"ร้าน After You" เปลี่ยนความรักเป็นธุรกิจหมื่นล้าน

“ร้าน After You” เปลี่ยนความรักเป็นธุรกิจหมื่นล้าน

4 min read  

ฉบับย่อ

  • หุ้น​ AU เปิดขายราคา IPO ที่ ​4.50 บาทและปิดที่​ 13.50 บาทในวันแรกที่เข้าตลาดฯ คิดเป็นผลตอบแทน​ 200% ภายในวันเดียว
  • AU ​ไม่เคยหยุดนิ่ง​ ในช่วงปลายปี​ 2560 ที่ผ่านมาได้ร่วมมือกับ Starbucks จัดจำหน่ายเมนูขนมหวานผ่าน​ Starbuck​s บางสาขา
  • รายได้และกำไรของ​ AU เพิ่มขึ้นมากในไตรมาสที่​ 1 ของปี 2562 ที่ผ่านมา​ เพราะกระแสความนิยมของขนมปังนมโสด-เนยโสด​ รายได้เพิ่มขึ้นถึง​ 44% ในขณะที่​กำไรเพิ่มขึ้นมากถึง​41% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกัน​ในปีที่แล้ว

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Krungsri Asset กองทุนรวม
Krungsri Asset กองทุนรวม

ในชีวิตจริง​ การจะอธิษฐาน​ขอพรจากนางฟ้าให้ความฝันของเรากลายเป็นจริง​อาจจะเป็นเรื่องยาก​พอสมควร​​ แต่เด็กผู้หญิง​คนนึงไม่ย่อท้อ​ ก็ในเมื่อรอขอพรมันยาก​ เธอเลยลงมือเสกความฝันของตัวเองให้เป็นจริงด้วยสองมือด้วยชื่อร้านที่หลายคนรู้จักกันคือ “ร้าน After You” !

พี่ทุยกำลังพูดถึง​ “คุณเม กุลพัชร์ กนก​วัฒนาวรรณ​” รองกรรมการผู้จัดการ​บริษัท​ อาฟเตอร์ยู​ หรือ​ “AU” ที่จดทะเบียน​เข้าตลาดหลักทรัพย์​ไปเมื่อวันที่​ 23​ ธันวาคม​ 2559 ที่ผ่านมา​ ซึ่งราคา ​IPO​ ของ​ AU​ อยู่ที่​ 4.50 บาท แต่กลายเป็น​ 13.50 บาทหรือเพิ่มขึ้น​ 200% ภายในวันเดียว​ หรือนึกภาพง่ายๆ​ ว่ากิจการมูลค่า​ 81​ ล้านบาทกลายเป็น​กว่าหนึ่งหมื่นล้านบาทภายในชั่วข้ามคืนเดียว!

จุดเริ่มต้นที่เปลี่ยนแปลงจาก Passion เป็นเงินหมื่นล้านของ “ร้าน After You”

คุณเม​ กุลพัช​ร์​มีความฝันที่จะเปิดร้านขนมหวานตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม​ พอเรียนจบแล้ว​ คุณเมก็ได้มาเปิดร้านขายอาหารทะเลเพราะที่บ้านทำธุรกิจ​ขายอาหารทะเลอยู่แล้ว​ แต่เธอก็ยังรู้สึก​อยากเป็นเจ้าของร้านขนมหวานอยู่เหมือนเดิม​ สุดท้ายจึงตัดสินใจร่วมลงทุนกับพี่ชาย​ เปิดร้าน​ After You สาขาแรกที่​ เจ​ อเวนิว​ ทองหล่อเมื่อเดือนตุลาคม​ 2550 และปัจจุบัน​ร้าน After You ก็ขยายสาขาไป​ถึง 36 สาขาทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด​ โดยเน้นเปิดสาขาในกรุงเทพและจังหวัด​ข้างเคียง​ ส่วนต่างจังหวัด​จะเน้นเปิดตามหัวเมืองของภาค​ เช่น​ โคราช​ อุดรธานี และเชียงใหม่​

"ร้าน After You" เปลี่ยนความรักเป็นธุรกิจหมื่นล้าน

จะเห็นได้ว่า​ ทั้งรายได้​ กำไรขาดทุน​เบ็ดเสร็จ ​เพิ่มขึ้นตลอดใน​ 3 ปีที่ผ่านมา​

พี่ทุยยังจำได้ดีว่า​ ทุกคนฮือฮากันมาก​ เมื่อ​ After You ประกาศจับมือกับ Starbucks เมื่อช่วงปลายปี​ 2560 เมื่อข่าวดีนี้ออกมา​ ราคาหุ้น​ AU​ ก็พุ่งขึ้นไปตอบรับข่าวดีนี้เยอะเลยทีเดียว​ แม้ว่าเมนูของ​ After You ที่จะวางขายใน Reserve Bar ของ​ Starbucks มีเพียงแค่ไม่กี่เมนู​และไม่กี่สาขาเท่านั้น

ซึ่งการร่วมมือในครั้งนี้สมเหตุสมผล​ทีเดียว​ ทั้งในแง่ของผู้บริโภค​ที่จะสะดวกมากขึ้นที่จะได้ทานขนมหวานแบรนด์​ดังคู่กับเครื่องดื่มจาก Starbucks​ ​หรือในแง่ของผู้ประกอบการ​เอง​ เพราะ After You เองมีจำนวนสาขาที่ยังน้อยอยู่​ การวางขายขนมใน​ Starbucks ที่มี​จำนวนสาขามาก​จึงเหมือนการขยายสาขา​ โดยอาศัยแบรนด์ที่ติดหูคนอยู่แล้ว

จากข้อมูลในปี​ 2560 Starbucks​ มีจำนวนอยู่ 321 สาขา​ กำไรทั้งหมดอยู่ที่​ประมาณ​ 885 ล้านบาท​ คิดเป็นกำไรต่อสาขาจะอยู่ที่ประมาณ​ 2.7 ล้านบาท​ และคิดเป็นกำไรต่อสาขาใน​ 1 วันอยู่ที่​ประมาณ​ 7,500 บาท ส่วน​ After You มีจำนวนอยู่​ 26​ สาขา​ กำไรทั้งหมดอยู่ที่​ประมาณ​ 128 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อสาขาอยู่ที่ประมาณ​ 5 ล้านบาท​ และคิดเป็นกำไรต่อสาขาใน​ 1 วัน​อยู่ที่ประมาณ​ 13,500 บาท

ไม่ต้องบอกก็พอรู้กันใช่มั้ยว่า​ การร่วมมือของร้านขนมหวานยอดนิยมอย่าง​ After You และร้านกาแฟระดับโลกอย่าง​ Starbucks น่าสนใจยังไง​ เพราะแบรนด์นึงมีจุดเด่นที่ได้กำไรต่อสาขามาก​ แต่ปัญหาคือมีจำนวนสาขาไม่เยอะ​ ในขณะที่อีกแบรนด์มีจำนวนสาขามาก​แต่กำไรต่อสาขาน้อย​ เรียกได้ว่าคู่สร้างคู่สม​จริงๆ​เลย​ เพราะทั้งสองแบรนด์​ต่างถือว่าแข็งแกร่งในธุรกิจ​ของตัวเองและมี​ Brand Loyalty แล้ว พี่ทุยขอติดตามเรื่องนี้ต่อไปแล้วกันว่าทาง​ After You จะมีการขยายการวางจำหน่ายขนมใน​ Starbucks ยังไงต่ออีก

“Content is King” ในธุรกิจขนมหวาน

จุดที่ทำให้รายได้ของร้าน After You เติบโตตลอด คือ การที่เค้าเป็นร้านขนมหวานที่ไม่เคยหยุดนิ่ง แต่ขยันสร้างเมนูใหม่ๆออกมาเสมอ อย่างที่ว่ากันว่า “Content is King” ถ้าในธุรกิจมีเดีย เช่น ทีวีและหนังสือ สิ่งที่จะตัดสินผลกำไรของกิจการ คือ เนื้อหาสาระที่นำเสนอให้กับผู้ชม เมนูขนมหวานที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง เพิ่มความหลากหลายของเมนู ก็เหมือนเป็น Content ของธุรกิจขนมหวานอย่าง After You นั่นเอง

Content ที่สร้างกำไรให้กับ After You จนกำไรในไตรมาสที่​ 1 ที่เพิ่งออกมาสวยกริ๊ง​ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก​ “ขนมปังนมโสด-เนยโสด”

"ร้าน After You" เปลี่ยนความรักเป็นธุรกิจหมื่นล้าน

รายได้รวมของไตรมาสที่​ 1/2562​ อยู่ที่​ 287 ล้านบาท​ เพิ่มขึ้น​ 44% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว และกำไรสุทธิของบริษัทเพิ่มขึ้นจาก​ 31.17 ล้านบาทเป็น​ 59.68 ล้านบาท​ หรือคิดเป็น​ 91.44% ทีเดียว​ ซึ่งเพิ่มขึ้นมากเพราะมีการขยายสาขาใหม่​ โดยเมื่อสิ้นปี​ 2561​ After You มีจำนวนสาขาเพียง​ 31​ สาขา​ แต่เมื่อสิ้นเดือนมีนาคม​ 2562​ มีจำนวนสาขาเพิ่มเป็น​ 36 สาขา

ถึงอัตรากำไรขั้นต้นของขนมปังนมโสด-เนยโสดจะไม่มากนัก​ แต่ความต้องการของตลาดมีมาก​ คุณแม่ทัพ​ กนกวัฒนาวรรณ​ ได้พูดใน​ Opp​ Day ว่าปัจจุบันทางร้านสามารถผลิตขนมปังนมโสดและเนยโสดได้ประมาณ​ 7,000 กล่องต่อวัน​เท่านั้น​

อีกทั้งทางร้าน After You ยังมีการขายขนมปังนมโสด-เนยโสดหลายช่องทาง​ เช่น​ บนเครื่องบินของ​ Air Asia และการขายผ่าน​ Grab ซึ่งเป็นอีกทางที่น่าจะช่วยเพิ่มยอดขายได้ดี​

นอกจากนี้​ พี่ทุยยังเห็นทางร้านจัดโปรโมชั่น​ให้เข้ากับช่วงเทศกาลอยู่หลายครั้งนะ​ เช่น​ ช่วงวาเลนไทน์​จะมี​ “ขนมปังเนยไม่โสด” อะไรอย่างนี้

ในอนาคต​ AU​ และขนมปังนมโสด-เนยโสดจะเป็นยังไง ?

ทางบริษัท​มุ่งที่จะเพิ่มกำลังการผลิตและออกผลิตภัณฑ์​รสชาติ​ใหม่ออกมา​เรื่อยๆ​ และยังมีแผนขยายสาขาอีกมากมายนะ​ รวมถึงการขยายไปต่างประเทศ​ด้วย​ โดยมองการขยายสาขาในเอเชีย​ก่อน​ อย่างฮ่องกง​ สิงคโปร์​

ใครสนใจก็ไปถอดรหัสกิจการกันต่อนะจ๊ะ​ ส่วนตอนนี้พี่ทุยขอตัวไปต่อคิวแย่งซื้อขนมปังนมโสด-เนยโสดก่อน​ นี่เขียนไปเขียนมาชักหิวแล้วแหละ​ (ฮ่า)​

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน

18 Comments

Leave a Reply

error: