ข้อดีของ "บัตรเครดิต" ที่หลายๆคนไม่รู้

ข้อดีของ “บัตรเครดิต” ที่หลายๆคนไม่รู้

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “บัตรเครดิต” เป็นสินค้าการเงินที่ดีมากๆทั้งต่อตัวเรา คนทำธุรกิจ บริษัทบัตรเครดิต รวมถึงระบบเศรษฐกิจในภาพรวม แต่ปัญหาคือคนส่วนใหญ่กลับใช้บัตรเครดิตไม่เป็น
  • บัตรเครดิตมีประโยชน์กับ “ตัวเรา” เอง คิดว่าบัตรเครดิตช่วยทำให้เราไม่ต้องพกเงินสดไปไหนเยอะๆสามารถรูดบัตรได้เลย รวมถึงเวลาที่จ่ายเงินด้วยบัตรแล้วก็ยังช่วยให้เราสะสมแต้ม มีส่วนลดต่างๆมากกว่าการใช้เงินสดด้วย

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

เมื่อเราพูดถึง “บัตรเครดิต” พี่ทุยเชื่อว่าเกินครึ่งจะรู้สึกไม่ดีกับบัตรเครดิตสักเท่าไหร่ นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าบัตรเครดิตเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาด้านการเงินในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ แต่พี่ทุยยืนยัน นอนยัน นั่งยันตรงนี้เลยจริงๆแล้วบัตรเครดิตเป็นสินค้าการเงินตัวนึงที่ดีมาก ถ้าเราใช้บัตรเครดิตเป็น !!

อย่างแรกเลยบัตรเครดิตมีประโยชน์กับ “ตัวเรา” เอง คิดว่าบัตรเครดิตช่วยทำให้เราไม่ต้องพกเงินสดไปไหนเยอะๆสามารถรูดบัตรได้เลย รวมถึงเวลาที่จ่ายเงินด้วยบัตรแล้วก็ยังช่วยให้เราสะสมแต้ม มีส่วนลดต่างๆมากกว่าการใช้เงินสดด้วย นอกจากจะสะดวกแล้วยังได้ประโยชน์กลับมาอีก แบบนี้ไม่ดีตรงไหนล่ะ !!

อย่างที่สอง “ร้านค้า” ได้ประโยชน์เต็มๆเพราะทำให้ลูกค้าจ่ายเงินง่ายขึ้นด้วยยอดขายก็มีแนวโน้มดีขึ้น แล้วเรื่องการติดตามยอดเงินต่างๆไม่ต้องมาคอยนับเงินสด

อย่างที่สาม บริษัท “บัตรเครดิต” ที่ออกบัตรให้เราใช้เนี้ยแหละ ถ้าเคยมีประสบการณ์ใช้งานในสถานะร้านค้าปกติแล้วทุกๆ 100 บาทที่รูดจะถูกหัก 3 บาทหรือ 3% เป็นค่าธรรมเนียมในการบริการเครื่องนั่นเอง รายได้ตรงนี้ก็ช่วยสร้างงานสร้างอาชีพได้ 1 บริษัทเลยทีเดียว

อย่างสุดท้ายก็คือตัว “ระบบเศรษฐกิจ” เศรษฐศาสตร์พื้นฐานเลยบัตรเครดิตช่วยสนันสนุนทำให้การบริโภคเพิ่มสูงขึ้น เมื่อมีการบริโภคเพิ่มสูงขึ้นระบบเศรษฐกิจก็จะหมุนได้ดีมากขึ้น เงินก็จะกระจายกลับสู่ระบบเศรษฐกิจได้แบบทวีคูณ

แต่ปัญหาของบัตรเครดิตที่มาหลอกหลอนทุกคนเลยก็คือเราใช้บัตรเครดิตแล้วจ่ายไม่ตรง พอจ่ายไม่ตรงก็จะโดนดอกเบี้ย ซึ่งดอกเบี้ยพี่ทุยบอกได้เลยว่าไม่ใช่น้อยๆ..

กฎเหล็กในการใช้บัตรเครดิตเลยก็คือถ้าเราไม่สามารถจ่ายเงิน ณ​ วันนั้นได้เลยห้ามรูดเด็ดขาด อย่าไปหวังน้ำบ่อหน้าว่า..

น่าจะมีเงินเข้ามา
น่าจะได้เงินคืนจากเพื่อน
น่าจะขายของได้
น่าจะแบบนั้น น่าจะแบบนี้

เพราะว่าคำว่า “น่าจะ” เนี้ยแหละที่เป็นตัวทำให้แผนการเงินเสีย แล้วพอถึงงวดจ่ายถ้าเงินไม่เข้ามาตามที่คาดหวังไว้ก็จะทำให้เราต้องค้างชำระบัตรเครดิตแล้วจุดเริ่มต้นของปัญหาการเงินก็จะตามมาเรื่อยๆนั่นเอง 

error: