ทำไมต้อง "ออมเงิน" ออมเงินไปเพื่ออะไร ?

ทำไมต้อง “ออมเงิน” ออมเงินไปเพื่ออะไร ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • เราต้อง “ออมเงิน” เพราะเราไม่สามารถทำงานหาเงินไปได้ตลอดชีวิตแต่เราต้องใช้เงินตลอดทั้งชีวิต ถ้าวันนึงที่เราไม่มีรายได้เราจะทำยังไงกันล่ะ ?
  • เหตุผลแรกที่ควรออมเงินเพื่อสร้าง Passive Income  คือ การลงทุน ซึ่งมันจำเป็นที่จะต้องใช้ทุน ยิ่งเราสะสมทุนได้มากเท่าไหร่ ยิ่งเกิดดอกเบี้ยทบต้นได้เร็วมากเท่านั้น
  • จะออมเงินหรือไม่ออมเงินก็เป็นสิทธิ์ของเรา เพราะว่าชีวิตเราเลือกแล้ว แต่คิดว่ายังไงการที่รู้จัก “ออมเงิน” ก็มีแต่ข้อดีมากกว่าเห็น ๆ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

ทำไมเราต้อง “ออมเงิน” ด้วยล่ะ ? เราทำงานมาเหนื่อยๆแล้วทำไมเราต้องแบ่งไปออมเงินอีกเพื่ออะไรกัน ? พี่ทุยเชื่อว่าถ้าใครรู้ว่าเราออมเงินไปเพื่ออะไร เราก็จะมีเงินออม แต่ถ้าใครยังไม่รู้ว่าเราจะออมเงินไปเพื่ออะไร ต่อให้ใครจะพูดยังไงเราก็คงเก็บเงินไม่ได้อยู่ดี พี่ทุยขอแชร์มุมมองของพี่ทุยเองก็ละกัน เผื่อจะได้เป็นกำลังใจให้กับคนที่ยังไม่ได้ออมเงิน แล้วก็ไม่รู้จะออมไปทำไม

เหตุผลแรก : ก็เพราะพี่ทุยไม่อยากทำงานไปตลอดชีวิต

น่าจะต้องเคยได้ยินคำว่า Passive Income กันมาบ้างล่ะ ก็อย่างที่เรารู้กันว่าทางนึงที่เราสามารถสร้าง Passive Income ได้ดีเลย คือ การลงทุน ซึ่งมันจำเป็นที่จะต้องใช้ทุน ยิ่งเราสะสมทุนได้มากเท่าไหร่ ยิ่งเกิดดอกเบี้ยทบต้นได้เร็วมากเท่านั้น เราก็จะยิ่งมีทุนมาก พอมีทุนมากก็จะยิ่งทำให้เรามีโอกาสสร้าง Passive Income ได้เยอะขึ้น

แล้วที่น่าเศร้าก็คือ ต่อให้เราอยากทำงานตลอดชีวิตจริงๆ พี่ทุยว่าเดี๋ยวนี้ก็ยากนะ เพราะเมื่อเราแก่ตัวลง ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ก็จะมีคนมาทำงานแทนเรา หรือไม่ก็จ้างคนอื่นมาทำแทนเราน่าจะคุ้มกว่าอยู่ดี แล้วช่วงที่เราทำงานไม่ได้ เราจะเอาเงินที่ไหนใช้ล่ะ ถ้าเราไม่เริ่มออมเงินตั้งแต่วันนี้

เหตุผลที่สอง : ชีวิตเราจะได้รับความเสี่ยงได้มากขึ้น

ลองคิดดูว่าถ้าเกิดเราป่วยขึ้นมา แล้วต้องใช้เงินรักษา ถ้าเราไม่ได้ทำประกันไว้ เราก็ต้องเอาเงินออมเนี้ยแหละไปรักษาตัวเราเอง หรือว่าถ้าเราเกิดโดนไล่ออกจากงานกระหันทันหรือเศรษฐกิจไม่ดีทำให้ยอดขายเราตก เราจะเอาเงินที่ไหนใช้ล่ะ นอกจากเรื่องความเจ็บป่วย ก็ยังทั้งมีอุบัติเหตุต่างๆที่ไม่คาดคิด หรือบางทีก็มีเรื่องที่ทำให้ต้องใช้เงินโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัวด้วยเหมือนกัน

เหตุผลสุดท้าย : เพื่อที่ชีวิตจะได้มีโอกาสมากขึ้น

บางทีโอกาสในการลงทุนหรือโอกาสในชีวิตก็มาโดยไม่รู้ตัว แล้วถ้าไม่โกหกกันโอกาสหลาย ๆ ครั้งมันก็จำเป็นต้องใช้เงิน โอกาสบางครั้งมาแล้วก็ผ่านไปถ้าเราไม่คว้ามันก็กลายเป็นอากาศ แต่บางโอกาสก็ไม่จำเป็นต้องใช้เงินเหมือกัน แต่ก็ต้องใช้ความสามารถ พี่ทุยว่าเตรียมทั้งเงินทั้งความสามารถของตัวเอง เราก็จะมีโอกาสคว้ามาได้มากขึ้น

โอกาสของชีวิตเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว จะมีแค่คนที่พร้อมเท่านั้น ที่จะได้รับมันไป..

สุดท้ายแล้วเราจะออมเงินหรือไม่ออมเงินก็เป็นสิทธิ์ของเรา เพราะว่าชีวิตเราเลือกแล้ว แต่สำหรับพี่ทุยคิดว่ายังไงการที่รู้จักออมเงินก็มีแต่ข้อดีมากกว่าเห็นๆเลยล่ะ 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
error: