อยากมีชีวิต "เกษียณ" ที่มีความสุข ต้องทำยังไง ?

อยากมีชีวิต “เกษียณ” ที่มีความสุข ต้องทำยังไง ?

 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

อยากมีชีวิต "เกษียณ" ที่มีความสุข ต้องทำยังไง ?

แผนการเงินที่สำคัญที่สุด แต่คนส่วนใหญ่กลับมองเห็นว่าเป็นเรื่องไกลตัวเลยทำให้ไม่ค่อยให้ความสนใจก็คือ “แผนเกษียณอายุ” พี่ทุยเชื่อว่าทุกคนรู้ตัวอยู่แล้วแหละว่า เราไม่สามารถทำงานได้ตลอดชีวิต วันนึงเราก็ต้องวางมือ แล้วก็ใช้ชีวิตยาม “เกษียณ” เพื่อพักผ่อนกันไป แต่ในความเป็นจริงแล้วยิ่งเราเตรียมตัวเรื่องเกษียณอายุเร็วมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้เรามีโอกาสที่จะถึงเป้าหมายที่เราตั้งเร็วมากขึ้นเท่านั้น

อยากมีชีวิต "เกษียณ" ที่มีความสุข ต้องทำยังไง ?

ตัวอย่างง่ายๆที่จะช่วยทำให้เราเห็นภาพมากขึ้น สมมติว่าเราจะเกษียณตอนอายุ 60 ปี เราลองคำนวณดูแล้วว่าเราต้องการใช้เงิน 1,000,000 บาท และเราสามารถลงทุนได้ผลตอบแทนเฉลี่ย 8% ต่อปี

เริ่มออมตอนอายุ 55 ปี ต้องออมเงินสูงถึงเดือนละ 13,610 บาท
เริ่มออมตอนอายุ 45 ปี ต้องออมเงินเดือนละ 2,890 บาท
เริ่มออมตอนอายุ 35 ปี ออมเงินเพียงเดือนละ 1,052 บาท

สำหรับคนที่เพิ่งเรียนจบ แล้วเริ่มวางแผนเกษียณอายุตั้งแต่อายุ 25 ปี ออมแค่เดือนละ 436 บาท ก็จะทำให้เมื่อเราอายุ 60 ปี เราจะมีเงินเกษียณอายุเท่ากับ 1,000,0000 บาท จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า ยิ่งออมเงินเร็ว จะทำให้เรายิ่งออมเงินน้อยลงได้

อยากมีชีวิต "เกษียณ" ที่มีความสุข ต้องทำยังไง ?

สำหรับการ “เกษียณอายุ” แน่นอนว่ามีสินค้าการเงินที่เหมาะสำหรับเป้าหมายนี้ แต่หลายคนไม่ค่อยให้ความสนใจกัน นั่นก็คือ “ประกันชีวิตแบบบำนาญ” พี่ทุยจะมาเล่าให้ฟังกันว่า ทำไม “ประกันชีวิตแบบบำนาญ” นี้ถึงเหมาะมากๆสำหรับเป้าหมายเกษียณอายุ..

อยากมีชีวิต "เกษียณ" ที่มีความสุข ต้องทำยังไง ?1. ประกันชีวิตแบบบำนาญเป็นแหล่งเงิน “เกษียณ” ความเสี่ยงต่ำ

อย่างที่เรารู้กันว่า การจัดพอร์ตการลงทุนที่ดีควรจะมีการกระจายไปในหลากหลายสินทรัพย์ทั้งความเสี่ยงสูงอย่างพวกหุ้นและความเสี่ยงต่ำอย่างตราสารหนี้หรือเงินฝาก ประกันชีวิตแบบบำนาญก็ถือว่าเป็นส่วนความเสี่ยงต่ำตัวนึงเหมือนกัน เพราะเป็นการลงทุนที่เรารู้ล่วงหน้าเลยว่าเราต้องจ่ายเบี้ยประกันปีละกี่บาท แล้วเราจะได้เงินคืนปีละกี่บาท ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์เลย

เวลาที่เราวางแผนเกษียณ เราควรจัดสรรพอร์ตการลงทุนให้กับในส่วนความเสี่ยงต่ำเพื่อให้ชีวิตมีความแน่นอนกันบ้าง เพราะไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราก็จะมีเงินใช้ขั้นต่ำในการดำเนินชีวิต เช่น พวกค่าใช้จ่ายคงที่ต่างๆ ส่วนพอร์ตความเสี่ยงสูงก็เผื่อไว้สำหรับการใช้ชีวิตที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา เช่น ไปเที่ยวต่างประเทศ หรือ เปลี่ยนรถยนต์ใหม่ เป็นต้น

อยากมีชีวิต "เกษียณ" ที่มีความสุข ต้องทำยังไง ?2. ประกันชีวิตแบบบำนาญจะมีเงินทยอยออกมาเรื่อยๆทุกปี

ปัญหาอย่างนึงตอนวัยเกษียณอายุ คือ เราอาจจะใช้เงินเพลิน และบางทีเราก็อยากที่จะใช้เงินก้อนนอกเหนือจากที่วางแผนเอาไว้ การทำประกันชีวิตแบบบำนาญซึ่งมีการทยอยจ่ายเงินออกมาเรื่อยๆจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงตรงนี้ได้เป็นอย่างดี

อยากมีชีวิต "เกษียณ" ที่มีความสุข ต้องทำยังไง ?3. ประกันชีวิตแบบบำนาญสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

ปีที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายๆคนจะต้องมาวิ่งวุ่นวายกับการจัดการภาษีกันในช่วงปลายปี ไม่ว่าจะเป็น LTF RMF รวมถึงประกันชีวิต บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าประกันชีวิตสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย โดยจะสามารถนำเบี้ยประกันชีวิตไปลดหย่อนภภาษีได้ไม่เกิน 15% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษี แต่ไม่เกิน 200,000 บาท แล้วเมื่อคำนวณรวมกับ RMF และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ/กบข. รวมถึงการออมแห่งชาติ ห้ามเกิน 500,000 บาท

อยากมีชีวิต "เกษียณ" ที่มีความสุข ต้องทำยังไง ?

การที่เราใช้ประโยชน์จากสิทธิการลดหย่อนภาษีของประกันชีวิตแบบบำนาญยังช่วยทำให้ผลตอบแทนจากประกันชีวิตเพิ่มสูงขึ้นด้วย

พี่ทุยขอยกตัวอย่างการคำนวณผลประโยชน์จากการลดหย่อนภาษีของประกันชีวิตแบบบำนาญ iRetire5 จากกรุงไทย-แอกซ่า นั่นก็คือ เราจ่ายเบี้ยทั้งหมด 5 ปี ตั้งแต่อายุถึง 60-85 ปี และเราก็จะได้เงินก้อนออกมาใช้ทุกปี

ถ้าใครสนใจข้อมูลประกันชีวิตแบบบำนาญ iRetire5 เพิ่มเติม ไปดูข้อมูลได้เลย คลิกที่นี่

อยากมีชีวิต "เกษียณ" ที่มีความสุข ต้องทำยังไง ?

สมมติว่าเราเป็นผู้ชายอายุ 30 ปี จ่ายเบี้ยประกันบำนาญ iRetire5 ปีละ 50,000 บาท เราก็จะได้รับเงินคืนปีละ 25,530 บาท ตั้งแต่เราอายุ 60 ปียาวๆไปจนอายุ 85 ปีเลย ซึ่งถ้าเราคิดผลตอบแทนจากกรมธรรม์ (IRR) เราจะได้เท่ากับ 2.48%

แต่ถ้าเราใช้สิทธิลดหย่อยภาษีเข้ามาคำนวณด้วย สมมติว่ารายได้เราอยู่ในฐานภาษี 20% เราจะได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นเป็น 3.07% หรือถ้าฐานภาษีเราอยู่ที่ 30% ผลตอบแทนจากกรมธรรม์จะเพิ่มขึ้นเป็น 3.42% จะเห็นได้ว่าผลตอบแทนที่ได้รับนั้นไม่เลวเลยทีเดียว ถ้ามองเป็นการลงทุนความเสี่ยงต่ำที่เราจะได้เงินแน่นอนแบบชัวร์เกมส์สำหรับการเกษียณอาย

แล้วยิ่งไปกว่านั้น iRetire5 ยังสามารถให้เราเลือกรับเงินบำนาญเป็นรายปีหรือว่ารายเดือนก็ได้ สำหรับใครที่กลัวมือเติบใช้เงินเยอะเกินไป ก็รับเป็นรายเดือนกันเราใช้เงินเกินตัวหลังเกษียณได้ด้วย

ถ้าใครสนใจข้อมูลประกันชีวิตแบบบำนาญ iRetire5 เพิ่มเติม ไปดูข้อมูลได้เลย คลิกที่นี่

อยากมีชีวิต "เกษียณ" ที่มีความสุข ต้องทำยังไง ?

ถ้าเรารู้เป้าหมายการเงินที่ชัดเจนแล้วก็จะช่วยทำให้เราเลือกสินค้าการเงินได้อย่างเหมาะสมกับเป้าหมายที่สุด เพราะโดยธรรมชาติแล้วไม่มีสินค้าการเงินตัวไหนดีที่สุด มีแต่เหมาะสมที่สุดเท่านั้น จะเหมาะหรือไม่เหมาะก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของตัวเรานั่นเอง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: