ได้เงินปันผล ต้องคิดภาษีไหม

ได้ “เงินปันผล” ต้องเอาไปคิดภาษีมั้ย ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “เงินปันผล” เป็นรายได้จากการลงทุนที่ทุกคนควรมี เพราะถือเป็นรายได้แบบ Passive Income รูปแบบนึงที่จะช่วยทำให้เรามีรายได้เพิ่มขึ้นได้
  • ภาษี “เงินปันผล” เราจำเป็นจะต้องเอาไปเสียภาษีเป็นเงินได้เหมือนกับเงินเดือนที่เราได้รับหรือเปล่า ? แล้วถ้าเสียต้องเสียเท่าไหร่ยังไง ?
  • ภาษีหัก ณ จ่าย เราจะถูกหักไว้ 10% แล้วเราสามารถใช้สิทธิ์ Final Tax ได้ แต่ถ้าฐานภาษีเรายังไม่สูงมาก โดยเฉพาะคนที่เริ่มต้นทำงาน  รายได้ หลังหักค่าใช้จ่ายต่างๆแล้วอยู่ที่ 5%

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

คำถามยอดฮิตช่วงเทศกาลเสียภาษีและยื่นภาษี คือเรื่องของ ภาษี “เงินปันผล” ว่าเราจำเป็นจะต้องเอาไปเสียภาษีเป็นเงินได้เหมือนกับเงินเดือนที่เราได้รับหรือเปล่า ? แล้วถ้าเสียต้องเสียเท่าไหร่ยังไง ?

บทความนี้พี่ทุยก็เลยมาเคลียร์ให้หายข้อข้องใจกัน ก่อนอื่นต้องบอกว่านอกจากหุ้นที่มีเงินปันผลแล้ว กองทุนรวมก็เป็นสินค้าการเงินอีกตัวที่มีเงินปันผลเหมือนกัน

1. เริ่มแรกในกรณีที่เราได้รับ “เงินปันผล” จากกองทุนเราได้ให้บลจ. หักภาษีไว้หรือไม่ ?

เวลาที่เราเปิดบัญชีกองทุนหรือทำคำสั่งซื้อกองทุนรวม บลจ.เค้าจะมีช่องให้เราเลือกว่า เราจะเลือกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้เลยมั้ย ? ถ้าหักก็คือเค้าจะหัก 10% ของเงินปันผลที่เราต้องได้รับไว้เลย ถ้าเป็นแบบนี้เราก็ไม่จำเป็นต้องเอาเงินปันผลไปรวมภาษีก็ได้ เพราะถือว่าใช้สิทธิ์ Final Tax ไปแล้ว (Final Tax ก็คือเราจ่ายภาษีไปเลย 10% แล้วเราไม่ต้องเอารายได้จากเงินปันผลไปคิดภาษีอีกรอบ)

ส่วนถ้าใครไม่แน่ใจก็สามารถโทรไปถามทางบลจ. ที่เราซื้อกองทุนด้วยก็ได้นะว่าเงินปันผลของเราได้หักภาษี ณ ที่จ่ายไว้หรือยัง แต่ถ้าใครไม่ได้เลือกให้บลจ.หัก ณ ที่จ่ายไว้ เงินปันผลที่เราได้รับต้องเอาไปรวมภาษีและรายได้อื่นๆปลายปีด้วยนะ ส่วนถ้าเป็นเงินปันผลจากหุ้น ก็จะมีการหัก 10% ณ ที่จ่ายอยู่แล้วอันนี้ไม่ต้องเป็นห่วง

2. มาดูฐานภาษีเงินได้ของเราว่าเสียเท่าไหร่

โดยปกติแล้วภาษีหัก ณ จ่าย เราจะถูกหักไว้ 10% แล้วเราสามารถใช้สิทธิ์ Final Tax ได้ แต่ถ้าฐานภาษีเรายังไม่สูงมาก โดยเฉพาะคนที่เริ่มต้นทำงาน รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้วอยู่ที่ 5% (รายได้สุทธิ 150,000 – 300,000 บาท) พี่ทุยแนะนำว่าให้เอาเงินปันผลที่เราได้รับนั้นไปรวมคิดภาษีปลายทีเดียวดีกว่าเพราะว่า ฐานภาษีเราเสียแค่ 5% แต่ภาษีที่ถูกหักไว้คือ 10% ดังนั้นเราสามารถขอคืน 5% ที่เราถูกหักไว้ได้ แต่ว่าถ้าฐานภาษีเราอยู่ที่ 10% หรือมากกว่านั้น พี่ทุยว่าก็ให้เค้าหักไว้ 10% ตั้งแต่แรกเลยก็ได้

สรุปเลยว่า เงินปันผลที่เราได้จากหุ้นหรือกองทุนรวมก็ตาม ถือว่าเป็นรายได้ที่เราต้องเสียภาษี แต่ว่าเงินปันผลถือว่าเป็นเงินได้ชนิดพิเศษที่มีสิทธิ์ “Final Tax” อยู่ ดังนั้นเราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้สิทธิหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับว่าฐานภาษีเราเป็นยังไงนั่นเองงงง !! 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: