ทำไมการเป็น "หนี้สิน" ถึงเป็นเรื่องปกติของชีวิตมนุษย์เงินเดือน ?

ทำไมการเป็น “หนี้สิน” ถึงเป็นเรื่องปกติของชีวิตมนุษย์เงินเดือน ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “หนี้สิน” ส่วนหนึ่งมากจากสังคมในที่ทำงานที่กระตุ้นทำให้เรามีโอกาสเป็นหนี้มากขึ้น เมื่อเราเห็นเพื่อนถอยของใหม่ ๆ ออกมา มันเป็นเหมือนแรงกระตุ้นชั้นดีทีเดียว
  • การที่เรามีรายรับและรับรู้ล่วงหน้าแน่นอนก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเหมือนกัน ข้อดี คือ ความเสี่ยงเรื่องรายได้น้อยกว่าอาชีพอื่นๆ เพราะเรารู้ล่วงหน้าเลยว่าเราจะได้เท่าไหร่แน่นอน แต่ถ้าเป็นอาชีพอื่นๆ บางครั้งงานไม่เข้าไม่มีรายได้ก็มีให้เห็นอยู่เหมือนกัน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

“หนี้สิน” เป็นปัญหาเรื่องใหญ่สำหรับมนุษย์เงินเดือน แน่นอนว่ามันคงเป็นปัญหามากกว่าทำไมรัฐบาลขึ้นภาษีเยอะจัง ทำยังไงกันต่อดี หรือว่าไม่รู้จะเอาเงินไปเก็บไว้ที่ไหนดี เงินล้นบัญชีเงินฝากไปหมดแล้ว แต่ถ้าที่พี่ทุยได้พูดคุยกับหลายๆคน พบว่าปัญหาหลักก็คือ เรื่องของ “หนี้สิน” เนี้ยแหละ

การที่เรามีรายรับและรับรู้ล่วงหน้าแน่นอนก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเหมือนกัน ข้อดี คือ ความเสี่ยงเรื่องรายได้น้อยกว่าอาชีพอื่นๆ เพราะเรารู้ล่วงหน้าเลยว่าเราจะได้เท่าไหร่แน่นอน แต่ถ้าเป็นอาชีพอื่นๆ บางครั้งงานไม่เข้าไม่มีรายได้ก็มีให้เห็นอยู่เหมือนกัน

แต่ข้อเสียของการที่เรามีรายได้แน่นอน รับรู้ล่วงหน้าทุกเดือนก็คือ เราจะกล้าเป็นหนี้มากขึ้นโดยไม่รู้ตัว เพราะธรรมชาติของหนี้ คือ เราจะค่อยๆทยอยจ่ายคืนให้กับเจ้าหนี้ เช่น ผ่อน 0% 10 เดือนกับสินค้าต่างๆ หรือถ้าเป็นสินทรัพย์ที่มีภาระยาวหน่อยอย่างบ้านก็ทยอยผ่อนคืนกันไปยาวๆ 20-30 ปี การเป็นมนุษย์เงินเดือนที่รู้รายรับล่วงหน้า เราจะกล้าเป็นหนี้พวกนี้มากขึ้นแบบอัตโนมัติ

เราจะรู้สึกว่าพอถึงสิ้นเดือนเราก็มีเงินเพื่อจ่ายหนี้สินเหล่านี้เองแหละ ที่สำคัญเจ้าหนี้ก็ชอบหาลูกหนี้ที่เป็นกลุ่มมนุษย์เงินเดือนซะด้วยสิ รายรับแน่นอน มั่นคง ไม่ขึ้นๆลงๆเหมือนอาชีพอื่นๆ เลยทำให้ตัวเลข ณ​ ปัจจุบัน มากกว่า 90% ของคนที่ถือบัตรเครดิตมีอาชีพเป็น “มนุษย์เงินเดือน” ซึ่งอย่างน้อยที่สุดเราควรจะรู้เทคนิคการผ่อนบัตรเครดิตเพื่อที่จะให้รีบหนี้หมดไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เรามีชีวิตที่หลุดจากกรอบของความเป็นหนี้

และอีกเหตุผลนึงที่มนุษย์เงินเดือนเป็นหนี้กันง่าย เพราะว่าสังคมที่ทำงาน เวลาเห็นใครถอยของอะไรมาใหม่ บางครั้งอารมณ์อยากได้ก็มีเหมือนกัน โดยเฉพาะถ้าเป็นของที่เราตั้งใจจะซื้ออยู่แล้ว การที่คนอื่นซื้อก่อนก็เป็นเหมือนอัตราเร่งที่ทำให้เราต้องอยากมีเหมือนกับคนอื่นๆ

แล้วยังไม่นับสังคมออนไลน์ที่เดี๋ยวนี้ สามารถถ่ายรูปโพสต์ลง Facebook แชร์ได้แบบทันใจ เราก็จะมีโอกาสเห็นแต่ด้านชีวิตดี๊ดีของคนอื่น พี่ทุยว่าน้อยคนที่จะโชว์ว่าชีวิตตัวเองรันทดขนาดไหน อาจจะมีบ้างแต่นับว่าเป็นส่วนน้อยจริงๆ

โดยธรรมชาติของมนุษย์เราถูกออกแบบมาให้ขี้อิจฉาอยู่แล้ว ถ้าใครละได้ก็คงเข้าทางธรรมไปเรียบร้อย แต่การที่ตอบโต้กับความอิจฉาของเราก็เป็นเรื่องของบุคคลว่าเราจะตอบโต้อย่างไร บางคนเลือกที่จะขยันมากขึ้น อดออมมากขึ้น เพื่อให้ได้โทรศัพท์ใหม่ รถคันใหม่แบบคนอื่นเค้า.. แต่ส่วนใหญ่ก็เลือกที่ก่อหนี้เพราะหนี้เป็นกันได้ง่ายและทำให้เราได้สิ่งที่อยากได้แทบจะทันที

พี่ทุยไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นมั้ยเพราะตอนที่พี่ทุยเป็นหนี้ พี่ทุยก็มีแนวคิดประมาณนี้ แต่พอลองเข้าใจตัวเองมากขึ้น รู้แผนการเงินตัวเอง ก็ทำให้เราเก็บเงินได้ดีขึ้นนะ ถ้าใครยังไม่มีแผนการเงินตัวเอง พี่ทุยว่าลองหาเป้าหมายการเงินดู พี่ทุยว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นได้อย่างแน่นอน 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
error: