"หนี้เลว" คืออะไร ?

“หนี้เลว” คืออะไร ?

1 min read  

ฉบับย่อ

  • “หนี้เลว” ก็คือ หนี้ที่ก่อให้ให้เกิดรายจ่ายมากกว่ารายได้ ไม่มีประโยชน์ต่อแผนการเงิน ตัวอย่างหนี้เลวก็พวกหนี้ที่กู้ยืมเพื่อการบริโภคต่าง ๆ เพื่อความสบายเป็นหลัก
  • เงินผ่อนคืนหนี้ก็ไม่ควรเกิน 20% ของรายได้ต่อเดือน แต่ถ้ามีหนี้บ้านที่อยู่อาศัยไม่ได้เอาไปปล่อยเช่าอยู่ด้วยก็ไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ต่อเดือนนะ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"

ปัญหาเรื่องหนี้ของคนที่เป็นหนี้เรื้อรัง ไม่สามารถจ่ายหนี้ได้ตามกำหนด ส่วนใหญ่ตอนนี้ก็เป็นปัญหาจาก “หนี้เลว” ทั้งนั้น ตัวอย่างหนี้เลวก็พวกหนี้ที่กู้ยืมเพื่อการบริโภคต่าง ๆ เพื่อความสบายเป็นหลัก เช่น การกู้ซื้อรถโดยไม่มีความจำเป็นหรือไม่สามารถนำรถไปหารายได้เพิ่มได้ การกู้ยืมเพื่อไปเที่ยวก่อน แล้วกลับมาจ่ายทีหลัง การกู้ซื้อของแบรนด์เนมที่อยากได้ แล้วกลับมาจ่ายทีหลัง หรือบางคนก็ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายหนี้ได้เลย

ถ้าเรารู้ว่าอะไรคือ หนี้ดี และหนี้เลว คืออะไร ก็จะช่วยลดโอกาสที่เราเป็นหนี้ได้มากขึ้น แต่หนี้เลวไม่ใช่ว่าจะเป็นไม่ได้ แต่ว่าเราต้องรู้ว่าเราควรมีหนี้เลวอย่างพอเหมาะไม่เยอะจนเกินไป

ถ้าให้พี่ทุยแนะนำก็จะแนะนำว่า เงินผ่อนคืนหนี้ก็ไม่ควรเกิน 20% ของรายได้ต่อเดือน แต่ถ้ามีหนี้บ้านที่อยู่อาศัยไม่ได้เอาไปปล่อยเช่าอยู่ด้วยก็ไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ต่อเดือนนะ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: