7 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ เริ่มเล่นหุ้น

7 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ เริ่มเล่นหุ้น

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • หุ้นดูจะเป็นการลงทุนที่สร้างกำไรได้อย่างมหาศาล แต่สำหรับมือใหม่แล้วก็ดูเมื่อจะเป็นเรื่องไกลตัวด้วย เพราะมีคำถามเยอะแยะมากมายไปหมด
  • การลงทุนใน “หุ้น” สำหรับคนที่ไม่เคยลงทุนพอรู้จักครั้งแรกก็อาจจะงงแล้วว่ามันคืออะไร ?  พี่ทุยเลยลองสรุป 7 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเล่นหุ้นมาฝากกัน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

สำหรับคนที่ไม่เคยลงทุนพอรู้จักครั้งแรกก็อาจจะงงแล้วว่าการ เล่นหุ้น มันคืออะไร ? จริง ๆ พี่ทุยว่าเวลาที่เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ แบบที่ไม่เคยทำมาในชีวิต พี่ทุยว่าจะงงก็เป็นเรื่องธรรมดานะ พี่ทุยเลยลองสรุป 7 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ เริ่มเล่นหุ้น มาฝากกัน

7 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ เริ่มเล่นหุ้น

1. หุ้นคืออะไร ?

หุ้นคือสิ่งที่แสดงว่าความเป็นเจ้าของกิจการหนึ่ง ๆ ที่เราเข้าไปซื้อ ง่าย ๆ สั้น ๆ แค่นี้แหละ

2. เราจะได้กำไรจากหุ้นได้อย่างไรบ้าง ?

โดยทั่วไปเวลาที่เราซื้อหุ้นเราจะคาดหวังกำไรจาก 2 ทาง คือ เงินปันผล (Dividend) และ ส่วนต่างราคา (Capital Gain)

เงินปันผล

คือ การปันผลกำไรของบริษัทคืนแก่ผู้ถือหุ้น เงินปันผลจัดสรรในปริมาณต่อหุ้นตายตัว โดยผู้ถือหุ้นจะได้รับเงินปันผลเป็นสัดส่วนกับการถือหุ้น นโยบายในการปันผลกำไรมีหลายรูปแบบ เช่น

  • นโยบายเงินปันผลคงที่ (จ่าย 1 บาทต่อหุ้น ในทุกๆ งวดเงินปันผล)
  • นโยบายอัตราปันผลคงที่ (จ่ายปันผล 20% ของกำไรสุทธิ ในทุกๆ งวดปันผล)

ส่วนต่างราคา (Capital Gain)

คือ ส่วนต่างราคาที่เป็นบวก หรือ “กำไร” จากการลงทุนในสินทรัพย์ที่เกิดขึ้น จากการขายสินทรัพย์นั้นออกไปในราคาที่สูงกว่าราคาที่ซื้อมา

3. อยากซื้อขายหุ้นต้องทำอย่างไร ?

ถ้าเป็นส่วนของนักลงทุนรายย่อย ๆ หรือเม่าติดดอยแบบพวกเราแล้ว เราสามารถไปเปิดบัญชีซื้อขายหุ้นกับบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ได้เลย แล้วเราก็แค่โหลด Application ซื้อขายหุ้นที่นักลงทุนส่วนใหญ่นิยมใช้อย่าง Streaming ก็สามารถเข้าไปซื้อขายได้เลย

4. แล้วคนเปิดบัญชีหุ้นให้เราเขาได้อะไร ?

แน่นอนว่าโลกทุนนิยมแบบนี้ ถ้ามองในมุมธุรกิจก็ยากที่จะมีอะไรให้เราฟรี ๆ บล. ที่รับเปิดบัญชีให้กับเราเค้าจะได้ค่าธรรมเนียมเวลาซื้อขาย ปัจจุบันก็อยู่ที่ประมาณ 0.08 – 0.25% แล้วแต่ว่าเราเปิดบัญชีที่ไหนแล้วซื้อขายอะไร

เวลาที่เราซื้อหุ้น สมมติว่าค่าธรรมเนียม 0.25% แล้วหุ้นราคา 10 บาท เวลาที่เราซื้อหุ้นเสร็จในบัญชีเราก็โชว์ว่าต้นทุนที่เราซื้อหุ้นมาเท่ากับ 10.025 บาท แปลว่าเราจะขาดทุนทันที ถ้าราคาหุ้นไม่ไปไหนมาไหนเกิน 0.25% หรือเท่ากับค่าธรรมเนียมนั่นแหละ

5. มีขั้นต่ำในการเปิดบัญชีมั้ย ?

เปิดบัญชีเล่นหุ้นจริง ๆ แล้วไม่มีจำนวนเงินขั้นต่ำ แต่โดยปกติแล้วเวลาที่เราซื้อขายหุ้นแบบปกติ เราต้องซื้อขั้นต่ำ 100 หุ้น (สำหรับหุ้นที่ราคาต่ำกว่า 500 บาท) นั่นแปลว่าถ้าเราจะเล่นหุ้นราคาสูงหน่อย ก็จำเป็นต้องใช้เงินที่สูงหน่อยนั่นเอง

6. หุ้นขึ้นหรือลงด้วยเงื่อนไขอะไร ?

ตลาดหุ้นเป็นตลาดที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ดังนั้นราคาหุ้นจะขึ้นหรือลงขึ้นอยู่กับ ความต้องการซื้อ (Demand) และ ความต้องการขาย (Supply) ถ้าหุ้นตัวไหนมีคนเทขายเยอะ ๆ เมื่อความต้องการซื้อมากกว่าความต้องการขาย ราคาก็จะลดลง แต่ถ้าหุ้นตัวนั้นเกิดมีคนต้องการซื้อมาก ๆ ราคาก็จะขึ้นนั่นเอง

แปลว่าถ้าหุ้นตัวนั้นมีแนวโน้มที่จะมีกำไรเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต แนวโน้มคนก็จะชอบหรืออยากได้หุ้นตัวนี้มากขึ้น เพราะว่าเมื่อบริษัทมีกำไรมากขึ้นกำไรนั้นมักจะออกที่ เงินปันผล (Dividend) หรือ ส่วนต่างราคา (Capital Gain) ตามข้อ 2 เสมอ ดังนั้นหลักการพื้นฐานในการเลือกหุ้นก็คือ จะต้องมีแนวโน้มที่จะมีกำไรมากขึ้นในอนาคตนั่นเอง

7. ถ้ายังไม่มั่นใจ แต่อยาก เริ่มเล่นหุ้น จะทำอย่างไร ?

พี่ทุยมักจะแนะนำเสมอว่าสำหรับคนที่เริ่มเล่นหุ้นใหม่ ๆ ไม่ต้องใจร้อน เราสามารถเริ่มต้นเล่นจากพอร์ตหุ้นจำลองได้จาก click2win จะเป็นโปรแกรมซื้อขายหุ้นจำลองที่มีเงินจำลองให้เรา 5,000,000 บาท แล้วราคาหุ้นจะขึ้นลงเสมือนจริง พี่ทุยว่าก็คล้ายมากกับของจริงนั่นแหละพี่ทุยให้ความเหมือนที่ 95% ก็ทดลองเล่นให้คุ้นๆได้เหมือนกั

เพราะสุดท้ายไม่ว่าใครจะพูดยังไงคนที่จะเข้าใจได้ดีมากที่สุดว่าหุ้นคืออะไร เล่นยังไง ทำยังไงถึงเราสามารถทำกำไรได้ หรือว่าเล่นแบบไหนแล้วถึงจะขาดทุน ก็คือคนที่ลองลงทุนหุ้นจริง ๆ แล้วเท่านั้น เหมือนกันเวลาที่เราจะรู้ว่าโดนมีดบาดเจ็บขนาดไหน เวลามีคนอธิบายก็คงไม่มีทางเข้าใจว่ามันความเจ็บปวดจากมีดบาดเป็นอย่างไร การเล่นหุ้นก็เหมือนโดนมีดบาดนั่นแหละ

สุดท้ายนี้ถ้าใครอยากรู้ว่านักลงทุนแบบเราจะไปเปิดพอร์ตหุ้นที่ไหนดี พี่ทุยมีแนะนำให้ไปอ่านเพิ่มเติมกันได้เลยตามด้านล่างนี้เลยนะ

อ่านเพิ่มเติม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile