ดอกเบี้ยทบต้น

สิ่งที่น่ากลัวของ “ดอกเบี้ยทบต้น” คืออะไร ?

1 min read  

ฉบับย่อ

  • “ดอกเบี้ยทบต้น” ที่เราศึกษามาเนี่ยทำให้เรามั่งคั่งขึ้นได้ฉันใด ดอกเบี้ยทบต้นก็ทำให้เราจนลงได้ฉันนั้น
  • เงื่อนไขที่จะทำให้ “ดอกเบี้ยทบต้น” ทำงานได้ดีก็คือ “เวลา” ส่วนใหญ่คนลงทุนมักจะใจร้อน รอกันไม่ค่อยได้ แต่เวลาเป็นหนี้ จ่ายคืนช้า จ่ายยากเย็นกันเลยทีเดียว

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นลงทุน เชื่อได้เลยว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้ตัวเราหันมาสนใจเรื่องของการลงทุนมากขึ้นยังไงก็หนีไม่พ้นเรื่องของ ‘ดอกเบี้ยทบต้น’ อย่างแน่นอน เพราะเป็นตัวช่วยทำให้เงินลงทุนเติบโตได้แบบก้าวกระโดด ชนิดที่ว่าลงทุนแค่เดือนละ  1,000 บาทก็สามารถจับเงิน 1,000,000 บาทได้ ซึ่งดอกเบี้ยทบต้นก็ทรงพลังอย่างที่เรารู้กันนั้นแหละ

ซึ่งวันนี้พี่ทุยจะไม่ได้มาพูดถึง ‘ดอกเบี้ยทบต้น’ ว่าช่วยให้เงินเรางอกเงยได้ขนาดไหน แต่พี่ทุยจะมาเหล่าถึงความน่ากลัวของ ‘ดอกเบี้ยทบต้น’ ให้ทุกคนระวังตัวกันไว้ด้วยเพราะ ‘ดอกเบี้ยทบต้น’ ทำให้เรารวยได้เมื่อเวลาผ่านไป แต่ ‘ดอกเบี้ยทบต้น’ ก็ทำให้เราจนลงได้เมื่อเวลาผ่านไปเช่นกัน

ถ้าเราเอาเงินไปลงทุนให้เงินงอกเงยแบบนี้เรียกว่าเราใช้ประโยชน์จาก ‘ดอกเบี้ยทบต้น’ แต่ถ้าเราคือคนที่เป็นหนี้ต้องจ่ายดอกเบี้ยให้เจ้าหนี้ถือว่าเราโดนใช้ประโยชน์จาก ‘ดอกเบี้ยทบต้น’ อยู่ แล้วเคยสงสัยหรือแปลกใจกันมั้ยว่าทำไม ‘ยอดหนี้พร้อมดอกเบี้ย’ ถึงเพิ่มขึ้นเร็วขนาดนี้ พอรู้ตัวกันอีกทีก็จ่ายไม่ไหวแล้ว นั่นก็เพราะว่า ‘ดอกเบี้ยทบต้น’ ทำงานให้อีกด้านหนึ่งยังไงล่ะ

เงื่อนไขที่จะทำให้ ‘ดอกเบี้ยทบต้น’ ทำงานได้ดีก็คือ ‘เวลา’ ยิ่งเราปล่อยไว้นานเท่าไหร่ ปัญหาเรื่องหนี้ก็จะยิ่งทวีคูณปัญหาให้กับเรา แล้วที่สำคัญดอกเบี้ยเวลาที่เราเป็นหนี้ก็ไม่ใช่ต่ำ ๆ ไม่ใช่แค่ 6 – 8% ต่อปีอย่างที่เราคำนวณกัน แต่ดอกเบี้ยเวลาหนี้สูงถึง 18% – 28% บางคนเป็นหนี้นอกระบบเดือนละ 5% ปีละ 60% มีให้เห็นได้ทั่วไปเลย เลยทำให้การเป็นหนี้ ‘ดอกเบี้ยทบต้น’ ทำได้งานรุนแรงกว่าตอนเราเอาเงินไปลงทุนซะอีก

ซึ่ง ณ ปัจจุบันพี่ทุยว่า ‘โอกาส’ ที่เราจะเจอพลังของ ‘ดอกเบี้ยทบต้น’ ในทางลบเวลาที่เราเป็นหนี้มากกว่าเราจะใช้ประโยชน์ของ ‘ดอกเบี้ยทบต้น’ ที่เราจะลงทุนแน่ ๆ ดอกเบี้ยทบต้นที่เราศึกษามาเนี่ยทำให้เรามั่งคั่งขึ้นได้ฉันใดดอกเบี้ยทบต้นก็ทำให้เราจนลงได้ฉันนั้น ในฝั่งการเป็นหนี้คนที่รวยขึ้น คือคนที่ให้เรายืมเงินมา แต่เราจะจนลงเรื่อย ๆ นั่นแหละ

การเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่พี่ทุยอยากให้เป็นทางเลือกสุดท้ายหลังจากที่เราได้ลองทำทุกอย่างแล้ว ไม่ว่าจะลดรายจ่ายปรับโครงสร้าง เพิ่มรายได้ ฯลฯ แล้วถ้าถึงที่สุดแล้วจริง ๆ ค่อยมาคุยเรื่องการเป็นหนี้กัน

ใครอยากรู้เทคนิคผ่อน ‘หนี้บัตรเครดิต’ ให้หมดไวจนน่าตกใจ กดอ่านต่อได้ที่นี่เลย

error: