สิ่งที่ต้องระวัง ก่อนการ "เซ็นต์สัญญากู้ซื้อบ้าน"

สิ่งที่ต้องระวัง ก่อนการ “เซ็นต์สัญญากู้ซื้อบ้าน”

1 min read  

ฉบับย่อ

  • ข้อควรระวังเวลา “เซ็นต์สัญญากู้ซื้อบ้าน” ก็คือธนาคารหลาย ๆ แห่ง มักจะให้เราทำ “ประกันชีวิต” คุ้มครองหนี้สินไว้ด้วย คำถามต่อมาคือ แล้วเราควรทำมั้ย ? จะว่าไปแล้ว พี่ทุยเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าควรทำนะ ถ้าเราเป็นอะไรไป คนข้างหลังเราจะได้ไม่ลำบากผ่อนต่อ
  • เวลาที่กู้ประกันชีวิตที่ทำจะเป็นแบบจ่ายครั้งเดียว แล้วคุ้มครองตลอดระยะเวลาไปเลย ไม่ได้จ่ายปีละครั้งแบบปกติ แล้วทางธนาคารจะทำเรื่องให้เรากู้เงินเท่ากับเบี้ยที่จ่ายลงไปในวงเงินกู้ด้วย พี่ทุยว่าตรงนี้แหละ คือ สิ่งที่เราต้องระมัดระวัง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

สิ่งที่ลำบากและวุ่นวายที่สุดของมวลมนุษยชาติที่อยู่ในเมืองไทย นั่นก็คือ การเซ็นต์เอกสาร ไม่ว่าจะทำธุรกรรมกับธนาคาร กับหน่วยงานรัฐ หรือแม้กระทั่งบริษัทเอกชนก็ตามที มีเอกสารที่ต้องกรอกเยอะแยะมากมายเต็มไปหมด

หลายๆครั้งที่พี่ทุยเจอแฟนเพจ Money Buffalo บ่นเกี่ยวกับเรื่องการซื้อบ้าน ที่จะต้องมีการเช็คสัญญากู้ซื้อบ้าน และสิ่งที่พี่ทุยแนะนำข้อควรระวังเกี่ยวกับการ “เซ็นต์สัญญากู้ซื้อบ้าน” ก็มีไม่เยอะเท่าไร เพราะรูปแบบของสัญญาก็มักจะเป็นแบบสำเร็จรูปที่ใช้กับทุกคนอยู่แล้ว อาจจะต่างเงื่อนไขการกู้ จำนวนเงิน จำนวนปี แล้วก็อัตราดอกเบี้ยนิดหน่อย

แล้วสิ่งที่ต้องระวังในการ “เซ็นต์สัญญากู้ซื้อบ้าน” คืออะไร ?

ข้อควรระวังเวลากู้ซื้อบ้าน ก็คือธนาคารหลาย ๆ แห่ง มักจะให้เราทำ “ประกันชีวิต” คุ้มครองหนี้สินไว้ด้วย คำถามต่อมาคือ แล้วเราควรทำมั้ย ? จะว่าไปแล้ว พี่ทุยเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าควรทำนะ เพราะถ้าเราเป็นอะไรไป คนข้างหลังเราจะได้ไม่ลำบากผ่อนต่อ หรืออย่างน้อย ๆ ก็ยังมีบ้านอยู่ต่อไปได้ แล้วดอกเบี้ยที่เราจ่ายก็จะได้ปรับลดลงด้วยนิดหน่อย ถือได้ว่ามีประโยชน์ 2 เด้งเลยทีเดียว

แต่ปัญหาก็คือ…

เวลาที่เรากู้ประกันชีวิตที่เราทำจะเป็นแบบจ่ายครั้งเดียว แล้วคุ้มครองตลอดระยะเวลาไปเลย ไม่ได้จ่ายปีละครั้งแบบปกติ แล้วทางธนาคารจะทำเรื่องให้เรากู้เงินเท่ากับเบี้ยที่จ่ายลงไปในวงเงินกู้ด้วย

พี่ทุยว่าตรงนี้แหละ คือ สิ่งที่เราต้องระมัดระวัง ! เพราะสมมติว่าเราจ่ายเบี้ยประกันไป 100,000 บาท จริง ๆ ก็ควรจะจบแค่นั้น แต่ถ้าเราเอาไปรวมในวงเงินกู้ นั่นหมายความว่าเราจะเสีย “ดอกเบี้ย” ให้กับเงิน 100,000 บาทก้อนนี้ด้วย

บางคนสามารถจ่ายเบี้ยประกันก้อนนี้ได้ไม่มีปัญหา ไม่จำเป็นต้องกู้ จะได้ไม่ต้องไปเสียดอกเบี้ยเพิ่มเติม ตรงนี้ก็สามารถลดค่าใช้จ่ายให้กับเราได้ เพราะเงินเราฝากธนาคารไป เดี๋ยวนี้ได้แถว ๆ 0.5% แต่ถ้าเราไปกู้ ต่อให้เป็นช่วงโปรโมชั่นก็ยัง 3-4% อยู่ดี ซึ่งเป็นการเพิ่มรายจ่ายโดยไม่จำเป็นเลยนะ

ยังไงก็อย่าลืมเช็คตรงนี้กันด้วยนะ เพราะพี่ทุยเชื่อว่าหลาย ๆ คน ไม่ได้ระวังตรงนี้เลยก็ว่าได้ มีเพื่อนบอกเพื่อน มีพี่น้องก็บอกกันไป แชร์ไปจะได้รับรู้ให้หมด เพื่อประโยชน์ของคนที่เรารักนั่นเอง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
error: