เพราะ RMF เป็นกองทุนหนึ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องมือการลงทุนในการเตรียมความพร้อมด้านการออมสำหรับเกษียณ และพี่ทุยเชื่อว่ามันช่วยให้เราสามารถเก็บเงินเพื่อเกษียณได้จริงๆ ด้วยเงื่อนไขของการซื้อกองทุน RMF ที่บังคับให้เราต้องเก็บเงินอย่างสม่ำเสมอ และเก็บเงินระยะยาว หากเราทำผิดเงื่อนไขก็จะต้องคืนเงินภาษีที่เราเคยได้ลดหย่อนไป หรืออาจจะต้องเสียค่าปรับเพิ่มอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ กองทุน RMF จึงช่วยเราในการสร้างวินัยในการเก็บออมได้ดี

นอกจากนี้ กองทุน RMF มีให้เลือกลงทุนได้หลากหลายประเภทหลากหลายความเสี่ยง มีตั้งแต่ความเสี่ยงต่ำไปจนถึงความเสี่ยงสูง เช่น กองทุนตราสารหนี้ กองทุนผสม กองทุนตราสารทุน กองทุนทองคำ เป็นต้น ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับผู้ซื้อในการปรับเปลี่ยนสัดส่วนพอร์ตการลงทุน สามารถเพิ่มลดความเสี่ยงให้ยืดหยุ่นได้ตามช่วงอายุหรือสภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งจะแตกต่างกับกองทุน LTF ที่มีนโยบายการลงทุนในหุ้นไม่ต่ำกว่าร้อยละ 65 จึงทำให้การปรับลดความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนเป็นไปได้ยากกว่า แต่คนส่วนใหญ่กลับให้ความสนใจกับกองทุน LTF มากกว่า เพราะเงื่อนไขระยะเวลาในการลงทุนสั้นกว่า สามารถถอนเงินเมื่อครบกำหนดออกมาได้ ซึ่งบางคนอาจจะเอาไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือย จนอาจไม่มีเงินพอเกษียณกันพอดี

พี่ทุยอยากให้ใครที่กำลังจะซื้อ LTF หรือ RMF มองเรื่องลดหย่อนภาษีเป็นเรื่องรอง (แต่ถ้าใครที่ต้องการรู้เรื่องเกี่ยวกับเรื่องลดหย่อนภาษีก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เทคนิคการลดหย่อนภาษียังไงให้คุ้ม) แล้วกลับมาคิดถึงเป้าหมายทางการเงินที่สำคัญ เช่น การมีเงินเกษียณที่เพียงพอ แล้วเลือกลงทุนในสิ่งที่เหมาะสมและตรงกับเป้าหมายของเราในอนาคตกันดีกว่านะ

error: