อยากเคลียร์หนี้ ต้องเริ่มจากตรงไหน ?

อยากเคลียร์หนี้ ต้องเริ่มจากตรงไหน ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “เคลียร์หนี้” เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำสำหรับคนมีหนี้ แต่กว่าที่เราจะรู้ตัวก็มักจะเป็นปัญหาเรื้อรังไปแล้ว เรื่องนี้มันแก้ไขกันได้อย่าเพิ่งกังวลจนเครียดมากไป
  • ควรแยก หนี้ดี และ หนี้เลว ออกมาก่อน แล้วลองจัดลำดับดูว่าหนี้เลวก้อนไหนที่ดอกเบี้ยเยอะที่สุดหรือว่าสามารถโยกย้ายถ่ายหนี้กันเองได้ ก็ให้ย้ายมาที่เจ้าหนี้ที่ดอกเบี้ยน้อยที่สุด

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"Phatra Leasing"
"Phatra Leasing"

เคลียร์หนี้” เป็นคำถามเกี่ยวกับเรื่องการเงินที่พี่ทุยได้รับบ่อยที่สุด มักจะเจอคำถามประมาณว่า อยากปลดหนี้ทำยังไง ? อยากเคลียร์หนี้ที่มีอยู่เริ่มต้นตรงไหนดี ? มันไม่ใช่เรื่องที่ว่ามีเงินเหลือจะเอาเงินไปวางไว้ที่ไหนให้งอกเงย หรือว่าจะทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพตัวไหนดี บทความนี้พี่ทุยก็เลยลองมาแชร์ขั้นตอนการแก้หนี้แบบทุยๆละกัน พี่ทุยก็เคยเป็นหนี้แล้วก็ปลดหนี้มาได้จนถึงทุกวันนี้ก็ทำแบบนี้เนี้ยแหละ

1. ตั้งสติ

ขั้นตอนแรกพี่ทุยอยากให้ใช้เวลากับตัวเอง มันสำคัญมากๆอย่าคิดฟุ้งซ่าน ค่อยๆใจเย็นๆ ปัญหาทุกอย่างมีทางออก การเป็นหนี้ไม่ได้หมายความว่าโลกจะแตกตำรวจจะมาจับ เราเป็นหนี้เพราะเราอาจจะตัดสินใจผิดพลาดในบางช่วงบางตอนของชีวิตแค่นั้นเอง ทุกปัญหาแก้ไขได้เสมอ

2. เอาหนี้ทั้งหมดที่มีมาจัดลำดับความสำคัญ

พี่ทุยแนะนำให้แยก “หนี้ดี” และ “หนี้เลว” ออกมาก่อน พี่ทุยเชื่อว่าสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องหนี้ส่วนใหญ่ก็เป็นหนี้เลวเนี้ยแหละ แต่ให้เราลองจัดลำดับดูว่าหนี้เลวก้อนไหนที่ดอกเบี้ยเยอะที่สุดหรือว่าสามารถโยกย้ายถ่ายหนี้กันเองได้ ก็ให้ย้ายมาที่เจ้าหนี้ที่ดอกเบี้ยน้อยที่สุด

3. ลดรายจ่าย

อยากเคลียร์หนี้ต้องทำบันทึกรายรับรายจ่าย พี่ทุยพบทุกครั้งว่าเวลาคนที่เป็นหนี้และอยากเคลียร์หนี้ก็เพราะว่าไม่เคยรู้ว่าเราใช้จ่ายอะไรบ้างในแต่ละเดือน พี่ทุยว่า 99% ตอบไม่ได้ว่าเดือนๆนึงหมดกับค่าอะไรไปบ้าง พอเราไม่รู้ตัวก็จะเป็นจุดเริ่มต้นในการเป็นหนี้ของเราเนี้ยแหละ พอเราทำบัญชีรายรับรายจ่ายเสร็จปั๊บให้เราลองแยกรายจ่ายออกมาว่าอะไรที่สามารถลดได้ ประหยัดได้ ให้จัดการทันที เพื่อที่จะให้เหลือเงินไปเคลียร์หนี้ก่อน เพราะอย่าลืมว่าหนี้ที่เราเป็นอยู่มันมีดอกเบี้ยวิ่งอยู่ทุกวัน ยิ่งเคลียร์ช้าเท่าไหร่ก็จะยิ่งเป็นปัญหามากขึ้นเท่านั้น

4. เพิ่มรายได้

ขั้นตอนนี้พี่ทุยยืนยัน นอนยัน นั่งยันเลยว่าได้ประโยชน์มากที่สุด การประหยัดจะทำให้เราปลดหนี้ได้เร็วขึ้นส่วนนึงเท่าไหร่ ยังไงเราก็ยังต้องกินข้าว กินน้ำ จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟอยู่ดี แต่การเพิ่มรายได้พี่ทุยใช้คำว่าไม่มีเพดานเลยละ ถ้าเรายิ่งเพิ่มได้เยอะเท่าไหร่ นั่นก็หมายถึงหนี้ที่ลดลงด้วยนั่นเอง

5. ขายสินทรัพย์บางอย่างเพื่อ “เคลียร์หนี้” ก่อน

อันนี้เป็นวิธีสุดท้ายถ้าไม่ถึงที่สุดบางทีพี่ทุยก็ไม่แนะนำเหมือนกัน แต่บางทีการขายสินทรัพย์บางอย่างเพื่อเคลียร์หนี้ก่อนก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว สินทรัพย์บางอย่างไม่ก่อให้เกิดรายได้ มีแต่จะเพิ่มค่าใช้จ่าย พี่ทุยว่าอันนี้อยู่ที่สภาวะการตัดสินใจแล้วล่ะว่าจะขายสินทรัพย์ตัวไหน พี่ทุยเชื่อว่าหลังจากที่เราเคลียร์หนี้หมดแล้ว เราจะไปซื้อกลับมาก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร จริงมั้ยล่ะ ?

ส่วนตัวพี่ทุยคิดว่าคำตอบของคำถามพวกนี้หลายๆคนอาจจะรู้อยู่แล้วล่ะ แต่แค่หนทางการแก้ไขมันไม่ได้ง่ายเท่าไหร่ ใช้ทั้งแรงกายแรงใจแล้วก็เวลาพอสมควร ส่วนใหญ่ที่พี่ทุยเจอก็คืออยากรีบๆปลดหนี้ให้จบๆ เหมือนที่มีความคิดว่าอยากรวยเร็วๆรวยแรงๆนั้นแหละ การเคลียร์หนี้ปลดหนี้จะเริ่มได้ก็ต่อเมื่อเราเริ่มยอมรับ เข้าใจและลงมือทำเท่านั้น พี่ทุยขอเป็นกำลังใจให้คนมีหนี้ทุกคนได้ปลดหนี้สมใจอยากเร็วๆนะ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
error: