แบบประกันควบการลงทุน iInvest จากกรุงไทย-แอกซ่า

ลดข้อจำกัดของประกันชีวิต ด้วยแบบประกันควบการลงทุน (Unit Linked)

 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

หลังจากที่พี่ทุยได้เล่าเรื่องเกี่ยวกับ ประกันชีวิต ไปหลายบทความแล้ว คงจะไม่มีใครที่ไม่เห็นคุณค่าของประกันชีวิตอีกต่อไป ถ้าเราพูดถึงประกันชีวิต พี่ทุยคิดว่าภาพของประกันชีวิตหลายๆคน อาจจะต้องมองประมาณว่า มั่นคง แน่นอน ชัดเจน แบบว่า จ่ายเบี้ยกี่ปี ? ได้ผลตอบแทนเท่าไหร่ ? ต้องรอกี่ปีถึงจะได้เงินคืน ? แล้วประกันชีวิตก็เป็นสินค้าการเงิน “ระยะยาว” ซะด้วย

พอเป็นภาระ “ระยะยาว” แบบนี้แล้ว ถ้าจ่ายไม่ครบตามที่กำหนดก็จะโดนค่าปรับ เผลอๆขาดทุนเข้าไปอีก ทำให้คนส่วนใหญ่เจอ “ข้อจำกัด” เรื่องระยะยาวของประกันข้อนี้ไปก็ถึงกับไม่ทำประกันเลยก็มี

พี่ทุยว่าน่าเสียดายมากเลยนะ เพราะประกันชีวิตจริงๆเป็นสินค้าการเงินตัวเดียวเลยก็ว่าได้ ที่ช่วยได้ครบทั้ง “พีระมิดทางการเงิน” ที่ประกอบไปด้วย

1. การสร้างความมั่งคั่ง (Wealth Creation )

เมื่อเวลาที่เราถอนเงินก่อนจะมีค่าปรับ ก็ช่วยทำให้เราเก็บออมได้ดีมากขึ้น (แน่ล่ะสิ ! ใครจะอยากถอนตังค์แล้วโดนปรับเน้าะ)

2. การปกป้องความมั่งคั่ง (Wealth Protection)

ในกรณีที่เราเป็นอะไรไป คนข้างหลังเราก็จะได้ “ทุนประกัน” ไปใช้จ่ายไม่ต่างจากตอนที่เราไม่อยู่เลย

3. การสะสมความมั่งคั่ง (Wealth Accumulation)

แน่นอนว่าการใช้ประกันชีวิตช่วยสร้างความมั่งคั่ง อาจจะได้ผลตอบแทนไม่สูงมาก แต่ก็ยังดีกว่าเก็บเงินไว้ในตู้เซฟที่เงินเราไม่โตขึ้นเลยสักนิดเดียว

4. การส่งต่อความมั่งคั่ง (Wealth Distribution)

สุดท้ายการที่เราส่งต่อเงินเราด้วยประกันชีวิต ทุนประกันที่ลูกหลานเราได้ และแน่นอนว่ามันเป็นอะไรที่ “ปลอดภาษี”

พี่ทุยเลยมองว่าน่าเสียดายมากเลย ถ้าจะไม่ใช้ ประกันชีวิต ในการวางแผนการเงินเลย รู้กันหรือไม่ว่าจริงๆแล้วโลกเราก็มีแบบประกันแบบหนึ่งที่เรียกว่า ยูนิต ลิ้งค์ (Unit Linked)” หรือแบบประกันชีวิตควบการลงทุน ที่ช่วยทำให้ “ข้อจำกัด” ที่เรามีหายไป หรืออย่างน้อยๆก็ทำให้ข้อจำกัดดูเบาบางลง เป็นประกันชีวิตที่มีความ “ยืดหยุ่น” มากขึ้น

ความยืดหยุ่นของ “ยูนิต ลิ้งค์ (Unit Linked)” คืออะไร ?

“ความยืดหยุ่น” อย่างแรกที่ ยูนิต ลิ้งค์ (Unit Linked)” มาช่วยปรับก็คือ “ระยะเวลา” การจ่ายเบี้ยประกัน จากเดิมแบบประกันโดยทั่วไป เราจะต้องจ่ายเบี้ยระยะยาวๆ อาจจะ 10 ปี 20 ปี หรือแบบสั้นๆอย่างน้อยก็ต้องมี 5 ปี แต่ “ยูนิต ลิ้งค์ (Unit Linked)” มีบางแบบที่จ่าย 1 ปีก็ได้ !! เช่น แบบประกันควบการลงทุน iInvest จากกรุงไทยแอกซ่าและตั้งแต่ปีที่ 2 เป็นต้นไปเราก็สามารถจ่ายเบี้ยเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการ

“ความยืดหยุ่น” อีกอย่าง ก็คือเรื่อง “ผลตอบแทน” จากเดิมเราจะรู้ล่วงหน้าเลยว่าถ้าเราถือไปจนครบอายุกรมธรรม์ ก็จะได้ผลตอบแทนเฉลี่ย (IRR) ปีละเท่าไหร่ ?

แต่ถ้าเป็นประกันควบการลงทุน เราสามารถเลือกตามระดับความเสี่ยงของตัวเราได้เลย ว่า “เงินส่วนลงทุน” ของเราจะนำไปลงทุนประเภทอะไรและสัดส่วนเท่าไหร่บ้าง ?

ถ้าใครเสี่ยงได้มากหน่อย ก็เลือกกองทุนหุ้นเยอะหน่อย แต่ถ้าเสี่ยงได้น้อยก็อาจจะใช้กองทุนตลาดเงินในสัดส่วนที่สูงมากยิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถคาดหวังผลตอบแทนที่สูงขึ้นจากกรมธรรม์ได้ ผลตอบแทนที่มากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปก็จะทำให้เราได้รับเงินคืนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

สำหรับ แบบประกันควบการลงทุน iInvest จากกรุงไทยแอกซ่า ก็จะมีกองทุนรวมประเภทต่างๆให้เราเลือกลงทุนได้เองเลย ทั้งตราสารหนี้ระยะสั้นและตราสารหนี้ระยะยาว กองทุนรวมผสม รวมไปถึงตราสารทุนด้วย ซุ่งเราสามารถเลือกกองทุนประเภทต่างๆ มาจัดทำ Asset Allocation ได้เลยโดยที่ไม่ต้องไปซื้อทีละกองทุนให้วุ่นวาย แต่เราสามารถซื้อที่หลายๆกองทุนได้เลยถ้าเราซื้อกองทุนผ่านแบบประกันชีวิตควบการลงทุนในครั้งเดียว

แล้วถ้าใครรับความเสี่ยงได้มากหน่อยก็อาจจะจัดพอร์ตแบบที่มีตราสารทุนหรือหุ้นเยอะหน่อย แต่ถ้ารับได้น้อยเราก็สามารถเลือกลงทุนในตราสารหนี้ในสัดส่วนที่สูงได้

พี่ทุยย้ำเตือนเสมอว่า “สินค้าการเงิน” แต่ละตัวก็มี ข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกันไป เราจะเลือกซื้อตัวไหนก็ขึ้นอยู่กับว่า “เป้าหมายการเงิน” ของเราเป็นแบบไหนนั่นแหละ

และสำหรับใครที่สนใจต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ แบบประกันควบการลงทุน iInvest จากกรุงไทยแอกซ่า คลิกอ่าน ที่นี่ ได้เล้ยยย

ลองมาอ่านการ์ตูนสนุกๆเข้าใจง่ายๆกันได้ด้านล่างนี้เล้ยยยยยย

แบบประกันควบการลงทุน iInvest จากกรุงไทย-แอกซ่า

แบบประกันควบการลงทุน iInvest จากกรุงไทย-แอกซ่า

แบบประกันควบการลงทุน iInvest จากกรุงไทย-แอกซ่า

5-ktaxa-iinvest-cartoon-story

6-ktaxa-iinvest-cartoon-story

7-ktaxa-iinvest-cartoon-story

แบบประกันควบการลงทุน iInvest จากกรุงไทย-แอกซ่า

แบบประกันควบการลงทุน iInvest จากกรุงไทย-แอกซ่า

10-ktaxa-iinvest-cartoon-story

11-ktaxa-iinvest-cartoon-story

12-ktaxa-iinvest-cartoon-story

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: